อัศจรรย์! "ต้นศรีมหาโพธิ์" ที่ในหลวง ร.9 ทรงปลูก หลังถูกโค่น แตกต้นอ่อนขึ้นใหม่ ที่ตำแหน่งเดิม!

Publish 2018-09-24 11:56:21


จากกรณี เมื่อวันที่ 29 ส.ค. 61 สื่อออนไลน์ของชาวประจวบคีรีขันธ์ ได้แชร์ภาพสุดสะเทือนใจชาวประจวบคีรีขันธ์ เป็นภาพต้นพระศรีมหาโพธิ์ทรงปลูกของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9

เมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินขึ้นเขาช่องกระจก เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2501 ทรงปลูกต้นพระศรีมหาโพธิ์ ภายหลังพิธีบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งเป็นหน่อเดิมจากต้นพระศรีมหาโพธิ์จากพุทธคยาในหลวง บนยอดเขาช่องกระจก อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์สถานที่แห่งนี้จึงถือเป็นศูนย์รวมจิตใจ และเป็นสิ่งแทนใจของประชาชนชาวประจวบคีรีขันธ์ อีกทั้งบนยอดเขายังเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของ จ.ประจวบคีรีขันธ์ อีกด้วย

 

 

นายศิลา โพธิ์ระย้า ชาวบ้านกลุ่มสื่อออนไลน์ ประจวบทุกเรื่องราว ได้เปิดเผยว่า หลังจากเห็นภาพดังกล่าว ได้สอบถามไปยังวัดธรรมิการามวรวิหาร พระอารามหลวง ซึ่งดูแลพื้นที่เขาช่องกระจก ทราบว่ามีการตัดต้นพระศรีมหาโพธิ์จริง สาเหตุมาจากต้นพระศรีมหาโพธิ์ถูกลิงแสมที่มีอยู่จำนวนมาก กินใบและยอดอ่อนจนเหลือแต่กิ่งก้านทำให้ต้นพระศรีมหาโพธิ์ค่อยๆ ตาย ในที่สุด ทำให้ทางวัดตัดสินใจตัดต้นพระศรีมหาโพธิ์ออกจนเหลือแต่ตอ โดยนำต้นที่ตัดออกจากจุดที่ปลูกเดิม

ส่วนตัวมองว่าเรื่องนี้กระทบต่อจิตใจชาวประจวบคีรีขันธ์มาก เนื่องจากเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ที่มีคุณค่าทางจิตใจ ที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงปลูกไว้และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ใครเดินทางขึ้นมาถึงยอดบนเขาช่องกระจกเพื่อมาชมความงดงาม เป็นจุดชมวิวที่มองเห็นทัศนียภาพเมืองประจวบคีรีขันธ์รอบทิศทางมานานกว่า 60 ปีแล้ว

 

 

ทั้งนี้มองว่าทางวัด ควรร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ช่วยกันดูแลบำรุงรักษาให้คงอยู่ หากพบปัญหาว่าจะตาย ควรหาทางแก้ไข ป้องกัน เพราะธรรมชาติของต้นพระศรีมหาโพธิ์เป็นไม้ที่แข็งแรงสามารถมีอายุยืนได้เป็นร้อยๆ ปี การตัดโดยพลการ ถือเป็นเรื่องมิควรอย่างยิ่ง ควรทำเรื่องขออนุญาตให้เรียบร้อย ส่วนตอที่เหลืออยู่ เห็นว่าควรหาทางฟื้นฟูอาจทำให้ต้นไม้คืนชีวิตได้ การดูแลต้นไม้ให้อยู่ในสภาพที่แข็งแรงไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินไปจนทำไม่ได้ล่าสุด (24 ก.ย.61) เฟซบุ๊ก Nopadol Prompasit รายงานว่า ข่าวดีจ้า! (ดูคลิป) 

ต้นอ่อน "ต้นศรีมหาโพธิ์" #ต้นไม้ของพ่อ  ก่อกำเนิดแตกต้นอ่อนใหม่ ขึ้นมาแล้ว #ประจวบฯ

(24 กย.61) เช้านี้พี่ตุ๊ (รอยตุ๊รอยข่าว) ได้ลงพื้นที่ วัดธรรมมิกการามวรวิหาร (วัดเขาช่องกระจก) อ.เมือง จ.ประจวบฯ ได้ Live สด และโพสภาพข่าวดีว่า....เป็นเรื่องน่ายินดีอย่างยิ่งที่ต้นพระศรีมหาโพธิ์ ต้นไม้ของพ่อ ก่อกำเนิดแตกต้นอ่อนขึ้นใหม่แล้วในตำแหน่งเดิมที่ถูกเจ้าอาวาสโค่นทิ้งไป แถมยังมีต้นอ่อนเกิดจากรากในบริเวณใกล้เคียงอีกด้วย ...ดีใจ ดีใจมาก 

 

 

 

 

ขอบคุณ เฟซบุ๊ก Nopadol Prompasitติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน