คนทั้งโลกรอวันนั้น!! สื่อเยอรมนีตามติดภารกิจช่วย 13 ชีวิต  ขึ้นภาพทีมหมูป่าติดถ้ำลึก พร้อมพาดหัวใหญ่เอาใจช่วย#น้องๆสู้ๆ!?

คนทั้งโลกรอวันนั้น!! สื่อเยอรมนีตามติดภารกิจช่วย 13 ชีวิต ขึ้นภาพทีมหมูป่าติดถ้ำลึก พร้อมพาดหัวใหญ่เอาใจช่วย#น้องๆสู้ๆ!?

Publish 2018-07-05 17:12:18

จากกรณีที่เด็กๆ เเละโค้ชทีมฟุตบอล จำนวน 13 ราย หายตัวเข้าไปในถ้ำหลวงนางนอน อ.เเม่สาย จ. เชียงราย ตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ต่างระดมกำลังเข้าช่วยเหลือ จนเมื่อเวลาประมาณ 22.25 น. ของคืนวันที่ 2 ก.ค. 61 ทางทีมดำน้ำจากอังกฤษก็ได้เจอ 13 ชีวิตที่ติดในถ้ำหลวง ทั้งหมดปลอดภัย ซึ่งเด็กๆ อยู่บนเนินนมสาว ห่างจากพัทยาบีชไปประมาณ 400 เมตรนั้น 


ต่อมามีการเผยแพร่ภาพของเด็ก ๆ ทั้ง 12 คน และโค้ช ขณะที่เจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยเหลือ ซึ่งจะเห็นได้ว่าโค้ชมีสภาพร่างกายที่อ่อนแอที่สุด เนื่องจากเสียสละขนมที่มีอยู่ให้เด็กกิน โดยที่ตนเองไม่ยอมแตะแม้แต่นิดเดียว อีกทั้งโค้ชยังดูแลเด็ก ๆ พร้อมกับสอนให้อยู่นิ่ง ๆ เพื่อประหยัดพลังงาน ตามที่มีการนำเสนอข่าวไปก่อนหน้านั้น ซึ่งในขณะนี้ ทางด้านนายธนศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงรายนั้น ก็ได้มีการระดมวางแผนอย่างต่อเนื่อง ว่าจะนำตัวเด็กๆ ออกมาจากถ้ำด้วยทางใดบ้าง เพื่อให้ทั้งหมดปลอดภัยที่สุด 

 

 

 
นอกจากยังพอมีสัญญาณที่ดีในการช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมี่  หลังจากเจ้าพนักงานปัองกันและบรรเทาสาธารณภัย ชำนาญการ สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้เปิดเผยว่าถึงภารกิจช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวต ว่า งานหลักตอนนี้คือการเร่งพร่องน้ำในถ้ำ โดยในส่วนหน้าถ้ำหลวง น้ำลดลงไปแล้วประมาณ 40 เซนติเมตร เพดานถ้ำโผล่ให้เห็นบ้างแล้ว ซึ่งเป็นเรื่องดีที่เจ้าหน้าที่สามารถเข้าไปโดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ดำน้ำ และใส่ชูชีพเดินไปได้ แต่ยังสามารถเข้าไปได้ถึงแค่บริเวณโถง 3 ทำให้การช่วยเหลือเด็กๆ ยังไม่สามารถคาดการณ์ได้ ตอนนี้ที่ทำได้คือการพร่องน้ำเป็นหลัก ถ้าหากว่าฝนไม่ตก น้ำภายนอกไม่เข้ามาเพิ่ม ก็น่าจะพร่องน้ำได้ในปริมาณที่น่าพอใจ

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ลุ้นเป็นรายชั่วโมง!! ปภ.แจ้งน้ำถ้ำหลวงลดอีก 40 ซม. เดินถึงโถง 3 ได้แล้ว ล่าสุดเด็กๆทีมหมูป่าถามถึงผลฟุตบอลโลก!?


และต้องยอมรับเลยว่า ข่าวของเด็กๆ และโค้ชทีมหมูป่านั้น กลายเป็นประเด็นร้อนที่สื่อทั่วโลก และประชาชนหลากหลายประเทศต่างให้ความสนใจ และเอาใจช่วยให้น้องๆ ออกมาจากถ้ำได้อย่างปลอดภัย ข่าวนี้กลายเป็นวาระด่วนของหลายประเทศ ทั้งจีน ญี่ปุ่น อเมริกา และสื่อทั่วโลก 

 

ล่าสุดในเฟซบุ๊กที่ชื่อว่า Makut Onrudee หรือนายมกุฏ อรฤดี บรรณาธิการสำนักพิมพ์ผีเสื้อ ได้โพสต์ข้อความเล่าเรื่องราว หลังสื่อหนังสือพิมพ์ของประเทศเยอรมันได้พาดหัวข่าวเด็กติดถ้ำหลวง เป็นภาษาไทย นับว่าเป็นเรื่องที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ระบุว่า

 

 

" #น้องๆสู้ๆ คนเยอรมันบอกว่า  “นี่อาจจะเป็นครั้งแรกที่หนังสือพิมพ์เยอรมัน พาดหัวข่าวหน้า 1 เป็นภาษาไทย”

5 กรกฎาคม 2561 ฉันเห็นหนังสือพิมพ์วันนี้แล้วตื่นเต้นมาก  ฉันเลยอยากส่งข่าวให้ทางเมืองไทยทราบ  พ่อช่วยฉันแปลข้อความในหนังสือพิมพ์หน้าแรกคือ : พวกเขาติดอยู่ลึกในถ้ำที่เมืองไทย
ปฏิบัติการช่วยเหลือซับซ้อนและอันตรายมาก
เราจั่วหัวเรื่องหนังสือพิมพ์วันนี้
เป็นภาษาเยอรมันและภาษาไทยว่า “น้องๆ สู้ๆ”
ทั้งโลกวิตกกังวลไปกับเด็ก 12 คน และโค้ชของพวกเขา


BILD ได้พูดคุยกับครอบครัวของเด็กๆที่นั่นอ่านเหตุการณ์น่าสะเทือนใจ  และคำถามเกี่ยวกับการช่วยเหลือเด็กๆ ต่อได้ที่หน้า 6 ในใจ เม็ทซกะ ส่งข่าว จาก เยอรมนี" 


ซึ่งสร้างความฮือฮา ให้กับโลกโซเชียลอย่างมาก ที่ตอนนี้หลากหลายประเทศทั่วโลก กำลังนำเสนอข่าวนี้ ถือได้ว่านี่คือภารกิจช่วยเหลือ 13 ชีวิตติดถ้ำ ที่ต้องบอกว่าไม่ใช่แค่อุบัติภัยทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นในประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังหลอมรวมไปด้วยน้ำใจคนต่างชาติ ที่เฝ้าภาวนาให้พวกเด็กๆ และโค้ชปลอดภัย นับว่าสื่อทั่วโลกให้ความสนใจและห่วงใยต่อเหตุการณ์นี้อย่างมาก 

 

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Makut Onrudeeติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล