หายไว ไร้แผลเป็น!! จบปัญหาแขนขาลายเพราะแมลงร้าย ด้วย 4 ขั้นตอนสำคัญ หลังแมลง สัตว์ กัด ต่อย หายไวจนน่าทึ่ง!

หายไว ไร้แผลเป็น!! จบปัญหาแขนขาลายเพราะแมลงร้าย ด้วย 4 ขั้นตอนสำคัญ หลังแมลง สัตว์ กัด ต่อย หายไวจนน่าทึ่ง!

Publish 2018-07-17 19:48:47


เรื่องของแมลง สัตว์ กัด ต่อย ถือเป็นเรื่องน่าปวดหัวอันดับต้นๆ ที่กวนใจ ทั้งเสียงบินหึ่งๆ เวลามันเข้ามาใกล้ คือความคันคะเยอหลังถูกมันกัด ทำเอาต้องเกายิกๆจนอยู่ไม่สุข แม้ว่าเราจะไม่ได้ทำอะไรมัน  แต่ไม่ต้องห่วงวันนี้เรามี 4 วิธีรับมือปัญหาง่ายๆ ไปลองทำตามกันเลย!


1.น้ำแข็ง

 


หากแผลโดนกัดมันลุกลาม จากตุ่มเล็กเป็นตุ่มใหญ่โต แล้วรู้สึกว่าปวดมาก น้ำแข็งคือคำตอบใกล้ตัวสุดๆ เพียงแค่วางก้อนน้ำแข็งประคบตรงจุดที่โดนกัดประมาณ 15-20 นาที จะทำซ้ำแบบนี้ทุกชั่วโมงจนกว่าจะหายปวดเลยก็ได้นะ
2.มองหาตัวช่วย

 


เวลาที่เราโดนกัด อาการพื้นฐานที่เรามักจะเป็นกันก็คือคัน แสบ เป็นตุ่ม ให้พยายามมองหาสิ่งของรอบบ้านเพื่อช่วยให้อาการเหล่านี้หายไปแบบง่ายๆ ธรรมชาติ เช่น ถุงชา น้ำผึ้ง ครีมที่มีส่วนผสมของคาโมมายล์ เปปเปอร์มินท์ ขมิ้น หรือเบกกิ้งโซดา/น้ำส้มสายชูเจือจางในน้ำ เป็นต้น

 

3. อย่าเกา

 


หากโดนแมลงตัวยุ่งอย่างยุง มากัดเข้าที่ร่างกาย ได้โปรดอย่าเกา แค่อดทนกัดฟัน ปล่อยมันสักพัก มันจะหายไปเองตามธรรมชาติ แต่ถ้าเป็นแมลงอย่างผึ้งหรือต่อ แทนที่จะเกา ให้รีบใช้รูบนกุญแจครอบปากแผล กดเบาๆ แล้วดึงให้เหล็กไนออกมาให้เร็วที่สุด ทว่าถ้ายังรู้สึกคันจนอดคันไม้คันมือไม่ได้จริงๆ ควรหายามาทา หรือจะใช้เป็นออยล์ คาลาไมน์ก็ได้

 4. เช็กให้ชัวร์ว่าตัวไม่ได้แพ้

 


ถ้ารู้ตัวว่าตัวเองเคยมีประวัติการแพ้ใดๆ หรือไม่รู้ว่าแมลงตัวดังกล่าวคือสายพันธุ์อะไร เราแพ้มั้ย ให้คอยสังเกตตัวเองหน้ากระจกบ่อยๆ ส่วนใหญ่อาการแพ้ภายในมักจะแสดงออกเป็นหน้าบวมบ้าง ผื่นแดงบ้าง หรืออาจจะรู้สึกว่าหายใจไม่ค่อยสะดวก หากเจอสักหนึ่งในอาการนี้ แนะนำให้ไปพบคุณหมอเลยจะดีที่สุด

 

5. แค่อดทน

 


รู้หรือไม่ว่าร่างกายของเราไม่ได้อ่อนแอขนาดนั้น ในขณะที่ภายนอกมันกำลังแสดงอาการป่วยไข้ แต่ลึกๆ ภายในมันก็กำลังสร้างแรงกำลังในการฟื้นฟูตัวเองอย่างแข็งขันอยู่ด้วยเหมือนกัน เพียงทำตามขั้นตอน 1-4 เบื้องต้น รับรองว่าตุ่มคันต่างๆ จะหายไปภายในวันสองวัน ไม่เชื่อก็ลองอดใจรอดูสิ

 

 

ขอบคุณ gangbeauty
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต