ฟ้องไม่ได้!!! "ทนายรณรงค์" ชี้ปมเจ้าบ่าวหนีงานแต่ง เจ้าสาวเรียกร้องอะไรไม่ได้ ถ้าไม่ได้เข้าพิธีหมั้น แม้แต่แจกการ์ดแล้วก็ตาม!!??

Publish 2018-07-23 09:14:19


จากกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้เผยแพร่ภาพสดงานแต่งงานของตัวเอง โดยเจ้าสาวได้ขึ้นเวทีไปกล่าวขอบคุณแขกที่มาร่วมงานทั้งน้ำตาเพียงลำพัง เนื่องจากเจ้าบ่าวไม่มาร่วมงาน
 

โดยที่ล่าสุด รายการทุบโต๊ะข่าวรายงานว่า ญาติเจ้าสาว ให้ข้อมูลว่า ทั้งสองฝ่ายมีการสู่ขอกันตามประเพณีปกติ ไม่ได้มีอะไรเป็นลางบอกเหตุว่าจะเบี้ยวงานแต่งงาน โดยญาติเจ้าสาวเรียกค่าสินสอด 2 แสนบาทกับทองอีก 6 บาท รวมเป็นเงินประมาณ 4 แสนบาท เมื่อฝ่ายชายตกลงจึงพากันไปถ่ายพรีเวดดิ้ง โดยก่อนหน้าจะมีงานแต่งประมาณ 1 สัปดาห์ เจ้าสาวจับได้ว่าเจ้าบ่าวแอบไปมีกิ๊ก แต่เจ้าบ่าวยืนยันว่าจะแต่งงานเพราะงานถูกกำหนดขึ้นแล้ว
อ่านข่าว : สุดทน!!! ญาติ "เจ้าสาว" แฉเอง "เจ้าบ่าว" ชิ่งงานแต่ง จับได้อยู่กับกิ๊ก อ้างสินสอดไม่พอ แถมญาติฝ่ายชายเรียก 1 ล้าน ยอมให้แต่งแทน!!? 

 

 

ขณะที่ทางด้าน นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ทนายความ ยืนยันกับทีมข่าวรายการทุบโต๊ะข่าวว่า กรณีดังกล่าวหากทั้งคู่ยังไม่เคยจัดพิธีหมั้นหมายกันมาก่อน แล้วมาเกิดเหตุ เจ้าบ่าวเบี้ยวงานแต่ง ฝ่ายเจ้าสาวไม่สามารถฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายได้เลย แม้จะแจกการ์ดงานแต่งไปก่อนหน้านี้แล้วก็ตาม 

 เนื่องจากในบทกฎหมายกำหนดไว้แค่กรณีผิดสัญญาหมั้นเท่านั้นที่สามารถเรียกค่าเสียหายได้ ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1439 เมื่อมีการหมั้นแล้ว ถ้าฝ่ายใดผิดสัญญาหมั้น อีกฝ่ายหนึ่งมีสิทธิเรียกให้รับผิดใช้ค่าทดแทน ในกรณีที่ฝ่ายหญิงเป็นฝ่ายผิดสัญญาหมั้นให้คืนของหมั้นแก่ฝ่ายชายด้วย

 

 

 

ขอบคุณ  รายการทุบโต๊ะข่าว อัมรินทร์ทีวี HD34
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อติ บุญเสริม

;