ลอกหรือไม่! โซเชียล แฉ แบบเทอร์มินัล 2 สุวรรณภูมิ ของ‘ดวงฤทธิ์ บุนนาค’ เหมือนเป๊ะ ผลงานนศ.5ปีที่แล้ว!

ลอกหรือไม่! โซเชียล แฉ แบบเทอร์มินัล 2 สุวรรณภูมิ ของ‘ดวงฤทธิ์ บุนนาค’ เหมือนเป๊ะ ผลงานนศ.5ปีที่แล้ว!

Publish 2018-08-28 21:04:30


สืบเนื่องจากประเด็นดราม่าร้อนประจำโซเชียล สำหรับประกาศผลการคัดเลือกเอกชนออกแบบโครงการสร้างอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 สนามบินสุวรรณภูมิ  หลังจากที่ บริษัทการท่าอากาศยานไทย จำกัด (ทอท.) ได้ประกาศเชิญชวนให้เอกชนเข้าร่วมประมูลงานออกแบบโครงการก่อสร้างอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 มูลค่าก่อสร้าง 35,000 ล้านบาท แบ่งเป็นค่าออกแบบ 329 ล้านบาท

 

โดยที่ประชุมบอร์ด ทอท. ที่ มีมติเห็นชอบให้กลุ่มนิติบุคคลร่วมทำงาน ดีบีเอแอลพี-นิเคนเซกเก หรือ “กลุ่มดวงฤทธิ์ บุนนาค” เป็นผู้ชนะจากการประกวดออกแบบโครงการดังกล่าว เพราะผู้ที่ชนะเป็นลำดับคะแนนที่ ถูกปรับแพ้ฟาวล์ เนื่องจาก ไม่ได้ยื่นต้นฉบับใบเสนอราคา ซึ่งถือว่าได้ว่าเป็นเอกสารสำคัญ ตามที่ทอท.กำหนดในTOR ข้อ 13.3.3 ระบุว่า “ผู้เสนองานต้องใช้ต้นฉบับใบเสนอราคา ที่ได้รับจากทอท.เท่านั้น ใบเสนอราคานอกเหนือจากนี้จะไม่รับพิจารณาโดยเด็ดขาด”
เอกสารต้นฉบับใบเสนอราคาที่ได้รับจากทอท.เป็นเอกสารสำคัญที่ผู้เสนอราคาต้องใช้ในการเสนอราคา เพราะนอกจากจะมีข้อเสนอด้านราคา ซึ่งต้องระบุเป็นตัวเลขและตัวอักษรแล้ว ยังมีเงื่อนไขที่เป็นสาระสำคัญอื่นๆระบุไว้ ได้แก่ ระยะเวลายื่นราคา คำรับรองว่าจะเริ่มทำงานตามสัญญาทันทีที่ได้รับแจ้งจากทอท.และจะส่งมอบงานตามเอกสารประกวดแบบภายในระยะเวลาที่กำหนด คณะกรรมการจัดหาพัสดุจึงไม่พิจารณาเอกสารข้อเสนอราคา

 

อย่างไรก็ตามทางกลุ่ม เอส เอ ได้พยายามยื่นเรื่องคัดค้าน โดยได้ทำหนังสือขอให้มีการพิจารณารับข้อเสนอด้านราคาถึงประธานคณะกรรมการจัดหาพัสดุงานจ้างสำรวจออกแบบเมื่อวันที่ 15 ส.ค.ที่ผ่านมา ชี้แจงว่า บริษัทไม่ได้รับเอกสาร "ต้นฉบับใบเสนอราคาที่ได้รับมอบจาก ทอท." ในชุดเอกสารสำหรับการเสนองานจาก ทอท.แต่อย่างใด

 

 

อ่านเพิ่มเติม   ฉาวหนัก! ‘ดวงฤทธิ์ บุนนาค’ ชนะฟาวล์ออกแบบเทอร์มินัล 2 สุวรรณภูมิ แถมเป็นเพื่อนร่วมรุ่นผอ.การท่าฯ

 

อีกทั้งในโลกออนไลน์ได้ ตั้งข้อสังเกตต่อผลงานการออกแบบอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2ดังกล่าว อาจได้รับแรงบันดาลใจมาจากพิพิธภัณฑ์สะพานไม้ใน จ.โคจิ ทางตอนใต้ของญี่ปุ่น  อีกทั้งยังคล้ายกับอาคารศาลาประเทศจีน งานเวิลด์เอ็กซ์โป ที่นครเซี่ยงไฮ้ของจีน ซึ่ง “ดวงฤทธิ์ บุนนาค” ก็ได้ออกมายืนยันว่า ไม่ได้เป็นการลอกแบบแต่อย่างใด

 

(พิพิธภัณฑ์สะพานไม้ใน จ.โคจิ ญี่ปุ่น)

 

 

(อาคารศาลาประเทศจีน งานเวิลด์เอ็กซ์โป)

 ล่าสุด โลกออนไลน์ได้มีการเผยแพร่ภาพผลงานนักศึกคณะสถาปัตย์ มหาลัยวลัยลักษณ์ เมื่อ5ปีที่แล้ว  โดยผู้ใช้เฟสบุ๊ค "Dome Wuttipol Khirin" ได้ระบุว่า.. #ระฆังดีไม่ตีก็ดัง ผลงานออกแบบวิชาโครงสร้าง นศ. สถาปัตย์ ม.วลัยลักษณ์ ตั้งแต่ปี 2013

 

 

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วิลาสินี แววคุ้ม

;