สมเด็จพระสังฆราช ประทานผ้าไตร พิธีพระราชทานเพลิงศพ รับสั่งทรงเป็นกำลังใจให้ครอบครัว "จ่าแซม" วีระบุรุษถ้ำหลวง

สมเด็จพระสังฆราช ประทานผ้าไตร พิธีพระราชทานเพลิงศพ รับสั่งทรงเป็นกำลังใจให้ครอบครัว "จ่าแซม" วีระบุรุษถ้ำหลวง

Publish 2018-07-13 16:47:11


สืบเนื่องจากกรณีที่ เด็กๆเเละโค้ชทีมฟุตบอล อะคาเดมีหมูป่า จำนวน 13 ชีวิต หายตัวเข้าไปในถ้ำหลวงนางนอน อ.เเม่สาย จ. เชียงราย   ตั้งเเต่เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.2561 ศูนย์วิทยุ 191 สภ.แม่สาย ได้รับแจ้งว่ามีเด็กหายเข้าไปใน ถ้ำภายใน วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น และได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ ต.โป่งผาฯ เข้าไปตรวจสอบยังบริเวณที่เกิดเหตุ ก็พบว่ามีคนเข้าไปในถ้ำแล้วไม่กลับออกมาจริงตามที่ได้รับแจ้ง กระทั่งมีการระดมกำลังเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน ทั้งในประเทศและต่างประเทศในการค้นหา ช่วยเหลือเด็กๆทั้ง 13 ชีวิต
 

ในระหว่างการดำเนินงาน จ่าเอก สมาน กุนัน อายุ 38 ปี นักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ “นทต.จู่โจมรุ่น 30” จ่าเอกคนนี้ถือเป็นหน่วยซีล ทัพเรือ ทีมปฏิบัติการช่วยเหลือ ที่สละชีพกลางถ้ำหลวง กับภารกิจสุดท้ายที่จ่าแซมทำคือ ลำเลียงขวดอากาศจากโถง 3 ไปสามแยก เพื่อช่วยเหลือ 13 หมูป่า จนร่างกายอ่อนร้าก่อนหมดสติและเสียชีวิตในเวลาต่อมา

 

  

สมเด็จพระสังฆราชประทานผ้าไตรทอดหน้าหีบศพ "จ่าเอกสมาน" ในพิธีพระราชทานเพลิงศพ พร้อมรับสั่งทรงเป็นกำลังใจให้ครอบครัวของผู้วายชนม์ เมื่อวันที่ 13 ก.ค. สำนักเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม ได้เผยแพร่ข้อความระบุเจ้าพระคุณ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก โปรดให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยเชิญผ้าไตรบังสุกุลประทาน 5 ไตรไปทอดหน้าหีบศพ จ่าเอก สมาน กุนัน ในพิธีพระราชทานเพลิงศพเป็นกรณีพิเศษ ณ วัดบ้านหนองคู จังหวัดร้อยเอ็ด ในวันเสาร์ ที่ 14 กรกฎาคม 2561 โอกาสนี้ โปรดให้เชิญรับสั่งทรงเป็นกำลังใจให้ครอบครัวของผู้วายชนม์ คลายโศกและให้ถึงพร้อมด้วยศรัทธาในการบำเพ็ญคุณความดีสืบไป

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ชาคริตส์ คงหาญ

;