เปิดสูตรต้นตำหรับ! เมนูหมูทอดน้ำปลา ทั้งอร่อย ทั้งเข้มข้น ง่ายจนมือใหม่ก็ทำได้!

Publish 2018-07-06 15:51:16


เชื่อเถอะว่าเมนูที่หาทานได้ง่าย และถูกปากคนไทยอยู่ไม่น้อยนั้นก็คือเมนูหมูทอดน้ำปลา ที่แค่เพียงทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ก็ทำให้ฟินไปอีกนานแล้ว แต่ใช้ว่าเมนูนี้ใครๆก็ทำให้อร่อยได้ บางครั้งหมักก็ไม่เข้าเนื้อ จืเดไปบ้าง เค็มไปบ้าง ไม่อร่อยอย่างที่คิดไว้ แต่วันนี้เราจะมาเผยสูตรหมูทอดน้ำปลาจากต้นตำหรับที่ง่ายขนาดมือใหม่ยังทำได้อย่างแน่นอน...เอาเป็นว่า เราไปชมคลิปกันเลย

 

 สูตรที่ 1 หมูทอดน้ำปลาแบบไร้น้ำมัน

 

 

สิ่งที่ต้องเตรียม
1.เนื้อหมูตรงส่วนที่เขานำมาทำคอหมูย่าง 450 กรัม
2.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

 

 

วิธีทำหมูทอดน้ำปลา
ตัดหนังออก แล้วตั้งกระทำไฟกลางเพราะหมูจะได้สุกทั่ว ไม่ไหม้เสียก่อน เอาหมู3ชั้นลงกระทะ ย่างให้ข้างนึงสุกก่อนแล้วกลับอีกด้าน กลับไปกลับมา รีดน้ำมันออก พอนำมันออกเกือบหมดแล้วใช้กรรไกรตัดเป็นชิ้น แล้วเทน้ำมันออก เหลือไว้นิดนึงแล้วใส่น้ำปลาประมาณ 2 ช้อน เดี๋ยวจะเค็ม..คลุกให้เข้าเนื้อก็เป็นอันเสร็จ

 

 สูตรที่ 2 หมูทอดน้ำปลาแบบเข็มข้นสำหรับคนไม่กลัวอ้วน (แต่ใช้น้ำมันปาล์มนะ)

 

 

ส่วนผสม
1. หมูสามชั้น 1 กิโลกรัม
2. น้ำปลาอย่างดี 7-8 ช้อนโต๊ะ
3. พริกไทยขาวป่นตามชอบ
4. ไข่ไก่ 1 ฟอง
5. ผงปรุงรส เล็กน้อย
6. แป้งประกอบอาหารโกกิ 10-15 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำเย็น
8. น้ำมันปาล์ม สำหรับทอด
9. น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
10. เกลือเล็กน้อย

 

 

วิธีทำหมูทอดน้ำปลา สูตรเข้มข้น
1. ใช้มีดแกะสลักจิ้มให้ทั่วชิ้นหมู (เคล็ดลับ : สำคัญมากคือ ไปซื้อมีดแกะสลักมาจิ้มๆ ให้ทั่วหมูเลยครับ จิ้มหนังด้วย หมูจะนิ่ม น้ำหมักจะเข้าเนื้อหมู สุกเร็ว)


2. หมักหมูโดยใส่น้ำปลา พริกไทยป่น ไข่ไก่ ผงปรุงรสเล็กน้อย และแป้งประกอบอาหารโกกิ จากนั้นพรมน้ำเย็นบาง ๆ ลงไป แล้วค่อย ๆ นวดจนเข้ากันประมาณ 5 นาที จากนั้นหมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที

 


3. ใส่น้ำมันปาล์มลงในกระทะให้ท่วม ใส่น้ำส้มสายชูลงในน้ำมัน (เพื่อหมูจะไม่อมน้ำมัน) และเกลือเล็กน้อย (กันหมูติดกระทะ) ใช้ไฟค่อนข้างแรง จากนั้นนำหมูลงทอด โดยทอดทีละข้างให้เกรียมจนเนื้อหมูเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล (ตามรูป) จากนั้นตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นชิ้นๆ พร้อมเสิร์ฟ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก ข่าวดังเฟซบุ๊ก,อร่อยพุง,หมอดูพาแด๊ก
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต