ควักสดๆ!!ฟังจากปาก"อ.เฉลิมชัย"มอบเงินล้าน เดินหน้าสร้างอนุสรณ์สถานถ้ำหลวง เริ่มนับหนึ่งเลยพรุ่งนี้(2ส.ค.) !?

Publish 2018-08-01 16:29:51


 

หลังจากที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า โปรดกระหม่อมให้ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์ ไปในการพระราชทานเพลิงศพ น.ต.สมาน กุนัน ป.ช. ณ เมรุวัดบ้านหนองคู อ.จตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด เมื่อเสาร์ที่ 14 ก.ค. 2561 ที่ผ่านมา และในการนี้สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานยศ นาวาตรี เป็นกรณีพิเศษ ให้แก่ จ.อ.สมาน กุนัน หรือจ่าแซม ที่เสียสละอุทิศตนปฏิบัติงานช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชน โค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมี ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย และได้เสียชีวิตขณะเข้าไปปฏิบัติหน้าที่ในเหตุการณ์ดังกล่าว เพื่อตอบแทน คุณความดีของน.ต.สมาน และเป็นเกียรติประวัติแก่วงศ์ตระกูลสืบไป

 

 ซึ่งในพิธีพระราชทานเพลิงศพ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.พะเยา ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง ได้เป็นผู้แทนนักฟุตบอลเยาวชน ทีมหมูป่าอะคาเดมี ในการวางดอกไม้จันทน์และกล่าวคำอาลัย จากน้องๆ 13 หมูป่า ถึงพี่จ่าแซม  และก่อนหน้านี้ทางด้านอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ได้ระดมกลุ่มศิลปินเชียงรายกว่า 300 ชีวิต ร่วมวาดภาพประวัติศาสตร์ เพื่อเก็บความทรงจำของภารกิจถ้ำหลวง และระลึกถึงความเสียสละ ความเป็นวีรบุรุษของจ่าแซม และวางแผนจะสร้างปฏิมากรรมอนุสาวรีย์เพื่อเป็นอนุสรณ์เทิดทูนเกียรติประวัติของจ่าเอกสมาน กุนัน หรือ จ่าแซม นักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการกองทัพเรือ ที่เสียชีวิตจากปฏิบัติการช่วยเหลือดังกล่าว 

 

 


  

ล่าสุดความคืบหน้าวันนี้ (1 ส.ค)  ผู้ใช้เฟซบุ๊ก  เอ็ม๛เมืองพาน นรินทร ทามาส ได้โพสต์คลิป เผยถึงความคืบหน้าว่า ''ทางอาจารย์ เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ได้มอบเงินให้กับอาจารย์สมลักษณ์  1 ล้านบาทเพื่อการปลูกสร้างศาลา ซึ่งอาคารพิพิธภัณฑ์จะกว้าง 10 เมตร ยาว 20 เมตร รูปปั้นจ่าแซมด้านหน้าจะตั้งห่างออกไปประมาณ 5 เมตร ส่วนห้องน้ำด้านหลังยาว 16 เมตร กว้าง 6 เมตร รูปทรงเป็นศิลปะล้านนาประยุกติ์หรือศิลปะร่วมสมัยเพราะพวกเราต่างเป็นศิลปินร่วมสมัย โดยจะเริ่มดำเนินการสร้างวันพรุ่งนี้(2 ส.ค.)''

โดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ กล่าวว่า สถานที่แห่งนี้จะเป็นประโยชน์ต่อประเทศของเรามาก เพราะจะรำลึกถึงเหตุการณ์ความร่วมมือและวีรบุรุษที่เสียสละชีวิตของตัวเอง ซึ่งจะทำให้มีนักท่องเที่ยวและผู้สนใจจากทั่วโลกเดินทางมาเที่ยวอย่างมากแน่นอน สำหรับการก่อสร้างคาดว่าจะใช้ระยะเวลาอีกประมาณ 4-5 เดือนก็แล้วเสร็จ โดยจะเป็นอาคารและปฏิมากรรมที่เข้ากับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้อย่างลงตัว''

 

 

 

 

 

ขอบคุณ :   เอ็ม๛เมืองพาน นรินทร ทามาส


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ไตรสิทธิ์ เนียมประดิษฐ์