ง่ายมากๆ! วิธีเปลี่ยน “กุ้งสด” ให้เป็น “กุ้งเด้ง” ตัวอวบน่ากิน กรอบเด้ง ทำเองได้ ง่ายๆไม่ต้องซื้อ!

ง่ายมากๆ! วิธีเปลี่ยน “กุ้งสด” ให้เป็น “กุ้งเด้ง” ตัวอวบน่ากิน กรอบเด้ง ทำเองได้ ง่ายๆไม่ต้องซื้อ!

Publish 2018-07-05 22:49:43

การทำ กุ้งเด้ง นั้นก็คือการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง เพราะว่าเมื่อเราทำเสร็จแล้วสามารถนำไปเก็บแช่ไว้ในช่องแช่แข็งหรือช่องฟรีซตู้เย็น เท่านั้นเอง เนื้อกุ้งนั้นก็สามารถเก็บไว้ได้เป็นเดือนๆ เลยทีเดียว

 

หากพูดถึงกุ้งใครๆ ก็อยากกิน ทั้งหอมทั้งหวานอร่อยถูกปาก วันนี้เองทางเรามีเรื่องราวดีๆ มาฝากคุณแม่บ้านที่กำลังมองหาเมนูอาการ ปกติเรามักจะเห็นเมนูกุ้งที่ร้านนำมาเสิร์ฟนั้นเป็นกุ้งตัวอวบๆ เนื้อเด้งๆ ตัวใสๆ น่าทาน ทำเอาเราอยากรู้เคล็ดลับว่าที่ร้านเลือกกุ้งแบบไหน มาทำให้เราทาน ไม่ยากเลย แถมยังทำได้ง่ายๆด้วย บอกเลยว่าห้ามพลาด ตามมาดูพร้อมๆ กันเลย

 

 เคล็ดลับนั้นก็คือ เริ่มจากการเลือกซื้อกุ้ง คือต้องเป็นกุ้งสดเท่านั้น แต่ไม่ถึงกับต้องเป็นกุ้งตัวเป็นๆ เพียงแค่การเลือกซื้อกุ้งนั้นต้องเป็นกุ้งที่หัวติดแน่นกับลำตัว กุ้งสดหัวจะไม่เป็นสีดำ ตาต้องใส เนื้อแน่น ครีบและหางต้องไม่เป็นสีชมพู สีจะไม่ซีด และไม่มีกลิ่นเหม็น จากนั้นเรามาเริ่มทำกุ้งเด้งกันเลย!!


สิ่งที่ต้องเตรียม

1. กุ้งสด
2. เกลือ
3. น้ำแข็ง

 

 

 

วิธีทำกุ้งเด้ง

1. ทำการแกะเปลือกกุ้ง และเด็ดหัวกุ้งหรือถุงขี้กุ้งออก (ถุงดำๆ บนหัวกุ้ง) เพราะในส่วนหัวของกุ้งจะมี ถุงขี้กุ้งอยู่ ซึ่งจะทำให้ตัวเอ็นไซม์กุ้ง ออกมาย่อยสลายเนื้อกุ้งโดยธรรมชาติของมัน ซึ่งถ้าเราซื้อกุ้งสดมา ถ้ายังไม่ได้นำไปประกอบอาหารอะไร ควรเด็ดหัวกุ้งหรือถุงขี้กุ้ง นั้นออกเสียก่อน เพื่อให้กุ้งยังคงความสดอยู่ได้เพิ่มขึ้น จากปกติ
 


2. นำกุ้งไปคลุกเคล้ากับเกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน และล้างออกด้วยน้ำเย็น นำไปคลุกเกลือเพราะจะทำให้กุ้งเก็บน้ำไว้ในตัวได้ดียิ่งขึ้นนั้นเอง เนื่องจากถ้ากุ้งเก็บน้ำไว้ในตัวน้อยเท่าไรก็จะทำให้ เนื้อกุ้ง ยิ่งแห้ง มากขึ้นเท่านั้น

 

 

3. นำกุ้ง ที่ล้างน้ำแล้ว มาแช่ไว้ในน้ำที่ใส่เกลือผสมอยู่ (ใส่น้ำให้พอมิดตัวกุ้ง) แล้วนำน้ำแข็งมาโปะไว้ด้านบน รอจนน้ำแข็งละลาย

 

 

ง่ายมากๆเลยใช่ไหม วิธีทำแสนง่าย แถมยังปลอดภัยจากสารเคมีอีกด้วย อย่าลืมลองไปทำกันดู เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ ขั้นตอนการทำ กุ้งเด้ง แล้ว ถ้าใครยังไม่ต้องการนำไปประกอบอาหารในตอนนี้ ก็นำไปใส่ถุงแล้วนำไปแช่ในช่องแช่แข็งหรือช่องฟรีซตู้เย็นได้เลย เมื่อต้องการทำมาประกอบอาหาร ก็เพียงแช่กุง กุ้งเด้ง นี้ในน้ำพอน้ำแข็งจากกุ้งละลาย ก็นำมาประกอบอาหารได้เลย และการนำ กุ้งเด้ง นี้ไปประกอบอาหาร มีข้อแม้อยู่ว่า ควรจะผ่านการปรุงสุกในระยะเวลาอันสั้นจะดีที่สุด

 

 

ชมคลิป

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : food.mthai.

ขอบคุณคลิปจาก : youtube channel : อร่อยพุง


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุริยวงศ์ หิรัญเตโช