ดีใจกับปู่ด้วย...107ปีปู่คออี้(กว่าจะ)ได้สัญชาติไทย!?! วันที่ผู้เฒ่านักสู้แห่งป่าได้บัตรประชาชน?!? (ภาพ)

ดีใจกับปู่ด้วย...107ปีปู่คออี้(กว่าจะ)ได้สัญชาติไทย!?! วันที่ผู้เฒ่านักสู้แห่งป่าได้บัตรประชาชน?!? (ภาพ)

Publish 2018-07-31 11:14:11


จากกรณีมีรายงานข่าวก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่มีหลักฐาน จากการที่นางเตือนใจ ดีเทศน์ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เดินทางไปเยี่ยม ปู่คออี้ ที่บ้านบางกลอย ในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน โดย ปู่คออี้ ได้เล่าให้ฟังว่า ตนเองเกิดที่ต้นแม่น้ำภาชี ใกล้ๆกับบ้านพุระกำ จังหวัดราชบุรี ไม่ใช่เกิดในประเทศไทย ซึ่งขัดแย้งกับข้อมูลที่มีการให้ข่าวตลอดมาว่า ปู่คออี้ เกิดที่ใจแผ่นดินและอาศัยอยู่มานานนับร้อยปีนั้น
 

 

 

ต่อมานางเตือนใจ ได้ออกมากล่าวชี้แจงว่า ถ้อยคำที่ปู่คออี้บอก เป็นข้อมูลที่ไม่ได้แตกต่างหรือขัดแย้งไปจากรายงานผลการตรวจสอบการละเมิดสิทธิมนุษยชนของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติหรือเป็นที่รับทราบโดยทั่วไปก่อนหน้านี้แต่อย่างใด เนื่องจากพื้นที่ที่เรียกว่าบ้านใจแผ่นดินอยู่ในเขตเพชรบุรี ซึ่งไม่ไกลจากบ้านพุระกำ จ.ราชบุรี โดยมีแนวสันเขาต้นน้ำลำภาชีแบ่งเขตกั้น พื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขตประเทศไทยไม่ใช่ประเทศพม่า

 

  

 

“ข้อมูลดังกล่าวสอดคล้องกับหลักฐานเอกสาร ทร.ชข. ที่สำรวจโดยกรมประชาสงเคราะห์ ซึ่งระบุชัดเจนว่า ปู่คออี้ เกิดเมื่อปี 2454 ที่เพชรบุรี บิดาชื่อนายมิมิ และมารดาชื่อนางพีนอคี นอกจากนั้นยังมีหลักฐานภาพถ่ายที่ปรากฎว่าปู่คออี้และกะเหรี่ยงบ้านใจแผ่นดินเดินทางไปหากำนันตำบลสวนผึ้ง เพื่อนำของป่าไปขายยังตัวเมืองจังหวัดราชบุรี”

 

 

       ล่าสุดวันนี้(31ก.ค.)นายทะเบียนอำเภอแก่งกระจาน ได้ถ่ายรูปติดบัตรประจำตัวประชาชนให้นายคออี้ มีมิ  หรือ ปู่คออี้ อายุ 107 ปี ผู้อาวุโสของกลุ่มกะเหรี่ยงผืนป่าแก่งกระจาน หลังได้รับสัญชาติไทย โดยมีนางเตือนใจ ดีเทศน์ กรรมการสิทธิมนุษยชน และลูกหลานมาให้กำลังใจด้วย

 

 

 

 

ขอบคุณภาพ : กสม.
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว

;