หาปลาแบบโบราณ เห็นรูเล็กๆ หย่อนเบ็ดแป๊บเดียว ได้ตัวกลับบ้าน (คลิป)

Publish 2018-08-28 16:56:51


เฟซบุ๊กเพจ "ข่าวดัง เฟสบุ๊ค" โพสต์คลิปของเซียนตกปลาไหลคนหนึ่ง หลังไปเจอรูน้ำกว้างประมาณ 5 เซนติเมตร และมีน้ำอยู่เต็มรู จากนั้นก็ได้หย่อนเบ็ดลงไป พักเดียวก็ปลาก็กินเหยื่อ แล้วก็ดึงปลาไหลตัวเขื่อนขึ้นมาได้ เรียกได้ว่าทำเอาหลายคนคาดไม่ถึงเลยว่ารูเล็กแค่นี้จะมีปลาไหลอยู่ ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีการหาปลาแบบโบราณ ที่ไม่ค่อยได้เห็นกันมากนัก ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญและมีความชำนาญถึงจะเจอขุมทรัพย์แบบนี้

คำอธิบายเบ็ดปลาไหล

เบ็ดปลาไหลใช้ล่อดักจับปลาไหลที่อาศัยอยู่ในรู  ดักได้ตลอดปี  ใช้เหยื่อไส้เดือน ลูกปลา  ไส้ไก่  หรือเนื้อหมู เกี่ยวเบ็ด  หย่อนแหย่ลงในรูปลา  เมื่อปลาไหลกินเหยื่อติดเบ็ด  จะดึงถอยตัวลึกลงในรู  จึงค่อยๆ ขยับผ่อนดึงตัวปลาไหลให้ออกจากรู

 

 

 
ปลาไหลเป็นสัตว์น้ำทำรูอาศัยอยู่ริมน้ำทั่วไป  ใช้น้ำหล่อเลี้ยงความชื้นให้ตัวเอง  ออกหาอาหารเวลากลางคืน  การดักจับจึงนิยมใช้ลันและอีจู้  ดักในน้ำปล่อยทิ้งไว้ข้ามคืน  หากต้องการจับเวลากลางวันใช้ส้อมแทงหรือใช้เบ็ดล่อให้ปลากินเหยื่อติดตัวเบ็ด  ดึงขึ้นจากรูใช้เวลาได้รวดเร็วกว่าการดักด้วยจั่นและอีจู้

 

 

 เบ็ดปลาไหลเป็นเบ็ดขนาดกลาง  วัดจากโค้งถึงหูยาวประมาณ 2.5 เซนติเมตร  ผูกต่อด้วยเชือกแล้วขวั้นเชือกมาประมาณ 5 เซนติเมตร  เชือกยาวประมาณ 1 เมตร  ปลายเชือกผูกติดกับกระบอกไม้ไผ่สั้นๆ  ฟองน้ำหรือโฟม หรือใช้เชือกเปล่าใช้ปลายเชือกผูกบังคับติดกับกอหญ้าข้างรูปลา  การใช้จะเสาะสำรวจหารูปลาไหลริมน้ำ หากพบรูปลาอาจใช้ไม้สอดรูเพื่อสังเกตดูน้ำที่ติดปลายไม้หรืออาจมองเห็นน้ำในรู  จึงใช้เบ็ตเกี่ยวเหยื่อหย่อนหรือใช้ไม้แหย่ช่วย “อ่อยเหยื่อ”  เข้าที่ปากรู  ลึกประมาณ  1 คืบ  หรือลึกกว่านั้น  วางไม้ไผ่ โฟม  ฟองน้ำ หรือใช้เชือกที่เหลือผูกยึดติดกับกอหญ้าข้างปากรูปล่อยทิ้งไว้  เมื่อปลากินเบ็ดติดเหยื่อ  ปลาไหลจะถอยกลับลึกลงในรู  ทำให้สายเบ็ดตึง  จึงค่อยๆ ดึงสายออกช้าๆ  ปลาจะไม่ยอมออกมาโดยง่าย  จะฝืนขืนขัดตัวอยู่ภายใน  หากใจร้อนยื้อดึงสายเบ็ดสู้  อาจทำให้สายเบ็ดขาดหรือหลุดออกได้  ดังนั้น  จึงต้องยอมผ่อนปล่อยสายเบ็ดบ้าง “อ่อยสายปล่อยเหยื่อตามปลา”  คล้ายกับการใช้เบ็ดปัจจุบันที่ใช้รอก  สามารถบังคับให้หยุดหรือปล่อยสายได้  ใช้เชิงบังคับต่อสู้กัน  เพื่อให้ปลาเผลอตัวตายใจ  แล้วจึงดึงขยับขึ้นอีก  เมื่อปลาเข้าไกล้ปากรูจึงดึงออกได้ทันที จะเห็นปลาไหลหลุดออกมาจากรูได้อย่างประหลาดใจ

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

บุญชัย ธนะไพรินทร์
HASTAG : ตกปลา

;