ฝีมือคนไทยที่ต้องภาคภูมิใจ…รถหุ้มเกราะพยาบาลกันระเบิดดีที่สุดในโลก!!! ถูกยิงก็ยังวิ่งต่อได้ กองทัพส่งประจำซูดาน (ภาพ,รายละเอียด)

ฝีมือคนไทยที่ต้องภาคภูมิใจ…รถหุ้มเกราะพยาบาลกันระเบิดดีที่สุดในโลก!!! ถูกยิงก็ยังวิ่งต่อได้ กองทัพส่งประจำซูดาน (ภาพ,รายละเอียด)

Publish 2018-07-16 11:07:42


จากกรณี บริษัท ชัยเสรี เม็ททอล แอนด์ รับเบอร์ จำกัด 59 หมู่ 6 ถ.ปทุม-บางเลน ต.คูบางคลวง ข.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประทานสภานิติบัญญัติแห่งชาติคนที่1 พร้อมสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เข้าเยี่ยมชมโรงงานซ่อมสร้างยานยนต์ทางทหารและรถยนต์หุ้มเกราะกันกระสุนและกันระเบิดของ บริษัท ชัยเสรีเม็ททอล แอนด์ รับเบอร์จำกัด ได้เห็นถึงศักยภาพของคนไทยที่สามารถผลิตและพัฒนาผลิตภัณฑ์ยุทโธปกรณ์ที่มีคุณภาพดีแถมราคายังถูกกว่าการนำเข้าจากต่างประเทศอีกด้วย
 

 

 

ขณะที่นางนพรัตน์ กุลหิรัญ เจ้าของฉายามาดามรถถังรองประธานและผู้จัดการฝ่ายต่างประเทศ บริษัท ชัยเสรี เม็ททอล แอนด์ รับเบอร์ จำกัด กล่าวว่า ชัยเสรีคือธุรกิจที่อยู่เบื้องหลังความมั่นคงทางทหารของหลายประเทศ ไม่ได้ทำ หน้า ที่แค่พียงเป็นผู้ผลิตเท่านั้น แต่ยังออกแบบ พัฒนาผลิตภัณฑ์ คิดค้นระบบ ทั้งภายนอกและภายใน สำหรับหน่วยงานทางทหารและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับ ความมั่นคงของชาติ ด้วยวัตถุประสงค์ในการรักษาความมั่นคง ผลิตภัณฑ์จาก ชัยเสรีนั้นมีหลากหลาย

 

  

 

“ไม่ว่าจะเป็นตีนตะขาบรถถัง ล้อรถถัง ชิ้นส่วนยางติดเหล็ก ข้อต่อสายพาน ล้อกดสายพาน รวมถึงให้บริการซ่อมรถทหาร ชุดเกราะให้รถ ทหาร และผลิตรถเกราะฝีมือคนไทย จนเป็นธุรกิจที่ได้รับความไว้วางใจจาก กระทรวงกลาโหม รัฐบาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมากมายและยังส่งชิ้นส่วนประกอบรถถัง ส่งออกไป 43 ประเทศทั่วโลก และรถหุ้มเกราะเฟิร์สวิน หนึ่งในความภาคภูมิใจของคนไทย และบริษัทชัยเสรีก็คือ การผลิต รถหุ้มเกราะ First Win ซึ่งพัฒนามากกว่า 10 ปี โดยหลังจากผ่านประสบการณ์ซ่อมรถกองทัพมาอย่างยาวนาน”

 

 

       นอกจากนี้นางนพรัตน์  ยังกล่าวอีกว่า รถที่นำเข้ามาจากต่างประเทศไม่เหมาะสมกับสภาพภูมิประเทศและการทำงานในเมืองไทยเว้นเพียงแค่เครื่องยนต์ที่นำเข้าจากสหรัฐฯ เท่านั้น ด้วยผลงานการออกแบบและพัฒนาของคนไทย 100% จึงทำให้ตัวรถมีราคาถูกกว่ารถที่นำเข้าจากต่างประเทศถึง 40% กันกระสุนรอบตัว ทั้งด้านบน หม้อน้ำ ถังน้ำมัน ช่วงล่างที่เป็นเหล็กหนาไม่มี Chasis แต่ใช้การหล่อตัวถังทั้งหมดขึ้นเป็นชิ้นเดียว เวลาโดนระเบิด แรงระเบิดจะกระจายไปรอบๆ อีกอย่างที่เราเรียนรู้มาก็คือ ล้อสำรองที่ติดอยู่ด้านหลัง

 

 

“ไม่มีประโยชน์ ทุกครั้งที่เกิดการปะทะยางแบน ไม่มีเคยมีการลงจากรถไปเปลี่ยนล้อรถเราจึงออกแบบ ยาง Run Flat ให้มียางเพียงชิ้นเดียว หากถูกยิงปะทะ รถยังสามารถวิ่งต่อไปได้อีก 150 กิโลเมตร ซึ่งเป็นระยะทางที่ศึกษาและคำนวณมาแล้วว่า เพียงพอต่อการหลบหนีกลับฐาน ปัจจุบัน First Win มีประจำการอยู่ในกองทัพไทย กรมสอบสวนคดีพิเศษ หน่วยปราบปรามยาเสพติด และหน่วยงานกรมราชทัณฑ์”

 

 

       อย่างไรก็ตามบริษัทชัยเสรี ได้พัฒนาและผลิตรถหุ้มเกราะ First Win รุ่นพยาบาลภาคสนามที่ดีที่สุดในโลกก็ว่าได้ทั้งกันกระสุนและกันระเบิด ด้วยระบบเครื่องยนต์ดีเซล  cumin 300 แรงม้า 6สูบความเร็ว 110 กม.ต่อชม. มาพร้อมเตียงพยาบาลที่สามารถขนขนเจ็บได้ถึง 4 เตียงและเตรียมให้กองทัพส่งไปประจำการภาคสนามที่ประเทศซูดานนี่คืออีกหนึ่งเรื่องราวความภาคภูมิใจของคนไทย ที่หลายคนยังไม่ทราบคือ คนไทยสามารถผลิตรถหุ้มเกราะที่มีคุณภาพแข็งแกร่งติดอันดับ 1 ใน 3 ของโลก โดยเฉพาะรถหุ้มเกราะรุ่น First Win รุ่นพยาบาลภาคสนามที่ดีที่สุดในโลก

 

 

 

 

ขอบคุณ : NNT , http://www.talknewsonline.com/?p=36060
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว