พ่อจ่าแซม รับรางวัลพ่อตัวอย่างแห่งชาติ เล่าถึงลูกชาย วัยเด็กเป็นคนว่านอนสอนง่าย

"พ่อจ่าแซม" รับรางวัลพ่อตัวอย่างแห่งชาติ เล่าถึงลูกชาย วัยเด็กเป็นคนว่านอนสอนง่าย

Publish 2018-12-05 18:24:42


จากกรณีที่จ.อ.สมาน กุนัน หรือ “จ่าแซม” นักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ ซึ่งเป็นนทต.จู่โจม (หน่วยซีล) รุ่น 30 อายุ 38 ปี ปัจจุบันเป็นเจ้าหน้าที่ตระเวนระงับเหตุฝ่าย รปภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัทท่าอากาศยานไทย ได้เสียชีวิตขณะปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่า ภายในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เมื่อช่วงกลางดึกวันที่ 6 ก.ค. ที่ผ่านมา นำมาซึ่งความโศกเศร้าของครอบครัว และคนไทยทั้งประเทศที่ติดตามข่าว ตามที่ได้มีการนำเสนอไปแล้วนั้น

  

ต่อมาในเพจเฟซบุ๊กของ จ่าแซม วีรบุรุษถ้ำหลวงฯ Sam The Hero ได้โพสต์ภาพแสดงความยินดีกับ "จ่าแซม"หรือยศปัจจุบัน นาวาตรีสมาน กุนัน หลังได้เข้ารับรางวัลในวันพ่อแห่งชาติ 5 ธ.ค.2561 พร้อมระบุข้อความว่า "" เช้าวันนี้พ่อวิชัยพาจ่าแซมมารับรางวัลครับ.."#วันพ่อแห่งชาติ61" โดยมีชาวโซเชียลเข้ามาคอมเม้นต์แสดงความยินดีเป็นจำนวนมาก ว่ายินดีกับจ่าแซมอีกครั้งที่ได้รับรางวัล แม้วันนี้จะลาจากโลกนี้ไปแล้วก็ตาม และภูมิใจแทนคุณพ่อวิชัยที่มีลูกชายเป็นวีรบุรุษ สละชีวิตเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ผู้แทนพระองค์มอบโล่ประกาศเกียรติคุณ"จ่าแซม"งานวันพ่อแห่งชาติโดยเมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 5 ธ.ค.2561 ที่ผ่านมา ณ หอประชุม สโมสรทหารบก ถนนวิภาวดีรังสิต สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุข องคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์ ในพิธีมอบเกียรติบัตรแก่พ่อตัวอย่างแห่งชาติ เนื่องในวันพ่อแห่งชาติ ครั้งที่ 39 ประจำปี 2561 จัดโดยสมาคมผู้อาสาสมัคร ช่วยการศึกษาและคัดเลือกพ่อตัวอย่างแห่งชาติ เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติในพระราชกิจของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร แสดงความจงรักภักดี เนื่องในวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาคมของทุกปี รวมทั้งเป็นการเทิดทูนพระคุณพ่อ ยกย่องบทบาทของพ่อที่มีต่อครอบครัวและสังคม และแสดงความกตัญญูกตเวทีของลูกที่มีต่อพ่อ สำหรับปีนี้มีพ่อตัวอย่างแห่งชาติเข้ารับรางวัลจำนวน 351 คน แบ่งเป็น ภูมิภาค 132 คน ส่วนกลาง 193 คน กรุงเทพมหานคร 26 คน

 

ในการจัดงานครั้งนี้ ได้มอบเกียรติบัตรพ่อตัวอย่างแห่งชาติ ส่วนภูมิภาค (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) ได้แก่ นายวิชัย กุนัน อายุ 62 ปี บิดา จ.อ.สมาน กุนัน หรือ "จ่าแซม" นักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ ซึ่งเสียชีวิตขณะปฏิบัตรภารกิจช่วยเหลือ 13 ชีวิต ทีมหมูป่า ภายในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เดินทางมาจาก อ.จตุพักรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด 

 

ในโอกาสนี้คุณพ่อวิชัย กุนัน ได้เปิดเผยว่า การได้รับรางวัลพ่อตัวอย่างนั้น ตนเองภูมิใจมาก รางวัลดังกล่าวถือเป็นเกียรติแก่วงศ์ตระกูล ตนมีลูกทั้งหมด 4 คน จ่าแซมเป็นลูกชายคนที่ 3 ปัจจุบันลูกๆ เสียชีวิตหมดแล้ว ที่ผ่านมาเลี้ยงลูกตามประสาชาวบ้าน แบบพื้นบ้านทั่วๆ ไป จ่าแซมเองเป็นเด็กชอบสนุก แต่ว่านอนสอนง่าย เชื่อฟังพ่อแม่ เวลาบอกว่าสิ่งไหนไม่ดีก็จะไม่ทำ แต่สมัยนี้เด็กๆ เลี้ยงยากกว่าแต่ก่อนมาก เอาใจยาก ถ้าหากสอนไม่ถูกทางก็จะอาจจะเสียคนไปเลย

 

 

จึงอยากฝากบอกพ่อมือใหม่ในยุคนี้ให้เลี้ยงดูอบรมลูกให้ดีที่สุด อย่างไรก็ตามรางวัลที่นาวาตรีสมาน กุนัน ได้รับเนื่องจากเป็นบุคคลที่ได้อุปถัมถ์ช่วยเหลือ งานวันพ่อแห่งชาติ สมควรได้รับโล่ประกาศเกียรติคุณเพื่อยกย่อง

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : จ่าแซม วีรบุรุษถ้ำหลวงฯ Sam The Heroติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล