ถอดคำต่อคำ!! เปิดขั้นตอนลำเลียง "ทีมหมูป่า" ออกจากถ้ำหลวง ชี้แค่นอนนิ่้งๆ เหมือนไข่ในหิน ไม่ต้องขยับหรือทำอะไรเลย!! (ภาพ)

ถอดคำต่อคำ!! เปิดขั้นตอนลำเลียง "ทีมหมูป่า" ออกจากถ้ำหลวง ชี้แค่นอนนิ่้งๆ เหมือนไข่ในหิน ไม่ต้องขยับหรือทำอะไรเลย!! (ภาพ)

Publish 2018-07-12 13:53:31


เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่สังคมให้ความสนใจและให้กำลังใจเป็นอย่างมาก สำหรับกรณีมีเด็กนักฟุตบอล 12 คน และผู้ฝึกสอน 1 คน หายเข้าไปเที่ยวในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อุทยานขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย โดยเด็กนักฟุตบอลและผู้ฝึกสอนได้จอดจักรยานและรองเท้าไว้ที่หน้าทางเข้าถ้ำ โดยคาดว่าระหว่างที่เข้าไปเกิดฝนตกน้ำ น้ำท่วมสูงภายในถ้ำ และคาดว่าเด็กนักฟุตบอล และผู้ฝึกสอนจะติดอยู่ในโพร่งถ้ำที่สูงกว่าระดับน้ำท่วมด้านใน ซึ่งได้มีการจัดเจ้าหน้าที่หน่วยซีล จาก อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เจ้าหน้าที่กู้ภัยจากหลายจังหวัด และเจ้าหน้าที่จากต่างประเทศ เพื่อช่วยค้นหาเด็กนักฟุตบอลและผู้ฝึกสอนจนได้พบตัวแล้ว

 

 
ล่าสุด พลเรือตรีอาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ แถลงถึงปฏิบัติการช่วยเหลือ 13 ชีวิตออกจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนว่า ช่วงแรกของภารกิจ เจ้าหน้าที่หน่วยซีล ไม่สามารถสู้กับน้ำในถ้ำได้ จนต้องถอยร่นออกมา กระทั่งเข้าสู่วันที่ 7-8 แล้ว ก็ยังสู้กับปริมาณน้ำที่เยอะไม่ได้ ยอมรับว่าช่วงหนึ่งความหวังลดน้อยลงไป

 

 

แต่เจ้าหน้าที่ก็ไม่ละความพยายาม ประกอบกับมีภาครัฐ และเอกชน เข้ามาช่วยสูบน้ำ ให้ลดลงวันละ 1-2 เซนติเมตร แต่บริเวณจากปากถ้ำถึงช่วงโถง 3 สถานการณ์น้ำท่วมยังสาหัสเช่นเดิม อย่างไรก็ตามโชคดีที่มีนักดำน้ำจากต่างชาติ ที่มีความเชี่ยวชาญการดำน้ำในถ้ำ เข้ามาช่วยเหลือต่อเนื่อง ทำให้ภารกิจคืบหน้า สุดท้ายจึงเข้าไปถึงจุดเนินนมสาว ที่ทั้ง 13 ชีวิตอยู่

 

 จากนั้นเข้าสู่ขั้นตอนนำตัวผู้ประสบภัยออกมา โดยให้ทั้ง 13 ชีวิต สวมเวทสูท ขนาด 5 มิลลิเมตร และสวมเครื่องชุดหายใจแบบเต็มหน้าพิเศษ ที่มีท่อ Full Face Mask ต่อกับขวดออกซิเจน ซึ่งจะปล่อยอากาศออกมาตลอดเวลา ที่เป็นวิทยาการรูปแบบใหม่ กระทั่งผู้ประสบภัยดำลงไปในน้ำ พร้อมขวดอากาศที่มีการปรับความกดอากาศ ทำให้ไม่ลอยขึ้นมา และง่ายต่อการเคลื่อนย้าย โดยผู้ประสบภัย 1 คน จะมีนักดำน้ำ 2 คน คอยประกบเป็นเหมือนไข่ในหิน ซึ่งผู้ประสบภัยแทบไม่ต้องทำอะไรเลย แค่อยู่นิ่งๆ เท่านั้น ตอนนั้นต้องใช้วิธีการไม่ให้เด็กตื่นตระหนก ก่อนนำพามาเรื่อยๆ

 

 

ซึ่งช่วงจากเนินนมสาวออกมา ต้องมีจุดดำน้ำ และเดินเป็นช่วงๆ แต่ที่เห็นในเปล เมื่อมาถึงโถง 3 และปากถ้ำต้องใช้แรงพอสมควร ไม่อยากให้น้องๆ เดิน บางคนก็มีสติ บางคนก็นอนหลับไป อย่างนักดำน้ำบางคนก็ยังหนาวมาก น้องๆ แค่นอนหายใจมาเท่านั้นและมีคนพามา น้องๆ อยู่เฉยๆ เท่านั้น ทำตัวนิ่งๆ และคลุมด้วยผ้าห่มฟอยล์ เผื่อบางช่วงที่อุณหภูมิในถ้ำต่ำ ซึ่งจุดนี้จนถึงหน้าปากถ้ำ ต้องใช้ทีมงานเคลื่อนย้ายกว่า 100 คน ระหว่างทางจะมีการตรวจสอบอุณหภูมิร่างกายเป็นระยะ

 

 

ทั้งนี้ ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกท่าน ขอให้คุณพระคุ้มครองเด็กๆ และผู้ฝึกสอน รวมถึงเจ้าหน้าที่ที่เข้าไปค้นหาทั้ง 13 ชีวิตในถ้ำจนพบทุกคน 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูล : springnews
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อำมฤทธิ์ สุระสังข์

;