เปิดปฏิบัติการ! นาทีบุก รังเย็น อาณาจักรเปรมชัย คนงานเผ่นหนี ทิ้งหลักฐานเด็ดมัดตัว!

Publish 2018-09-05 12:36:12

ภายหลังจากที่เมื่อวานนี้ (4 ก.ย.) เจ้าหน้ากรมป่าไม้และกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ลงพื้นที่บ้านชัยชนะ ซึ่งอยู่ในพื้นที่ของบริษัท ซี.พี.เค. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ซึ่งมีชื่อนายเปรมชัย กรรณสูต เป็น 1 ในคณะกรรมการบริหาร รวมพื้นที่ถูกตรวจยึดกว่า 6,229 ไร่

อ่านข่าว : เปิดอาณาจักร! รังเย็น บุกรุกกว่าหมื่นไร่ ปิดทางต้นน้ำชาวบ้าน พบห้างล่าสัตว์-กล่องกระสุนตกเพียบ! 

การตรวจสอบพื้นที่บ้านชัยชนะครั้งนี้ พบว่าสภาพพื้นที่ยังคงมีความเป็นป่าที่สมบูรณ์ มีต้นไม้ขนาดใหญ่ สลับกับการปลูกไม้ผล เช่น ส้มโอ แมคคาเดเมีย พบจุดนี้มีบ้านพักตากอากาศ 3 หลังถูกปิดไว้ บ้านพักคนงาน 1 หลัง มีรถยนต์จอดอยู่ 1 คัน กรงสัตว์ขนาดความสูงประมาณ 5 เมตร เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าอาจจะใช้เลี้ยงนกขนาดใหญ่ แต่วันนี้พบเพียงไก่บ้านหลายสิบตัว

 

 

นอกจากนี้ จากการใช้โดรนขึ้นบินตรวจสอบทำให้พบลักษณะคล้ายห้างส่องสัตว์อยู่บนต้นไม้ เจ้าหน้าที่จึงเข้าตรวจสอบ และพบว่าบริเวณข้างบ้านพักตากอากาศมีต้นไม้สูงขนาด 2 คนโอบ สูงประมาณ 10 เมตร มีการทำบันไดลิงขึ้นไปด้านบนห้างส่องสัตว์ เนื่องจากบริเวณนี้ตั้งอยู่บนเนินเขาที่สามารถมองเห็นทิวเขาด้านล่างได้ชัดเจน เมื่อสำรวจรอบๆ ต้นไม้พบตลับใส่กระสุนปืนลูกกรด .22 จำนวน 1 ตลับ

นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ทางดีเอสไอ แจ้งว่าใช้โดรนบินสำรวจและพบมีลักษณะห้างส่องสัตว์ในจุดนี้ด้วย กระทั่งมาตรวจสอบซ้ำวันนี้ และยังเจอหลักฐานชัดเจนคือตลับใส่ลูกกระสุนปืน .22 สำหรับใส่กระสุน 50 นัด สันนิษฐานว่าเจ้าของบ้านอาจใช้ซักซ้อมความแม่นยำและยิงสัตว์ป่าขนาดเล็กๆ ที่จะเข้ามาในพื้นที่ เช่น พวกนก กระรอก จึงเก็บไว้เป็นหลักฐานเพิ่มเติม นอกจากนี้ ตรวจพบสร้างอ่างเก็บน้ำกีดขวางลำน้ำ เพื่อใช้ประโยชน์ส่วนตัว ส่งผลให้ประชาชนในพื้นที่ไม่สามารถเข้าไปใช้ประโยชน์จากลำน้ำได้

 

 


โดยขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังเข้าตรวจสอบภายในพื้นที่พบกับบ้านพักคนงานเป็นห้องแถวจำนวน 4-5 ห้อง ลักษณะยังมีผู้อยู่อาศัยพร้อมกับมีรถยนต์จอดอยู่ด้านหน้าบ้านอีกหนึ่งคัน ซึ่งเมื่อคนงานเห็นว่าเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบได้รีบหลบหนีออกไปอย่างรวดเร็ว เนื่องจากยังทิ้งร่องรอยของการอยู่อาศัย เครื่องครัวต่างๆ คาดว่ากำลังทำอาหารอยู่ ซึ่งทางด้าน พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 4(ศปป.4) กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร(กอ.รมน.) ได้เข้าตรวจค้นภายในบ้านพัก พบกับสลิปเงินเดือนที่มีการสั่งจ่ายเงินเดือนให้กับพนักงาน ในเดือนสิงหาคม 2561 ที่ผ่านมา จำนวนเงิน 8,326 บาท  จากหลักฐานดังกล่าวสันนิฐานได้ว่ายังคงมีการเข้ามาอยู่อาศัย ทำกิน ใช้ประโยชน์ในพื้นที่ที่รัฐทำการยึดไปแล้ว ซึ่งหมายถึงการฝ่าฝืนกฎหมายคำสั่งรัฐ

 

 

 

 

 

 

อ่านข่าว : ท้ากฎหมาย? นาที พ.อ.สมหมาย เดือดเค้นความจริง ผู้จัดการ รังเย็น เครือข่ายเปรมชัย บุกรุกใช้ที่ดินรัฐ


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน