มุมน่ารักบิ๊กโจ๊ก พาแม่อดีตครูสอนภาษาจากสงขลามารพ.วิชัยยุทธ เห็นภาพรู้ที่มาโจ๊ก(ยิ้ม)หวานเจี๊ยบ

มุมน่ารักบิ๊กโจ๊ก พาแม่อดีตครูสอนภาษาจากสงขลามารพ.วิชัยยุทธ เห็นภาพรู้ที่มาโจ๊ก(ยิ้ม)หวานเจี๊ยบ

Publish 2018-12-07 08:17:25


จากกกรณีก่อนหน้านี้พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพ บอกเล่าถึงเรื่องราวที่น่าประทับใจของ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หรือ บิ๊กโจ๊ก เนื่องในวันพ่อที่ผ่านมาว่า “เรื่องเล่าของพ่อผม” พ่อของผม “ดาบตำรวจไสว หักพาล” ข้าราชการชั้นผู้น้อย ที่เป็นแบบอย่างในการใช้ชีวิตของผม ตั้งแต่เล็กจนโต ครอบครัวเราเป็นชาวบ้านฐานะธรรมดา ๆทั่วไป ใช้ชีวิตง่ายๆในอำเภอเล็กๆของจังหวัดสงขลา แต่ความไม่ธรรมดาของพ่อผม ก็คือ “คำสั่งสอน การปลูกฝัง ให้ผมเติมโตขึ้นมาทำประโยชน์เพื่อสังคมได้อย่างเป็นรูปธรรม”
 

 

พ่อตั้งความหวังให้ผมสอบเข้าโรงเรียนเตรียมทหารเพื่อเป็นตำรวจชั้นสัญญาบัตร ผมเดินตามเส้นทางที่พ่อแนะนำเพราะอยากให้พ่อภาคภูมิใจ ผมอ่านหนังสือสอบเอง และมีพ่อติวเสริมให้ จนสอบติดเตรียมทหาร โดยไม่ต้องเสียเงินเข้าโรงเรียนกวดวิชา

ภูมิใจที่สุดคือการเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหารได้ตามความฝันของพ่อ จำได้ว่าวันแรกขึ้นมารายงานตัวเข้าเรียน เราสองพ่อลูกอาศัยเช่าโรงแรมเล็กๆมีพัดลมเพดาน ราคาคืนละไม่กี่ร้อยบาทพักนอน พ่อมีรถเก๋งคันเก่าๆ ขับตระเวนพาผมไปทำธุระเรื่องเรียน

 

 

  

ด้วยความที่บ้านเราไม่ได้มีฐานะ พ่อผมจึงต้องประหยัดเงิน อดออมเพื่อเก็บไว้เป็นทุนการศึกษาของผม และส่งเสริมให้ผมเล่นกีฬามาตั้งแต่เล็ก เพราะพ่อเชื่อว่า “กีฬา” ทำให้เรารู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย เมื่อแพ้ต้องยอมรับความจริง กลับไปซ้อมให้หนักแล้วมาสู้ใหม่อยู่ในกติกา

ครั้งหนึ่งพ่อผมเคยป่วยหนักถึงขั้นหยุดหายใจ ผมร้องวอนขอให้หมอช่วยปั้มหัวใจพ่อขึ้นมา ผมรู้ตัวว่าผมไม่สามารถยอมรับความสูญเสียครั้งนั้นได้

ที่ผ่านมาชีวิตข้าราชการของผมไม่ได้ราบรื่นสวยหรูเหมือนที่ใครๆเห็น มีอุปสรรคปัญหาอีกมากที่ผมต้องยืนหยัดพิสูจน์ตัวเองโดยมีพ่อคอยให้กำลังใจเคียงข้าง และย้ำเสมอให้ผมเป็นคนกตัญญูรู้คุณคน ทำทุกอย่างเต็มที่ตั้งใจ จริงใจ แล้วจะสามารถผ่านบททดสอบต่างๆไปได้ ทุกวันนี้ผมยังคงเชื่อคำสั่งสอนของพ่ออย่างสม่ำเสมอ

 

 

ล่าสุดวันนี้(7ธ.ค.) เฟซบุ๊ก สุรเชษฐ์ หักพาล ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพอีกครั้งเกี่ยวกับเรื่องราวครอบครัวของบิ๊กโจ๊ก หากแต่คราวนี้เป็นเรื่องราวของคุณแม่ท่านผบช.สตม. ที่น้อยคนจะเคยเห็นเพราะปกติ คุณแม่ของท่านไม่ค่อยออกสื่อ  วันนี้ลองไปติดตามเรื่องราวของความน่ารักอีกมุมที่น่าประทับใจกับรอยยิ้มหวานๆที่หลายคนหายสงสัยว่าทำไม บิ๊กโจ๊กถึงมีฉายา โจ๊ก หวานเจี๊ยบ

 

 

คุณแม่ของผม ไม่ค่อยสบาย

 

หลายคนถามว่า...

“ทำไมไม่เคยเห็นคุณแม่บิ๊กโจ๊กเลย?”

วันนี้คุณแม่บินมาจากสงขลา มีนัดตรวจกับคุณอาหมอที่โรงพยาบาลวิชัยยุทธ พรุ่งนี้เช้าค่ะ ปกติคุณแม่อาโจ๊ก ไม่ค่อยได้ออกสื่อ วันนี้ออย ฉวยโอกาส ถ่ายมุมดีดี ความรักของแม่กับลูกมาให้ชมกันนะคะ

 

 

อาโจ๊ก จะมีความผูกพันธ์กับคุณพ่อมากกว่า เพราะคุณพ่อปลูกฝั่งสั่งสอนมาแต่เล็กจนโตมาเป็นตำรวจ เรียกง่ายๆว่าลูกติดพ่อ ^^ ก็แบบที่อาโจ๊กเคยเล่าให้ฟังเลยค่ะ ...ส่วนคุณแม่เป็นอดีต คุณครูสอนภาษาอังกฤษ โรงเรียนกลับเพชรศึกษา จังหวัดสงขลา ปัจจุบันท่านอายุเยอะแล้วค่ะ ป่วยตามประสาคนมีอายุ ...ว่าแต่ หน้าเหมือนอาโจ๊กมั้ยคะ?

 

ฝันดีนะคะทุกๆคน #น้องออย

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : สุรเชษฐ์ หักพาล
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว

;