เมื่อTesco Lotus เผยกรณี เลิกจ้างพนักงาน เเล้วลูกจ้างควรปรับตัวอย่างไร?

เมื่อTesco Lotus เผยกรณี "เลิกจ้างพนักงาน" เเล้วลูกจ้างควรปรับตัวอย่างไร?

Publish 2018-10-28 15:09:08


เป็นประเด็นที่กระทบต่อสิทธิ์ของพนักงานอย่างมาก เมื่อมี กรณี กระทู้พันทิปเเชร์ ข้อความถึงห้าง เทสโก้ โลตัส โดยมีเนื้อความว่า "เทศโก้โลตัสจ้างพนักงานออกทั้งประเทศ คนที่ออกจะทำอะไรต่อ คนที่เหลืออยู่จะทนเเรงกดดันไหวไหม?"

 

 ร้อนถึง ฝ่าย สื่อสารองค์กร เทสโก้โลตัส ออกมาชี้เเจงว่า ข้อมูลเรื่องพนักงาน 30-50%ลาออกนั้น ไม่เป็นความจริง จำนวนสาขาอีก 43 สาขาที่ถูกปิดก็ไม่เป็นความจริง หากเเต่เป็นข่าวเก่า โดยเทสโก้ให้บริการลูกค้าในไทยมานานกว่า 24 ปี มุ่งมั่นที่จะมอบสินค้าคุณภาพสูงที่ราคาเอื้อมถึง ควบคู่สนับสนุน เศรษฐกิจ สังคม ชุมชนมาตลอด เเละเร็วๆนี้บริษัทมีการปรับปรุงรูปเเบบธุรกิจ เพื่อให้ตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้า ดังนั้นจึงต้องมีการปรับโครงสร้างทีมงานให้สอดคล้องกับรูปเเบบใหม่ จากการเปลี่ยนเเปลงดังกล่าวทำให้บริษัท จำเป็นต้องยกเลิกบางตำเเหน่ง เพื่อให้เหมาะสมกับโครงสร้างทีมใหม่

 

 เมื่อเป็นเช่นนี้ หากคุณเป็นหนึ่งในตำเเหน่งที่ทางบริษัท จะยกเลิกเเล้ว จำเป็นอย่างยิ่งที่คุณจะต้องทราบถึงสิทธิ์เรื่องการว่าจ้าง  เมื่อถูกเลิกจ้าง ตาม พ.ร.บ. คุ้มครองเเรงงาน พ.ศ.2541 ระบุว่า หน้าที่ของนายจ้างและสิทธิของลูกจ้างกรณีการเลิกจ้าง ทั้งนี้โดยอาศัยหลักการตามอนุสัญญาองค์การแรงงานระหว่างประเทศ ฉบับที่158 ที่กำหนดเรื่องการเลิกจ้าง คือ        1. ห้ามนายจ้างเลิกจ้างลูกจ้างโดยปราศจากเหตุผลอันสมควรที่เกี่ยวข้องกับความสามารถหรือพฤติกรรมของ ลูกจ้าง
  2. ลูกจ้างจะต้องได้รับการแจ้งให้ทราบล่วงหน้าก่อนการเลิกจ้างหรือได้รับค่าชดเชยหรือการชดเชยแบบอื่นๆ เว้นแต่ลูกจ้างจะกระทำความผิดอย่างร้ายแรง
  3. ในกรณีที่มีการเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม หากนายจ้างไม่สามารถรับลูกจ้างกลับเข้าทำงานได้ลูกจ้างต้องได้รับเงินชดเชยอย่างเพียงพอ

เว้นเเต่ กรณีดังต่อไปนี้ที่ลูกจ้างไม่ต้องจ่ายค่าชดเชย
   1.ลูกจ้างลาออกจากงานโดยสมัครใจ
   2.ลูกจ้างที่ทำสัญญากับนายจ้างโดยมีกำหนดระยะเวลาการจ้างไว้แน่นอน และนายจ้างเลิกจ้างตามกำหนด ระยะเวลานั้น สำหรับงานที่ต้องแล้วเสร็จภายใน 2 ปี โดยนายจ้างและลูกจ้างได้ทำสัญญาเป็นหนังสือไว้ตั้งแต่เมื่อเริ่มจ้าง และเป็นการจ้างงานใดงานหนึ่งที่ทำชั่วคราวในช่วงเวลาอันสั้นแล้วเสร็จสิ้นไป ซึ่งการว่าจ้างถือเอาความแล้วเสร็จของ งานเป็นสาระสำคัญในการกำหนดระยะเวลาการจ้าง เเละหากถูกเลิกจ้างเเล้ว เงินชดเชยที่กฎหมายคุ้มครองมีดังนี้
  1. ลูกจ้างที่มีอายุงานครบ 120 วัน แต่ไม่ครบ 1 ปี จ่ายไม่น้อยกว่าค่าจ้าง 30 วัน
  2. ลูกจ้างที่มีอายุงานครบ 1 ปี แต่ไม่ครบ 3 ปี จ่ายไม่น้อยกว่าค่าจ้าง 90 วัน
  3. ลูกจ้างที่มีอายุงานครบ 3 ปี แต่ไม่ครบ 6 ปี จ่ายไม่น้อยกว่าค่าจ้าง 180 วัน
  4. ลูกจ้างที่มีอายุงานครบ 6 ปี แต่ไม่ครบ 10 ปี จ่ายไม่น้อยกว่าค่าจ้าง 240 วัน 
  5. ลูกจ้างที่มีอายุงานครบ 10ปี ขึ้นไป จ่ายไม่น้อยกว่าค่าจ้าง 300 วัน

 

 

เพราะความเเน่นอนคือความไม่เเน่นอน หากวันใดเกิดมีการยกเลิกสัญญาจ้างขึ้นมา การรู้ข้อบังคับทางกฎหมายเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ทั้งนี้เพื่อประโยชน์ต่อตัวเราเอง

 

ขอขอบคุณ pantip,กระทรวงเเรงงาน


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วรรณิดา อักษรเพ็ชร
HASTAG :