เปิดแผน! รัฐบาลพา 13 หมูป่าพร้อมคณะ ลัดฟ้า ขอบคุณชุมชนโลก อาร์เจนตินา-สหรัฐฯ

เปิดแผน! รัฐบาลพา 13 หมูป่าพร้อมคณะ ลัดฟ้า "ขอบคุณชุมชนโลก" อาร์เจนตินา-สหรัฐฯ

Publish 2018-10-03 15:02:08


 

 

จากกรณีที่ 13 ชีวิตหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย เตรียมเดินทางไปต่างประเทศ 18 วัน ตั้งแต่วันที่ 3 ตุลาคม - 20 ตุลาคม 2561 เพื่อทำกิจกรรมในชื่อ "ขอบคุณชุมชนโลก" โดยมีจุดหมายคือประเทศอาร์เจนตินา และสหรัฐอเมริกา นั้น

  

โดยเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 261 เฟซบุ๊ก ภัทราพร ตั๊นงาม-ผู้สื่อข่าวไทยพีบีเอส ได้รายงานว่า เจ้าภาพและฝ่ายที่ออกงบประมาณในครั้งนี้คือ คณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์ สำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรม โดยกิจกรรมหลักในทริปนี้ ประกอบด้วยการ ร่วมชมงานกีฬาโอลิมปิกเยาวชนที่อาร์เจนตินา, พบสื่อมวลชนสหรัฐฯ, ไปสวนสนุก Universal Studio และทัศนศึกษา แลกเปลี่ยนระหว่างเยาวชน (สหรัฐฯ) โดยนอกจาก 13 หมูป่าแล้ว ยังมีผู้ปกครองอีกคนละ 1 คน นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา และฝ่ายที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ทั้งแพทย์, นักจิตวิทยาเด็ก รวมถึงคณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์ เป็นต้น
 

 

 

อย่างไรก็ดี จากกิจกรรมดังกล่าวทำให้เกิดคำถามหลัก ๆ ประกอบด้วย

         - เหตุใดหน่วยงานรัฐ ต้องพาผู้ประสบภัยทีมหมูป่า ทั้ง 13 คน เดินสายไปขอบคุณไกลบ้านขนาดนั้น ในเมื่อรัฐบาลจัดงานเป็นทางการ เชิญผู้เกี่ยวข้องทั่วโลกมาร่วมงานไปแล้วที่กรุงเทพ กว่า 8,000 คน เมื่อต้นเดือน กันยายน ที่ผ่านมา 

 

 - จำนวนผู้เดินทางไปต่างประเทศครั้งนี้ ที่มีอย่างน้อย 40 คน ก็ล้วนถูกตั้งคำถาม ว่า งบประมาณที่ กระทรวงวัฒนธรรม ใช้ในการเดินทางมาจากไหน และคุ้มค่าหรือไม่ 

- ย้อนกลับไปในวันที่ฝ่ายเกี่ยวข้องประกาศในวัน "พาหมูป่ากลับบ้าน" ว่า จะคืนชีวิตปกติให้พวกเขา แต่จนทุกวันนี้ในพื้นที่ อ.แม่สาย ก็ยังปรากฏภาพของเจ้าหน้าที่กระทรวงวัฒนธรรม ไปรับตัวหมูป่าฯ ไปทำพาสปอร์ต / วีซ่า และ ฉีดวัคซีน ไกลถึงจังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่เช้าตรู่ในระหว่างที่เด็กหลายคนอยู่ในช่วงเตรียมสอบและสอบปลายภาค

- การเดินทางไปครั้งนี้ เกี่ยวข้องกับการเจรจาสัญญา ระหว่าง บริษัทภาพยนตร์ยักษ์ใหญ่ อย่าง ยูนิเวอร์แซล สหรัฐอเมริกา กับ เยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย หรือ หน่วยงานรัฐที่ดูแลทีมหมูป่าติดถ้ำหรือไม่ หลังก่อนหน้านี้ค่ายหนังเผยว่า ได้รับสิทธิ์จากบุคคลที่เกี่ยวข้องกับภารกิจกู้ภัยถ้ำหลวงนี้ เช่น คุณหมอแฮร์ริส และโค้ชเอก รวมถึงเหล่านักกีฬาทีมหมูป่า เป็นต้น

 

 

 

ขอบคุณ เฟซบุ๊ก ภัทราพร ตั๊นงาม-ผู้สื่อข่าวไทยพีบีเอส

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน