คนจริงทำจริง!!"อ.เฉลิมชัย"ควักล้านแรกเร่งเดินหน้าสร้างอนุสรณ์สถาน ลั่น10ล.จ่ายเองไม่อยากให้ลืมความดี"น.ต.แซม"ทุกสิ่งเกิดขึ้นที่ถ้ำหลวง

Publish 2018-07-15 11:55:21


หลังจากที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า โปรดกระหม่อมให้ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์ ไปในการพระราชทานเพลิงศพ น.ต.สมาน กุนัน ป.ช. ณ เมรุวัดบ้านหนองคู อ.จตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด เมื่อเสาร์ที่ 14 ก.ค. 2561 ที่ผ่านมา และในการนี้สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานยศ นาวาตรี เป็นกรณีพิเศษ ให้แก่ จ.อ.สมาน กุนัน หรือจ่าแซม ที่เสียสละอุทิศตนปฏิบัติงานช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชน โค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมี ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย และได้เสียชีวิตขณะเข้าไปปฏิบัติหน้าที่ในเหตุการณ์ดังกล่าว เพื่อตอบแทน คุณความดีของน.ต.สมาน และเป็นเกียรติประวัติแก่วงศ์ตระกูลสืบไป


ซึ่งในพิธีพระราชทานเพลิงศพ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.พะเยา ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง ได้เป็นผู้แทนนักฟุตบอลเยาวชน ทีมหมูป่าอะคาเดมี ในการวางดอกไม้จันทน์และกล่าวคำอาลัย จากน้องๆ 13 หมูป่า ถึงพี่จ่าแซม 

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ผู้ว่าฯณรงค์ศักดิ์ อ่านจดหมาย ทีมหมูป่า เขียนถึงจ่าแซม ฮีโร่ถ้ำหลวง  บุญคุณพี่จ่าแซมมีต่อพวกเราและครอบครัว ตราตรึงอยู่ในดวงใจ!?และก่อนหน้านี้ทางด้านอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ได้ระดมกลุ่มศิลปินเชียงรายกว่า 300 ชีวิต ร่วมวาดภาพประวัติศาสตร์ เพื่อเก็บความทรงจำของภารกิจถ้ำหลวง และระลึกถึงความเสียสละ ความเป็นวีรบุรุษของจ่าแซม และวางแผนจะสร้างปฏิมากรรมอนุสาวรีย์เพื่อเป็นอนุสรณ์เทิดทูนเกียรติประวัติของจ่าเอกสมาน กุนัน หรือ จ่าแซม นักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการกองทัพเรือ ที่เสียชีวิตจากปฏิบัติการช่วยเหลือดังกล่าว 
 

 

 

 ล่าสุดได้มีการเผยแพร่ภาพรูปปั้นของจ่าแซม หรือยศปัจจุบัน นาวาตรีสมาน กุนัน ด้วยฝีมือการปั้นของอาจารย์เฉลิมชัย นอกจากนี้ในเฟซบุ๊ก กลุ่มคนรักอาจารย์เฉลิมชัยโฆษิตพิพัฒน์  ยังแพร่เผยคลิปไลฟ์สด ขณะที่อาจารย์เฉลิมชัย ได้เดินทางไปยังพื้นที่หน้าถ้ำหลวง เพื่อวางแผนจะสร้างอนุสาวรีย์ของนาวาตรีสมาน ซึ่งเริ่มมีการวางแผนออกแบบโครงสร้างคร่าวๆ คาดว่าจะใช้เวลาสร้างประมาณ 3 เดือน 

 


โดยอ.เฉลิมชัย เปิดเผยว่า ภาพวาดมีความคืบหน้าไปมาก วันที่ 16 ก.ค.ก็จะวาดเสร็จ แต่จะตกแต่งเล็กน้อยอีก 10 วัน จึงมาดูสถานที่จัดสร้างศาลา ซึ่งจะใช้พื้นที่ประมาณ 40 คูณ 50 เมตร คาดว่าจะสร้างเสร็จในเดือนมกราคม ปี 2562 ภายในศาลามีห้องน้ำ 20 ห้อง ส่วนอนุสาวรีย์จ่าแซม ที่มีความสูง 2 เมตร 40 เซนติเมตร อยู่ในขั้นตอนส่งไปขยายแบบเท่าของจริงที่กรุงเทพฯ จากนั้นจะนำมาแบบปั้นดินน้ำมัน แล้วถอดพิมพ์ ก่อนนำรูปปั้นหล่อด้วยบอนด์อย่างดี

 

 


“ได้หารือกับอธิบดีกรมอุทยานฯ แล้วว่าจะมีการจ้างคนมาดูแล งบไม่ต้องงบผมเอง อาจจะ 10 ล้านหรือเกินกว่านั้นไม่เป็นไร ส่วนการสร้างศาลาจัดแสดงภาพวาด และอนุสาวรีย์จ่าแซม ผมใช้งบตัวเอง 10 ล้านบาทจะได้เร็ว ผมตั้งใจและอยากทำ ผมอยากให้ถ้ำหลวง แซม และฝรั่งที่มาช่วยจากทั่วโลกได้มีที่ระลึก ไม่อยากให้ทุกอย่างสาบสูญไปกับเวลา ส่วนอนุสาวรีย์จ่าแซมที่เลือกปั้นในชุดดำน้ำ ผมคิดว่า ต้องเป็นความมุ่งมั่น เป็นท่าที่แซมมุ่งมั่นเข้าไปในถ้ำ” 

 

 

 


ขณะที่ทวิตเตอร์ TheCat_drama ได้โพสต์ข้อความระบุว่า "การสูญเสียที่ไม่สูญเปล่า อนุสรณ์ "จ่าแซม" วีรบุรุษถ้ำหลวง  คาดใช้เวลาปั้น 3 เดือน ก่อนจะนำไปตั้งไว้ที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ผลงานปั้นจาก อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ  #ถ้ำหลวง #พาทีมหมูป่ากลับบ้าน"

 

 


ถือเป็นอีกหนึ่งการรวมพลังของมวลชน ที่อยากทำความดี สร้างสรรค์อนุสาวรีย์ระลึกคุณงามความดีของฮีโร่ที่ชื่อ "นาวาตรีสมาน กุนัน" หรือพี่จ่าแซมของน้องๆ หมูป่าทั้ง 13 ชีวิต และวีรบุรุษที่ทั่วโลกต่างยกย่อง ว่าเขาคือชายชาติทหาร และผู้เสียสละชีวิตอย่างสมเกียรติที่สุด 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : กลุ่มคนรักอาจารย์เฉลิมชัยโฆษิตพิพัฒน์ 

ขอบคุณทวิตเตอร์ @TheCat_drama
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล