แสงสีสวยงาม !!!! อีกมุมหนึ่งของ “แมงกระพรุน” หลากสี ...เคยเห็นแต่เกยตื้น (รายละเอียด)

Publish 2018-07-07 16:56:26


แมงกะพรุนไฟ หรือ ตำแยทะเล เป็นสัตว์น้ำไม่มีกระดูกจำพวกแมงกะพรุนสกุลหนึ่ง จัดอยู่ในชั้นแมงกะพรุนแท้ หรือไซโฟซัว โดยแมงกะพรุนไฟ มีลักษณะทั่วไปคล้ายร่ม แต่มีสีลำตัวและหนวดเป็นสีแดงสดหรือสีส้ม ด้านบนมีจุดสีขาวอยู่ทั่วไป สังเกตได้ง่าย ปากและหนวดยื่นออกมาทางด้านล่างหรือด้านท้อง เส้นหนวดมีจำนวนมากเป็นสายยาวกว่าลำตัว พบในทะเลทั้งบริเวณชายฝั่งและไกลฝั่ง ในช่วงฤดูมรสุมอาจพบได้ในเขตน้ำกร่อย จัดเป็นแมงกะพรุนที่มีพิษร้ายแรงมากอีกจำพวกหนึ่ง 

 

 

 

 เมื่อโดนต่อยจากเข็มพิษแล้วจะมีอาการเจ็บปวดที่บริเวณบาดแผล จะมีอาการเจ็บ ปวดบริเวณบาดแผลอย่างรุนแรงภายในระยะเวลา 44 นาที บางครั้งอาจพบหนวดแมงกะพรุนขาดติดอยู่บนผิวสัมผัส ผิวหนังมีแนวผื่นแดง หรือรอยไหม้ ตามรอยหนวด ปวดแสบปวดร้อน บวมแดงจากการอักเสบและอาจเป็นหนองจากการติดเชื้อสำทับ อาการบวมแดงอาจหายไปได้ในเวลาไม่ช้า แต่รอยไหม้และรอยแผลเป็นที่เกิดขึ้นจะต้องใช้เวลารักษานานหลายปี หรืออยู่ถาวรตลอดไป นอกจากนี้อาจมีอาการไอ, น้ำมูกและน้ำตาไหล และอาการข้างเคียงอื่น ๆ เช่น เหงื่อออกมาก กล้ามเนื้อเป็นตะคริว, อ่อนเพลีย และหมดสติ จากการฉีดพิษที่สกัดจากแมงกะพรุนไฟเข้าไปในสัตว์ทดลองพบว่าทำให้การทำงานของตับและไตผิดปรกติ จนอาจเป็นอันตรายถึงตายได้ 

 

 

 

 

 

 

 

 ซึ่งนับว่าแมงกะพรุนไฟเป็นสัตว์อีกชนิดหนึ่งที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก ทั้งในเรื่องของรูปร่าง และประวัติความเป็นมา โดยทางเพจเครือสหพัมน์-แหลมฉบัง ได้แชร์เรื่องราวความสวยงามของแมงกระพรุน ที่ถึงแม้ว่าจะมีพิษแต่ก็ยังมีความสวยงามอยู่่ในตัวเอง ที่ปกติเคยเห็นแค่ตอนที่มันเกยตื้น

 

 

 

 

 

 

อ้างอิง เครือสหพัฒน์-แหลมฉบังติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน