ของดีที่ถูกลืม!!!  น้ำมันหมู  *ไม่มีไขมันทรานส์* ไม่ใช่สิ่งเลวร้ายอย่างที่ใครๆคิด!! แต่บางโรคควรเลี่ยง

ของดีรุ่นคุณตาคุณยาย "น้ำมันหมู" ที่ถูกใครๆหลงลืม ตอนนี้กำลังกลับมาได้รับความสนใจ ของผู้บริโภคในการนำมาประกอบอาหารอีกครั้ง จนทำให้ขณะนี้ “คนรุ่นใหม่” ที่ชอบทำอาหาร ก็หันมาเลือกใช้น้ำมันหมู มาใช้ประกอบอาหารแทนน้ำมันพืชกันมากขึ้น เพราะตอนนี้มีข้อมูลมากมายที่ออกมายืนยันว่า "น้ำมันหมู" ไม่ใช่สิ่งเลวร้ายอย่างที่หลายคนเข้าใจกันผิดๆ

ของดีรุ่นคุณตาคุณยาย "น้ำมันหมู" ที่ถูกใครๆหลงลืม ตอนนี้กำลังกลับมาได้รับความสนใจ ของผู้บริโภคในการนำมาประกอบอาหารอีกครั้ง จนทำให้ขณะนี้ “คนรุ่นใหม่” ที่ชอบทำอาหาร ก็หันมาเลือกใช้น้ำมันหมู มาใช้ประกอบอาหารแทนน้ำมันพืชกันมากขึ้น เพราะตอนนี้มีข้อมูลมากมายที่ออกมายืนยันว่า "น้ำมันหมู" ไม่ใช่สิ่งเลวร้ายอย่างที่หลายคนเข้าใจกันผิดๆ

 

 

ของดีที่ถูกลืม!!!  น้ำมันหมู  *ไม่มีไขมันทรานส์* ไม่ใช่สิ่งเลวร้ายอย่างที่ใครๆคิด!! แต่บางโรคควรเลี่ยง

 

“น้ำมันหมู” เป็นน้ำมันที่ได้จากธรรมชาติแท้ๆ ที่มีกรดไขมันอิ่มตัวและไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวสูง ช่วยลดระดับคลอเลสเตอรอลไม่ดี (LDL) และเพิ่มระดับคลอเลสเตอรอลดี (HDL) แถมทนต่อความร้อน จึงไม่เปลี่ยนเป็นไขมันทรานส์ ซึ่งเป็นตัวร้ายก่อมะเร็งและโรคหัวใจ   แต่ผู้ป่วยมะเล็งไม่ควรทาน!
ขณะที่ Linda Prout นักโภชนาการชาวสหรัฐอเมริกา เจ้าของเว็บไซต์ด้านสุขภาพ www.lindaprout.com ก็ได้เขียนบทความ Pork and Lard: How To Choose Healthy Versions ระบุว่า น้ำมันหมูนอกจากจะไม่ใช่สิ่งเลวร้ายแล้ว ยังถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีที่จะมาใช้ปรุงอาหารแทนน้ำมันพืชและเนย เนื่องจากน้ำมันหมูมี stearic acid ซี่งเป็นกรดไขมันชนิดอิ่มตัว ที่ช่วยลดการดูดซึมคลอเลสเตอรอลและลดระดับคลอเลสเตอรอลไม่ดี (LDL) ที่ทำให้เลือดไม่เหนียวข้น
 

 

ของดีที่ถูกลืม!!!  น้ำมันหมู  *ไม่มีไขมันทรานส์* ไม่ใช่สิ่งเลวร้ายอย่างที่ใครๆคิด!! แต่บางโรคควรเลี่ยง

 

สำหรับหลายคนอาจยังกังขาว่า “น้ำมันหมู” ทำจากสัตว์จะดีกว่าน้ำมันที่ทำจากพืชได้อย่างไร สามารถอธิบายเหตุผลง่ายๆได้ว่าเพราะ “น้ำมันหมู” เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากธรรมชาติโดยตรง โดยใช้กระบวนการเจียวด้วยความร้อนเท่านั้น จึงปราศจากกระบวนการผลิตทางเคมี ทั้งให้ความหอมสำหรับการปรุงอาหารได้ดีกว่า แตกต่างจากน้ำมันพืชผ่านกรรมวิธีทั้งกลั่น ฟอกสี และแต่งกลิ่น และเมื่อนำมาปรุงอาหารจะเกิดการแตกตัวเป็นสารอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกายได้

 

ของดีที่ถูกลืม!!!  น้ำมันหมู  *ไม่มีไขมันทรานส์* ไม่ใช่สิ่งเลวร้ายอย่างที่ใครๆคิด!! แต่บางโรคควรเลี่ยง

 

จากข้อมูลยืนยันเรื่องความดีของ “น้ำมันหมู” จึงทำให้กระแสตอบรับการนำ “น้ำมันหมู” มาประกอบอาหารกำลังกลับมาอย่างรวดเร็ว เพราะในแง่ของความอร่อยสำหรับคนรุ่นตายายหรือรุ่นพ่อแม่ต่างรู้ดีว่า น้ำมันหมูมีความหอมเหมาะกับการปรุงอาหารในสไตล์คนไทยมากกว่าน้ำมันพืช แต่ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันชนิดไหน เพื่อสุขภาพที่ดีของร่างกาย ก็ควรรับประทานน้ำมันแต่เพียงพอดี และออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยจะดีกว่า

 

ของดีที่ถูกลืม!!!  น้ำมันหมู  *ไม่มีไขมันทรานส์* ไม่ใช่สิ่งเลวร้ายอย่างที่ใครๆคิด!! แต่บางโรคควรเลี่ยง

.

.

.

.

ขอบคุณที่มา : siamvariety