สุดยอดหัวใจ!! "หมอแฮร์ริส" เปิดใจกับนายกฯออสซี่ ไม่ขอถูกยกย่องเป็นฮีโร่ เครดิตความสำเร็จช่วย13หมูป่า ยกให้หน่วยซีล+คนไทย!??

สุดยอดหัวใจ!! "หมอแฮร์ริส" เปิดใจกับนายกฯออสซี่ ไม่ขอถูกยกย่องเป็นฮีโร่ เครดิตความสำเร็จช่วย13หมูป่า ยกให้หน่วยซีล+คนไทย!??

Publish 2018-07-12 13:21:56


 

 

 

 

ถือเป็นอีกหนึ่งบุคคลที่ได้รับการยกย่องและชื่นชมอย่างมากในภารกิจช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย สำหรับ ดร.ริชาร์ด แฮร์ริส วิสัญญีแพทย์จากออสเตรเลีย ผู้ที่ตรวจสุขภาพร่างกายและจิตใจของเด็กๆ และโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมี รวมถึงช่วยพาตัวพวกเขาออกมา ทำให้สื่อไทยและต่างชาติจะพร้อมใจกันยกย่องให้ ดร.แฮร์ริส เป็นคุณหมอฮีโร่จากเหตุการณ์ในครั้งนี้

 

 คลิป นายกรัฐมนตรีเทิร์นบูล สนทนากับ ดร.ริชาร์ด แฮร์ริส

 

 

 

 

 

ล่าสุด สมาชิกเฟซบุ๊ก Malcolm Turnbull โดย นายกรัฐมนตรีมัลคอล์ม เทิร์นบูล ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอขณะที่กำลังสนทนากับ ดร.แฮร์ริส ผ่านโปรแกรมสไกป์ ระหว่างนั้น ดร.แฮร์ริส ได้กล่าวกับผู้นำประเทศของเขาว่า

 

  

 

"พวกเราไม่ใช่ฮีโร่หรอกครับ เด็ก ๆ และหน่วยซีลของไทยที่เป็นผู้ตามหาพวกเขาต่างหาก คือคนที่แข็งแกร่งที่สุดเท่าที่ผมเคยพบเจอ พวกเขาต่างก็เป็นผู้มอบขวัญกำลังใจให้กันเอง และดูและความปลอดภัยของตัวเอง หากทุกคนไม่อยู่ในสภาพเช่นนี้ตอนที่เราไปพบ เราก็คงไม่สามารถทำอะไรได้ ดังนั้นผมคิดว่าเครดิตทุกอย่างควรจะยกให้พวกเขาเหล่านั้น"

 

 

 


นายกรัฐมนตรีเทิร์นบูล ยังได้กล่าวถึงเหตุความสูญเสียที่เกิดขึ้นระหว่างปฏิบัติการที่ถ้ำหลวงด้วย พร้อมถามว่าคนไทยมีการรับมือต่อเรื่องนี้อย่างไร ซึ่ง ดร.แฮร์ริส ก็ได้ตอบกลับว่า คนไทยนั้นมีความแข็งแกร่งมาก พวกเขายังมีขวัญกำลังใจและความเข้าใจในสิ่งที่เกิดขึ้น แม้ว่าจะต้องเศร้าเสียใจกับความสูญเสีย แต่ความเสียสละครั้งยิ่งใหญ่นั้นก็เกิดขึ้นระหว่างภารกิจของชาติ ในการช่วยเหลือทุกคนออกจากถ้ำ


สำหรับส่วนที่อันตรายที่สุดภายในถ้ำ สำหรับปฏิบัติการครั้งนี้ ดร.แฮร์ริส ก็ได้กล่าวว่า ช่วง 200 เมตรสุดท้ายใต้น้ำนั้นยากที่จะดำน้ำผ่านไป ขณะที่การดำน้ำในระยะทาง 2.5 กิโลเมตรจากท้ายถ้ำนั้น ก็ทัศนวิสัยย่ำแย่จนมองไม่เห็นทาง เนื่องจากน้ำมีความขุ่นจากดินโคลน ทุกคนต้องใช้มือคลำเบสไลน์นำทางและปิดตา โดยมีเด็กๆ เกาะแขนอยู่ด้วย รู้สึกได้เลยว่าทางที่ดำน้ำผ่านไปนั้นมีทั้งหินและรูแคบๆ

 

 


แต่อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีเทิร์นบูลก็ได้ขอบคุณ ดร.แฮร์ริส สำหรับการทำงานอันเยี่ยมของของเขา ตลอดจนฝากคำขอบคุณมาถึงหน่วยซีลของไทย นักดำน้ำอังกฤษ และประชาคมนานาชาติ ที่มาร่วมกันในภารกิจอันยิ่งใหญ่นี้ พร้อมย้ำว่า ดร.แฮร์ริส คือความภาคภูมิใจของชาวออสเตรเลียอย่างแท้จริง และยังนำเอาแรงบันดาลใจมาสู่ทุกคนอีกด้วย.

 

 

 

 

 

cr. FB Malcolm Turnbull
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กำพลาภร พุฒิพุทธ