"พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ" ประทานโปสการ์ด พร้อมลายพระหัตถ์เป็นกำลังใจ 13 หมูป่า ขอบคุณจนท.ทุ่มเทช่วยเหลือ ขอให้ภารกิจสำเร็จด้วยดี

"พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ" ประทานโปสการ์ด พร้อมลายพระหัตถ์เป็นกำลังใจ 13 หมูป่า ขอบคุณจนท.ทุ่มเทช่วยเหลือ ขอให้ภารกิจสำเร็จด้วยดี

Publish 2018-07-06 17:32:14


จากกรณีที่เด็กๆและโค้ชทีมฟุตบอล 13 ราย หายตัวเข้าไปในถ้ำหลวงนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายน 2561โดยเจ้าหน้าที่ต่างระดมกำลังเข้าช่วยเหลือ จนเมื่อเวลาประมาณ 22.25 น. ของคืนวันที่ 2 ก.ค. 61 นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ได้แถลงเจอ 13 ชีวิตที่ติดในถ้ำหลวงแล้วทั้งหมดปลอดภัย ซึ่งเด็กๆอยู่บนเนินนมสาว ห่างจากพัทยาบีชไปอีก 200 เมตร โดยทีมนักดำน้ำชาวอังกฤษและหน่วยซีลไทยได้เข้าไปเจอเด็กๆนั้น

 

 


ต่อมามีการเผยแพร่ภาพของเด็ก ๆ ทั้ง 12 คน และโค้ช ขณะที่เจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยเหลือ ซึ่งจะเห็นได้ว่าโค้ชมีสภาพร่างกายที่อ่อนแอที่สุด เนื่องจากเสียสละขนมที่มีอยู่ให้เด็กกิน โดยที่ตนเองไม่ยอมแตะแม้แต่นิดเดียว อีกทั้งโค้ชยังดูแลเด็ก ๆ พร้อมกับสอนให้อยู่นิ่ง ๆ เพื่อประหยัดพลังงาน ตามที่มีการนำเสนอข่าวไปก่อนหน้านั้น ทางด้านนายธนศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงรายนั้น ก็ได้มีการระดมวางแผนอย่างต่อเนื่อง ว่าจะนำตัวเด็กๆ ออกมาจากถ้ำด้วยทางใดบ้าง เพื่อให้ทั้งหมดปลอดภัยที่สุด และหลังจากเกิดเหตุการณ์ที่ จ.อ.สมาน กุนัน อดีตนักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ ซึ่งเป็น นทต.จู่โจม รุ่น 30 อายุ 38 ปี ปัจจุบันทำหน้าที่เป็นจนท.ตระเวนระงับเหตุฝ่าย รปภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บ.ท่าอากาศยานไทย ได้เสียชีวิตขณะลำเลียงถังออกซิเจนเข้าไปในภายในถ้ำ และเมื่อดำน้ำกลับออกมา เพื่อผลัดเปลี่ยนเวรกับหน่วยซีลชุดที่เหลือ จู่ๆ เกิดขาดอากาศหายใจและหมดสติ จนเสียชีวิตในเวลาต่อมา เหตุการณ์ดังกล่าวจะเป็นอีกอุปสรรคใหญ่ ที่ตอกย้ำให้เห็นว่า หากเร่งลำเลียงนำทั้ง 13 ชีวิตออกมาในตอนนี้ ระดับน้ำยังท่วมสูง อาจจะเป็นอันตรายถึงชีวิต 
 

 

 

 ล่าสุดพระเจ้าหลานเธอ  พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ  ทรงติดตามข่าวของทั้ง 13 ชีวิต ด้วยความห่วงใยนักฟุตบอลเยาวชนและผู้ฝึกสอนทีมหมูป่าอะคาเดมี   ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย  จึงได้ประทานโปสการ์ดเพื่อเป็นกำลังใจให้แก่นักฟุตบอลเยาวชนและผู้ฝึกสอนที่ขณะนี้ได้พบแล้วและอยู่ระหว่างดำเนินการช่วยเหลือนำทุกคนให้กลับมาหาครอบครัวได้อย่างปลอดภัย โดยภาพโปสการ์ดดังกล่าว เป็นภาพก้อนหินที่มีสีและขนาดแตกต่างกันจัดเรียงซ้อนกัน ในแต่ละก้อนมีข้อความภาษาเยอรมัน ที่สื่อถึงการประทานกำลังใจ ได้แก่ 

 


คำว่า Mut (มู๊ท) มีความหมายว่า “กล้าหาญ”  

Glück (กลึค) มีความหมายว่า “มีโชคดี” 

Gelassenheit (เกลาสเซนไฮท์) มีความหมายว่า “มีความสุข”

Erfolg (แอร์โฟล์ก) มีความหมายว่า  “ประสบความสำเร็จ”  

Freude (ฟร๊อย์ด) มีความหมายว่า “มีความยินดี” 

Gesundheit (เกซุนด์ไฮท์) มีความหมายว่า “ให้มีสุขภาพดี”

 

 

 


ส่วนด้านในของภาพโปสการ์ด  พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติได้มีลายพระหัตถ์ลงวันที่ 3 ก.ค.2561 ที่ทรงแสดงถึงความห่วงใยต่อนักฟุตบอลเยาวชนและผู้ฝึกสอน เป็นภาษาเยอรมัน โดยมีข้อความที่แปลเป็นภาษาไทยว่า  “เด็กๆ ที่รัก พวกเธอคงกลัวกันมากอย่างแน่นอน แต่ฉันก็นึกถึงพวกเธออยู่เสมอ  ฉันมีความยินดีมากที่ทุกคนปลอดภัยและสุขภาพแข็งแรง  ฉันขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคนในการช่วยเหลือในครั้งนี้และขอให้ภารกิจนี้ประสบความสำเร็จได้ด้วยดี (ลงพระนาม) ทีปังกรรัศมีโชติ”

 

 

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล