ลุ้นเป็นรายชั่วโมง!! ปภ.แจ้งน้ำถ้ำหลวงลดอีก 40 ซม. เดินถึงโถง 3 ได้แล้ว ล่าสุดเด็กๆทีมหมูป่าถามถึงผลฟุตบอลโลก!?

ลุ้นเป็นรายชั่วโมง!! ปภ.แจ้งน้ำถ้ำหลวงลดอีก 40 ซม. เดินถึงโถง 3 ได้แล้ว ล่าสุดเด็กๆทีมหมูป่าถามถึงผลฟุตบอลโลก!?

Publish 2018-07-05 14:01:33

จากกรณีที่เด็กๆ เเละโค้ชทีมฟุตบอล จำนวน 13 ราย หายตัวเข้าไปในถ้ำหลวงนางนอน อ.เเม่สาย จ. เชียงราย ตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ต่างระดมกำลังเข้าช่วยเหลือ จนเมื่อเวลาประมาณ 22.25 น. ของคืนวันที่ 2 ก.ค. 61 ทางทีมดำน้ำจากอังกฤษก็ได้เจอ 13 ชีวิตที่ติดในถ้ำหลวง ทั้งหมดปลอดภัย ซึ่งเด็กๆ อยู่บนเนินนมสาว ห่างจากพัทยาบีชไปประมาณ 400 เมตรนั้น 


ต่อมามีการเผยแพร่ภาพของเด็ก ๆ ทั้ง 12 คน และโค้ช ขณะที่เจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยเหลือ ซึ่งจะเห็นได้ว่าโค้ชมีสภาพร่างกายที่อ่อนแอที่สุด เนื่องจากเสียสละขนมที่มีอยู่ให้เด็กกิน โดยที่ตนเองไม่ยอมแตะแม้แต่นิดเดียว อีกทั้งโค้ชยังดูแลเด็ก ๆ พร้อมกับสอนให้อยู่นิ่ง ๆ เพื่อประหยัดพลังงาน ตามที่มีการนำเสนอข่าวไปก่อนหน้านั้น ซึ่งในขณะนี้ ทางด้านนายธนศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงรายนั้น ก็ได้มีการระดมวางแผนอย่างต่อเนื่อง ว่าจะนำตัวเด็กๆ ออกมาจากถ้ำด้วยทางใดบ้าง เพื่อให้ทั้งหมดปลอดภัยที่สุด 

 ล่าสุดด้านนายพูนศักดิ์ วงเสงี่ยม เจ้าพนักงานปัองกันและบรรเทาสาธารณภัย ชำนาญการ สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้เปิดเผยว่าถึงภารกิจช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวต ว่า ตนและทีมงานเดินทางมาจากกทม. มีหน้าที่หลักในการสนับสนุนปฏิบัติการค้นหาภายในถ้ำ ด้วยการพร่องน้ำออกจากถ้ำ แต่ปัญหาสำคัญที่เกิดขึ้นคือ ไฟฟ้าไม่เพียงพอในปลายสาย ซึ่งวันนี้เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าจะดำเนินการแก้ไขให้โดยด่วน โดยจะเดินกระแสไฟหลักให้ใหม่ เพื่อให้พอเพียงกับเครื่องจักร เพื่อการพร่องน้ำจะได้ดำเนินการต่อเนื่อง โดยมีไดโว่ที่ใช้ไฟฟ้า ประมาณ 20 ตัวในถ้ำ และมีส่วนของเอกชนที่สนับสนุนด้วย รวมเกือบ 30 ตัว

     
 
ขณะนี้ในส่วนหน้าถ้ำหลวง น้ำลดลงไปแล้วประมาณ 40 เซนติเมตร โดยเพดานถ้ำโผล่ให้เห็นบ้างแล้ว ซึ่งเป็นเรื่องดีที่เจ้าหน้าที่สามารถเข้าไปโดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ดำน้ำ และใส่ชูชีพเดินไปได้ แต่ยังสามารถเข้าไปได้ถึงแค่บริเวณโถง 3 ทำให้การช่วยเหลือเด็กๆ ยังไม่สามารถคาดการณ์ได้ ตอนนี้ที่ทำได้คือการพร่องน้ำเป็นหลัก ถ้าหากว่าฝนไม่ตก น้ำภายนอกไม่เข้ามาเพิ่ม ก็น่าจะพร่องน้ำได้ในปริมาณที่น่าพอใจ
 


นอกจากนี้มีรายงานข่าวว่า ภารกิจของหน่วยซีลในวันนี้ ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้มีการสับเปลี่ยนกำลังพล ผลัดเวรกันเข้าไปดูแลและอยู่เป็นเพื่อนทีมหมูป่า ซึ่งเด็กๆ ดูสดใสกว่าวันก่อนๆ พร้อมทั้งบอกว่า สบายดี แข็งแรง และยังถามหน่วยซีลถึงกระแสบอลโลกด้วย พอรู้ว่าทีมใหญ่ๆ ตกรอบหมดแล้ว ก็หัวเราะกันสนุกสนาน สร้างสีสันให้กับสถานการณ์ในถ้ำได้เป็นอย่างดี 

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน