ตื้นตันใจ!! หลายฝ่ายรวมพลัง ช่วยเหลือ "ชาวนา" ผู้เสียสละรับน้ำจาก "ถ้ำหลวง" ลงผืนนา หนึ่งในฮีโร่ที่ต้องยกย่องเชิดชู!! (ภาพ)

ตื้นตันใจ!! หลายฝ่ายรวมพลัง ช่วยเหลือ "ชาวนา" ผู้เสียสละรับน้ำจาก "ถ้ำหลวง" ลงผืนนา หนึ่งในฮีโร่ที่ต้องยกย่องเชิดชู!! (ภาพ)

Publish 2018-07-18 11:53:43


เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่สังคมให้ความสนใจและให้กำลังใจเป็นอย่างมาก สำหรับกรณีมีเด็กนักฟุตบอล 12 คน และผู้ฝึกสอน 1 คน หายเข้าไปเที่ยวในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อุทยานขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย โดยเด็กนักฟุตบอลและผู้ฝึกสอนได้จอดจักรยานและรองเท้าไว้ที่หน้าทางเข้าถ้ำ โดยคาดว่าระหว่างที่เข้าไปเกิดฝนตกน้ำ น้ำท่วมสูงภายในถ้ำ และคาดว่าเด็กนักฟุตบอล และผู้ฝึกสอนจะติดอยู่ในโพร่งถ้ำที่สูงกว่าระดับน้ำท่วมด้านใน ซึ่งได้มีการจัดเจ้าหน้าที่หน่วยซีล จาก อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เจ้าหน้าที่กู้ภัยจากหลายจังหวัด และเจ้าหน้าที่จากต่างประเทศ เพื่อช่วยค้นหาเด็กนักฟุตบอลและผู้ฝึกสอนจนได้พบตัวแล้ว

 

 
ต่อมา เหตุการณ์ดังกล่าวมีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมาย เรื่องราวดีๆ ที่ผู้คนร่วมมือร่วมใจกัน การเสียสละเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น ความมีน้ำใจต่อเพื่อนมนุษย์จากทั่วโลกที่ส่งแรงใจมาช่วยหรือแม้แต่ข่าวร้าย การจากไปของจ่าแซม จ่าเอกสมาน กุนัน ล้วนแล้วแต่เป็นส่วนหนึ่งของเหตุการณ์นี้ทั้งสิ้น รวมถึงเหล่า "เกษตรกร" ผู้เสียสละพื้นที่นาของตนเอง ให้เป็นแหล่งรับน้ำที่สูบออกมาจากถ้ำหลวง แม้พวกเขาจะรู้ดีว่ามันจะทำให้ผลผลิตทางการเกษตรเสียหาย ก็ถือเป็นหนึ่งในฮีโร่ที่ผู้คนต่างยกย่องเชิดชู

 

 

 

โดยล่าสุด เหล่าทีมสูบน้ำต่างระดมเครื่องสูบน้ำ ไปช่วยสูบน้ำออกจากพื้นที่นาของเกษตรกรที่รับน้ำจากถ้ำหลวง เพื่อให้สภาพแปลงนากลับมาทำการเพราะปลูกได้อีกครั้ง อีกทั้งทางเครือข่ายโรงเรียนชาวนา (สิงห์อาสา – เชียงราย) และเครือข่ายนักศึกษาสิงห์อาสาภาคเหนือ 8 สถาบัน ประกอบด้วย วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีเชียงราย, มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง, มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงราย, มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, มหาวิทยาลัยแม่โจ้, มหาวิทยาลัยนเรศวร, มหาวิทยาลัยราชภัฎลำปาง, มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีล้านนา ซึ่งรวมแล้วกว่า 100 ชีวิต ได้ลงพื้นที่บ้านหนองอ้อ หมู่ 2 ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย เพื่อร่วมกันดำนาในโครงการ "ต้นกล้ารับน้ำ" เพื่อตอบแทนความเสียสละของเกษตรกรผู้เป็นฮีโร่

 

 

 โดยมีการนำต้นกล้าข้าวจำนวน 30 ไร่ ไปดำนาร่วมกับชาวบ้านในแปลงนาที่เสียหาย และมอบเมล็ดพันธุ์ข้าว 1 ตัน ให้กับชาวบ้าน เพื่อเป็นการตอบแทนน้ำใจที่เสียสละให้กับการช่วยเหลือทีมหมูป่าและโค้ช แม้ว่าก่อนหน้านี้พวกเขาจะปฏิเสธไม่รับการช่วยเหลือเยียวยาใดๆ และชาวบ้านจะจัดการกับความเสียหายที่เกิดขึ้นเอง เพราะมองว่าชีวิตของเด็กๆ นั้นสำคัญกว่า ถ้าเสียไปแล้วไม่สามารถนำกลับคืนมาได้

 

 

 

ทั้งนี้ สิ่งที่ได้จากเหตุการณนี้นอกจากที่น้องๆทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิตรอดมาได้อย่างปลอดภัยแล้ว ก็ได้เห็นความรักความปรารถนาดีของคนไทยอีกด้วย เชื่อแล้วว่าคนไทยไม่ทิ้งกันจริงๆ ต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกท่าน ขอให้คุณพระคุ้มครองเด็กๆ และผู้ฝึกสอน รวมถึงเจ้าหน้าที่ที่เข้าไปค้นหาทั้ง 13 ชีวิตในถ้ำจนพบทุกคน 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูล : catdumb

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อำมฤทธิ์ สุระสังข์

;