ระวังแก่ก่อนวัย!! เปิด 3 สาเหตุที่ "ผมหงอก" ขึ้นก่อนวัย ที่แท้มันคือสัญญาณเตือน ร่างกายสารอาหาร

ระวังแก่ก่อนวัย!! เปิด 3 สาเหตุที่ "ผมหงอก" ขึ้นก่อนวัย ที่แท้มันคือสัญญาณเตือน ร่างกายสารอาหาร

Publish 2018-07-09 23:18:05


เรียกได้ว่าปัญหาผมหงอก คนส่วนใหญ่เชื่อว่า เป็นกลไกของร่างกายที่ปรับเปลี่ยนตอนมีอายุมากขึ้น แต่สำหรับบางคนที่มีอายุน้อยๆ ไม่ทันถึง 20 หรือ 20 กว่าๆก็เริ่มมีผมหงอกให้เห็น หลายๆคนใช้วิธีแก้ไขที่ปลายเหตุ คือการย้อม หรือถอนทิ้ง แต่นั่นก็ไม่ได้ช่วยให้ผมหงอกหายไป เดี๋ยวเดียวก็งอกขึ้นมาใหม่ วันนี้เราจึงมีข้อมมูลดีๆมาฝากว่าแท้จริงแล้ว สาเหตุที่ผมหงอกก่อนวัยเกิดขึ้นเพราะอะไรกันแน่

 

 
สาเหตุที่ทำให้เกิดผมหงอกก่อนวัยอันควร

1. กรรมพันธุ์

ใครที่มีผมขาวตั้งแต่เด็กๆลองสังเกตหรือถามพ่อแม่ดูว่าในครอบครัวมีใครที่มีผมหงอกมากกว่าคนอื่นตั้งแต่เด็กๆดูบ้าง เพราะเรื่องของผมหงอกสามารถถ่ายทอดตามพันธุกรรมได้ มีบางคนผมหงอกเต็มหัวตั้งแต่อายุ 20 หรือน้อยกว่าทั้งที่ยังไม่ถึงวัยที่จะมีผมหงอก

การรับประทานอาหารและการนวดจะเป็นวิธีที่ดีสำหรับการแก้ปัญหาผมหงอกจากกรรมพันธุ์ และการทาน เหอโส่วอู ตังกุย งาดำและวอลนัท จะช่วยให้ผมดำสลวย ป้องกันผมหงอกขาวก่อนวัยและป้องกันเส้นผมหลุดร่วงได้ และสามารถนำมาทานในระยะยาวได้ ในขณะเดียวกันควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันจากสัตว์และน้ำตาล

2. เกิดจากโรคบางชนิด

ร่างกายกำลังป่วยเป็นโรคบางอย่าง เช่น โรคโลหิตจางรุนแรง โรคไทรอยด์ โรคหัวใจและหลอดเลือด วัณโรค ไข้ไทฟอยด์หรือโรคซิฟิลิส โรคเหล่านี้อาจทำให้เกิดอาการผมหงอกก่อนวัยได้สำหรับคนกลุ่มนี้ สามารถแก้ปัญหาผมหงอกได้โดยนวดหนังศีรษะ

วิธีการทำ : ใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางนวดหนังศีรษะหลังตื่นนอนและก่อนนอนทุกวัน โดยให้นวดจากหน้าผากไปยังบริเวณท้ายทอยและจากหน้าผากนวดไปยังด้านข้างของศีรษะ นวดครั้งละ 1 ถึง 2 นาทีก่อน จากนั้นค่อยๆเพิ่มเป็น 5 ถึง 10 นาทีการนวดแบบนี้สามารถช่วยให้เกิดการกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตในบริเวณหนังศีรษะ ทำให้เลือดไปเลี้ยงรากผมได้เพียงพอ และจะกระตุ้นการทำงานของเซลล์สร้างเม็ดสีซึ่งจะช่วยให้รากผมแข็งแรงและดำเงางาม 

 

3. ขาดสารอาหาร

สำหรับผู้ที่ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ทำให้ร่างกายขาดสารอาหาร เช่นขาดธาตุเหล็ก ขาดทองแดงและขาดวิตามิน จะมีผลทำให้เส้นผมและรากผมอ่อนแอไม่แข็งแรง ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดผมหงอก

อาหารที่อุดมด้วยธาตุเหล็ก : ตับของสัตว์ ไข่ เห็ดหูหนู สาหร่าย ถั่วเหลือง งาดำเป็นต้น อาหารที่อุดมด้วยทองแดง : ตับและไตของสัตว์ กุ้ง ปู ถั่วอบแห้งเป็นต้น

อาหารที่อุดมด้วยวิตามินบี : ธัญพืช ถั่ว ตับ นม ไข่ และผักใบเขียวเป็นต้น อาหารที่เหมาะสำหรับป้องกันผมหงอกไม่ให้มาทักทายเราก่อนวัยอันควร

อาหารทุกชนิดที่มีสีเข้ม เช่น ผักเขียว พุทรา ลูกพลับ และองุ่นสีม่วง อาหารเหล่านี้ต่างมีคุณค่าทางโภชนาการสูง การรับประทานอาหารพวกนี้มีส่วนช่วยในการยับยั้งการเกิดผมหงอกได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยให้ผมที่เกิดใหม่เป็นสีดำ

 

ทั้งนี้ ควรแก้ปัญหากันที่ต้นเหตุ เพราะปัญหาเหล่านี้ไม่ได้ส่งผลแค่กับเส้นผม แต่มันมีผลกับส่วนอื่นๆของร่างกายที่เสื่อมถอยก่อนวัยอันควรด้วย!!
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต

;