ด้วยพระมหากรุณาธิคุณยิ่ง..กองทัพเรือขอพระราชทานเลื่อนชั้นยศ"จ.อ.สมาน"ฮีโร่ถ้ำหลวงเป็น"ร.ท."พร้อมเครื่องราชย์เป็นกรณีพิเศษ!?

ด้วยพระมหากรุณาธิคุณยิ่ง..กองทัพเรือขอพระราชทานเลื่อนชั้นยศ"จ.อ.สมาน"ฮีโร่ถ้ำหลวงเป็น"ร.ท."พร้อมเครื่องราชย์เป็นกรณีพิเศษ!?

Publish 2018-07-10 10:41:14


จากกรณีที่จ.อ.สมาน กุนัน หรือ “จ่าแซม” นักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ ซึ่งเป็นนทต.จู่โจม (หน่วยซีล) รุ่น 30 อายุ 38 ปี ปัจจุบันเป็นเจ้าหน้าที่ตระเวนระงับเหตุฝ่าย รปภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัทท่าอากาศยานไทย ได้เสียชีวิตขณะปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่า ภายในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เมื่อช่วงกลางดึกวันที่ 6 ก.ค. ที่ผ่านมา จากนั้นทางญาติก็ได้เคลื่อนศพกับไปบำเพ็ญกุศลที่ จ.ร้อยเอ็ด ซึ่งเป็นบ้านเกิดของจ.อ.สมาน 

 


ต่อมานายวิชัย กุนัน อายุ 60 ปี บิดาของจ่าแซม ได้เปิดเผยระหว่างที่จัดงานศพของบุตรชาย ว่า หลังจากที่ลูกชายเสียชีวิต ก็เสียใจและภูมิใจมาก ที่เขาได้ทำความดี และยิ่งเมื่อวานนี้ (9 ก.ค.) ติดตามข่าว ทราบว่าน้องหมูป่าทั้ง 8 คน ออกมาได้อย่างปลอดภัย ก็ดีใจกับพ่อแม่และครอบครัวเขาด้วย ไม่คิดโทษเขาอยู่แล้ว ตอนนี้ยิ่งภูมิใจในตัวลูกชายมาก และเอาใจช่วยให้อีก 5 คนที่เหลือออกมาอย่างปลอดภัย 

 


ขณะที่ทางบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) ได้เปิดบัญชี "วีรบุรุษถ้ำหลวง จ่าเอกสมาน กุนัน โดยนางวลีพร กุนัน" ธนาคารกสิกรไทย สาขาท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เลขบัญชี 937-1-02111-3 ขอเชิญร่วมบริจาคเพื่อช่วยเหลือครอบครัวจ่าเอกสมาน กุนัน นักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ พนักงาน ทอท.ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ตระเวนระงับเหตุ ฝ่ายรักษาความปลอดภัย ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ซึ่งเสียชีวิตจากการปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือผู้ประสบภัยทีมหมูป่า อะคาเดมี แม่สาย ที่ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย โดยมีระยะเวลาร่วมบริจาค 10 วัน นับตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 10 กรกฎาคม 2561 " โดยจะนำเงินทั้งหมดมอบเงินภรรยาของจ่าเอกสมาน และครอบครัวต่อไป 
  

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : โซเชียลแชร์ภาพประทับใจพ่อลูก 2 เดินทางจากยะลาร่วมงานศพ "จ่าแซม" ถึงร้อยเอ็ด ปลื้มสุดๆคนไทยวิ่งหาทุนช่วยเหลือครอบครัว!?ล่าสุดทางด้านกองทัพเรือได้ทำหนังสือราชการด่วน เพื่อขอทำเรื่องพระราชทานปูนบำเหน็จ 5 ขั้น ให้กับจ่าเอกสมาน จากยศจ่าเอก เป็นร้อยโท  "ร.ท." เป็นขอพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์เป็นกรณีพิเศษ โดยทำหนังสือชี้แจ้งถึงความเหมาะสมในการขอพระราชทานครั้งนี้ เนื่องจากจ่าเอกสมานได้สละชีพของตนเอง เพื่อช่วยภารกิจที่ถ้ำหลวง นับเป็นการสละชีวิตในหน้าที่ อย่างสมเกียรติของวีรบุรุษ ชายชาติทหาร 

 

 

 


ซึ่งก่อนหน้านั้นนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้กล่าวเริ่มต้นการประชุม หลังจากที่ลงพื้นที่จังหวัดภูเก็ต เพื่อเยี่ยมผู้ประสบภัยเรือล่ม และบินด่วนมายังจังหวัดเชียงราย เพื่อติดตามภารกิจช่วยเหลือ 13 ชีวิตที่ถ้ำหลวง ซึ่งมีบางช่วงบางตอนระบุถึง การสูญเสียกำลังพล กรณีของจ่าเอกสมาน บอกว่า " วันนี้ทุกคนทราบดีว่ามีการสูญเสียหลายด้าน ทั้งอดีตนักทำลายใต้น้ำจู่โจม หน่วยซีล รุ่นที่ 30 ซึ่งไม่ใช่ว่าไม่มีความพร้อม หรือ ไม่แข็งแรง แต่ด้วยความรักความผูกพันต่อหน้าที่ ได้เสียสละพลัง ว่ายน้ำดำน้ำวันละ 7 ชั่วโมง ร่างกายอาจจะทนไม่ได้ แต่ไม่รู้ตัว เพราะว่าใจยังไหวอยู่ ดังนั้นรัฐบาลจะต้องดูแลอย่างเต็มที่ โดยในหลวงทรงพระราชทานความช่วยเหลือ และรับสั่งให้ตอบแทนครอบครัวของอดีตซีล แม้จะไม่ได้รับราชการแล้ว ถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณ" 

 

 

(ภาพจากเฟซบุ๊ก ไทยคู่ฟ้า )

 

(ภาพจากเฟซบุ๊ก ไทยคู่ฟ้า )

 

 

 

 

 

(ภาพจาก Red Skull Airline)ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน