ให้ภาพเล่าเรื่อง  อ.เฉลิมชัย เริ่มบรรจงวาดภาพ “นางนอน” เพื่อติดตั้งที่ถ้ำหลวง

ให้ภาพเล่าเรื่อง อ.เฉลิมชัย เริ่มบรรจงวาดภาพ “นางนอน” เพื่อติดตั้งที่ถ้ำหลวง

Publish 2018-08-25 16:51:18


วันที่ 25 ส.ค.61 เวลา 14.00 น. ที่ขัวศิลปะ อ.เมือง จ.เชียงราย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย ร่วมกับศิลปินขัวศิลปะ เริ่มวาดภาพ “นางนอน NANGNON”  จำนวน 2 ภาพ ซึ่งจะเป็นภาพประวัติของดอยนางนอน และภาพวาดร่วมสมัยของดอยนางนอน โดยจะนำไปติดตั้งที่พิพิธภัณฑ์ ในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางของ โดยจะเป็นองค์ประกอบร่วมกับ ภาพ THE HEROES ที่วาดเสร็จไปก่อนหน้านี้

 

 โดยอาจารย์เฉลิมชัย ได้กล่าวว่า ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามการวาดภาพถ้ำหลวงของพวกเราศิลปินขัวศิลปะ มาโดยตลอดตั้งแต่ภาพวาด THE HEROES ซึ่งวาดเสณ็จแล้ว และตอนนี้กำลังจะวาดรูปวาดเล็ก 2 รูปที่จะติดทังด้านซ้ายและด้านขวา เราได้ออกแบบเป็นเรื่องตำนานความเชื่อของดอยนางนอน ตั้งแต่เจ้าหญิงหนีไปกับคนเลี้ยงมา แล้วถูกทหาร ติดตาม เพื่อฆ่าคนเลี้ยงม้า แล้วเจ้าหญิงก็ใช้ปิ่้นแทงตัวเองตายพร้อมกับลูกที่อยู่ในท้อง จึงกลายเป็นดอยนางนอน ซึ่งจะเป็นภาพวาดแนวออกไทยๆ ส่วนอีกรูปหนึ่งผมได้ร่างไว้ 

 

 

 โดยเล่าเรื่องว่าสุดท้ายแล้วเด็กรอดออกมาได้ก็เพราะ บุญบารมี นั้นก็คือ ตาของพระพุทธเจ้าที่เห็นเหตุการณ์ สุดท้ายแล้วธรรมมะก็ชนะอธรรม จบด้วยความยินดีเบิกบาน ก็จะเห็นเป็นตาของพระพุทธเจ้ามองลงมา โดยได้ออกแบบวัดวาอารามที่สำคัญของจังหวัดเชียงราย ทั้งดอยตุง ที่อยู่ตรงกลาง วัดร่องขุ่นอยู่ด้านล่าง ไร่เชิญตะวัน วัดพระสิงห์ วัดพระแก้ว วัดป่าสัก วัดพระธาตุจอมกิตติ ซึ่งจะเป็นวัดที่สำคัญของจังหวัดเชียงราย อยู่บนดอยนางนอน ดอยช้าง ที่เป็นภาพไทยร่วมสมัย ซึ่งเราได้รวมศิลปินภาพไทยทั้งหมดมาช่วยกันวาด โดยผู้ที่วาดมีความชำนาญมากในการวาดภาพไทย คาดว่าทั้ง 2 ภาพ จะเสร็จภายใน 2 อาทิตย์ ขอเชิญชวนพ่อแม่พี่น้องมาชมการวาดภาพของเราที่นี่ ท่านจะ ได้มาชมภาพ THE HEROES และภาพวาดสวยๆ ในแบบฉบับของไทย ซึ่งเมื่อเสร็จแล้วที่ถ้ำหลวงเราจะมีพิพิธภัณฑ์ ที่เก็บภาพที่ยิ่งใหญ่ที่สุด 3 ภาพ เป็นสมบัติของชาติ และมีปฏิมากรรมจ่าแซมอยู่ข้างหน้า ซึ่งเราได้สร้างเพื่อประเทศชาติของเรา

 

 

ขอบคุณ :  .chiangmainews


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ไตรสิทธิ์ เนียมประดิษฐ์