ประทับใจสุดๆ ยอดคุณยายวัย 84 ขี่จักรยาน3ล้อไปสอบประถม 6 ฟังเล่ามีความสุขหลายคนยิ้มตามไม่รู้ตัว

Publish 2018-08-26 19:56:00


นับเป็นเรื่องราวดีๆที่หลายคนต้องดูเป็นเยี่ยงอย่าง โดยเฉพาะวัยกำลังศึกษาอยู่และไม่อยากเรียนหนังสือ โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ชื่อ วุฒิชัย สุภาพ ที่ได้โพสต์คลิปพร้อมระบุข้อความว่า การศึกษาที่ดีคือการศึกษาเรียนรู้ตลอดชีวิต ไม่มีใครแก่เกินเรียน ไม่มีใครแก่เกินกว่าที่จะประสบความสำเร็จ
 

 
วันนี้มีเรื่องประทับใจอยากให้ลองอ่านครับ หลังจากที่ผมกลับจากอบรมครูในวันนี้ ขากลับเลยแวะเข้าไปทำธุระในโรงเรียน แล้วก็ขับรถออกมาจากโรงเรียนตามปกติ ขับมาเรื่อยๆ แต่เมื่อถึงหน้าโรงเรียน ผมก็มองไปเห็นจักรยาน 1 คันกับหญิงสาวคนนึงที่กำลังปั่นอยู่หน้าโรงเรียน เอะ! วันนี้วันอาทิตย์ทำไมมีนักเรียน ใสชุดนักเรียนเต็มเครื่องแบบมาทำอะไรที่โรงเรียน...จึงนึกคิดทบทวนก็ทราบว่า วันนี้มีการจัดสอบ กศน.ที่โรงเรียนของเรา...! ความสงสัยยังไม่หมดไปจากตัวผม ผมขับรถเข้ามาใกล้ๆนักเรียนคนนั้น สังเกตดีๆทำไมนักเรียนจึงปั่นจักรยานสามล้อปั่นด้วยความสบายใจ ด้วยความเร็ว 3 กิโลเมตรต่อชั่วโมง >แต่เมื่อผมขับเข้ามาใกล้ๆผมก็ได้พบกับคำตอบ เอ่ย! 

 

 

คุณยาย อายุน่าจะสักประมาณ 80 ปีเห็นจะได้ ใส่ชุดนักเรียนเต็มเครื่องแบบ เสื้อผ้ารีดมาเป็นอย่างดี ถุงเท้ารองเท่าถูกต้องตามระเบียบ หน้าอกปักชื่อโรงเรียนเราด้วย มีชื่อนามสกุลครบถ้วน ทรงผมถูระเบียบ มองไปที่ตะกร้าหน้ารถ พบกับอุปกรณ์การเรียนครบครัน ทั้งสมุดปากกาดินสอ และที่ขาดไม่ได้เลยช่วงนี้คือมีร่มบังแดดฝน

 

 ผมประทับใจและตกใจมากที่เห็นคุณยายในวัยขนาดนี้ยังไม่หยุดที่จะพัฒนาตัวเอง กล้าที่จะฉีกกรอบความคิดทุกอย่างด้านการศึกษา ไม่เคยอายว่าอายุเยอะแล้วมานั่งเรียนกับลูกกับหลาน ผมได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณยายประมาณ 3 นาทีและขออนุญาตคุณยายอัดวิดีโอนะครับ อยากเอาไปให้เด็กสมัยนี้ รุ่นลูกรุ่นหลานที่ไม่ชอบมาเรียนได้ดูกัน คุณยายยิ้มแล้ว บอกกับผมว่าได้เลย พร้อมกับหัวเราะ5555+

 

เมื่อผมอัดวิดีโอ พร้อมบอกยายว่า เริ่มละนะครับ 1 2 3 แอคชั่น ยายสวมบทผู้รวมสนทนาในรายการทันที (กำลังตัดเป็นคลิปสั้นๆรอชมได้นะ) สอบถามไปมา ทราบชื่อคุณยายคือ คุณยายเกษร สุขเสริม อายุ 84 ปี วันนี้คุณยายมาสอบ กศน.(การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัทธยาศัย) ซึ่งวันนี้คุณยายในวัย 84 ปี มาสอบจบวุฒิ การศึกษา ป.6(ชั้นประถม) ซึ่งวุฒิการศึกษาเดิมของคุณยายคือ ป.4 ตั้งแต่สมัยอดีต วันนี้มีโอกาสได้มาเรียน กศน.เพื่อรับวุฒิการศึกษาที่สูงขึ้น คุณยายจึงรีบคว้าโอกาสครั้งนี้ไว้ >เพราะคุณยายบอกว่าแต่ก่อนเรียนสูงสุดก็จบชั้น ป.4 ไม่มีโอกาสได้เรียนเหมือนเด็กทุกวันนี้ พอยายมาเรียนก็สนุกมาก เพื่อนเยอะ555+ (ยายหัวเราะ) เพื่อนมีแต่รุ่นลูกหลาน แล้วก็ส่งยิ้มให้ผมด้วยรอยยิ้มที่มันมีความสุขใจ

 

 

ผมสอบถามต่อไปอีกเรื่อยๆว่าคุณยายทำไมได้ปั่นจักรยานมาครับ ทำไมไม่ให้ลูกให้หลานมาส่ง แล้วผมก็ได้รับคำตอบจาก คุณยาย โอ้ยลูกหลานเขาก็มีงานทำ ไม่อยากให้เค้าลำบากด้วย ยายมาเองได้สบายบักหล่า ยายแข็งแรงดี ผมจึงถามแล้วบ้านคุณยายอยูไกลไหมครับปั่นไป-กลับ ไกล่บ่ จายบอกบ้านมาผมว่าไป-กลับ น่าจะ 2 กิโลได้ เป็นคำตอบที่สุดยอดมาก ยายไม่รอความสำเร็จวิ่งมาหา ยายมุ่งหน้าลงมือทำด้วยตัวเอง ไม่รออะไรทั้งนั้น ไม่สนกับอุปสรรคต่างๆ ทั้งเหนื่อย ทั้งอายุที่มาก ทั้งแดดที่ร้อน ยายสู้เพื่อเป้าหมาย

 

 

หลังจากคุยกันจบผมขอบคุณคุณยาย และอวยพรให้คุณยายสุขภาพร่างกายแข็งแรง และบอกยายว่าจะนำมาถ่ายทอดและบอกต่อเรื่องราวดีๆที่เกิดขึ้นกับยายในวันนี้  และร่ำลาคุณยาย ผมขับรถจากคุณยายแล้วมองตามที่กระจกข้างและกระจกหลัง ผมเห็นผู้หญิง 1 คน ที่อาจเป็นกำลังใจให้กับคนที่ท้อแท้ในชีวิต โทษโชคชตา โทษเวลา โทษอายุ หรือหาสาเหตุหาเหตุผลต่างๆ มาขัดแย้งชีวิตตนเอง จนไม่สามารถเดินไปถึงจุดหมายได้

 

 

ขอบคุณ  : คุณยายเกษร ถ่ายทอดเรื่องราวโดย พ่อบ้านส้มใสครูวุฒิ ,  เฟซบุ๊ก วุฒิชัย สุภาพ
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ไตรสิทธิ์ เนียมประดิษฐ์

;