คำเตือน! งานวิจัยแคนาดาเผย กัญชา ทำลายสมองวัยรุ่นมากกว่าแอลกอฮอล์

คำเตือน! งานวิจัยแคนาดาเผย "กัญชา" ทำลายสมองวัยรุ่นมากกว่าแอลกอฮอล์

Publish 2018-10-07 11:44:53


แม้แคนาดาจะผ่านกฎหมายกัญชาเพื่อนันทนาการแล้วทั่วประเทศ ซึ่งนี่ถือเป็นประเทศในกลุ่ม G 7 ประเทศแรกที่อนุญาตให้ประชาชนใช้กัญชาเพื่อนันทนาการได้อย่างถูกกฎหมาย แต่ก็ใช่ว่าแคนาดาจะให้ประชาชนเสพกัญชาอย่างเสรีจนไม่มีการยับยั้ง เพราะล่าสุด งานวิจัยในประเทศแคนาดาเผยชัด ฤทธิ์ของกัญชาส่งผลเสียระยะยาวต่อพัฒนาการสมองเด็กวัยรุ่น โดยเฉพาะในแง่ทักษะในการคิด การจดจำ และความประพฤติ โดยผลเสียของมันพบว่ามีมากกว่าวัยรุ่นที่ดื่มแอลกอฮอล์เสียอีก

โดยเรื่องนี้ คณะนักวิจัยจาก ม.มอนทรีออลในแคนาดาซึ่งเป็นผู้ศึกษาเรื่องนี้กับวัยรุ่น 3,800 คน ซึ่งมีอายุตั้งแต่ 13 ปีขึ้นไปเป็นระยะเวลา 4 ปี แนะนำให้วัยรุ่นยืดเวลาที่คิดจะเริ่มสูบกัญชาออกไปให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้

 

 

 
ทั้งนี้ ผู้วิจัยระบุเพิ่มเติมว่า การดื่มแอลกอฮอล์และเสพยาเสพติดอย่างกัญชาทำให้เด็กมีปัญหาในการเรียนรู้ สมาธิ และความสามารถในการตัดสินใจ นอกจากนี้ยังส่งผลเสียต่อการเรียน กัญชามีส่วนทำให้ปัญหาเหล่านี้ทวีความรุนแรงมากขึ้นโดยจะส่งผลในระยะยาว ซึ่งต่างจากการดื่มแอลกอฮอล์

ศ.แพทริเชีย เจ คอนรอด จากภาควิชาจิตเวชศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยมอนทรีออล หัวหน้าคณะนักวิจัยชุดนี้บอกว่า เธอเคยประเมินว่าแอลกอฮอล์จะมีผลต่อสมองของเด็กวัยรุ่นมากกว่า แต่กลับไม่เป็นเช่นนั้น งานวิจัยพบว่า เด็กที่เสพกัญชาทำแบบทดสอบเกี่ยวกับกระบวนการรับรู้ผิดพลาดมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นทักษะการจำ การใช้เหตุผล และการควบคุมพฤติกรรม

 

 

 "กัญชาส่งผลเสียต่อสมองของเด็กๆที่ยังไม่หยุดพัฒนา ดังนั้นจึงควรยืดเวลาคิดจะเริ่มสูบกัญชาออกไปให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ เธอยังบอกอีกว่า ผลวิจัยนี้ชี้ให้เห็นความสำคัญของการดำเนินโครงการป้องกันการใช้ยาเสพติด" ศ.แพทริเชีย ระบุ

อย่างไรก็ตาม เชื่อกันว่ากัญชาเป็นยาเสพติดที่ใช้กันแพร่หลายที่สุดในสหราชอาณาจักร งานวิจัยนี้ซึ่งตีพิมพ์ใน American Journal of Psychiatry ระบุว่า การใช้กัญชาเพิ่มความเสี่ยงการเกิดอาการป่วยทางจิต ขณะเดียวกัน การเลิกสูบกัญชาก็อาจส่งผลให้เกิดปัญหาเรื่องการนอนและอารมณ์แปรปรวนได้

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

บุญชัย ธนะไพรินทร์
HASTAG : กัญชา