อนุสาวรีย์ วีรบุรุษถ้ำหลวง นาวาตรีสมาน สำเร็จพร้อมพิธีเเห่ วันที่ 13 ธ.ค. 61

อนุสาวรีย์ วีรบุรุษถ้ำหลวง "นาวาตรีสมาน" สำเร็จพร้อมพิธีเเห่ วันที่ 13 ธ.ค. 61

Publish 2018-12-07 16:31:41


เเม้จะประกาศยุติ ชมรมรักสะสมพุทธศิลป์ เเต่ก็ประกาศว่าจะมีการชมรมฯใหม่ขึ้นมา ชื่อว่า ชมรมช่วยสังคมของอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ เพื่อรองรับการทำประโยชน์ต่อสังคม ไม่มีเรื่องผลประโยชน์ และไม่เกี่ยวข้องกับการสะสมพุทธศิลป์หรือค้าขายใด ๆ โดยมีผู้บริหารชุดเดิมของชมรมรักสะสมพุทธศิลป์ มาร่วมทำงานด้วย
 

ล่าสุด รูปหล่อ นาวาตรีสมาน กุนันท์ หรือ พี่แซม วีรบุรุษถ้ำหลวง มีความสูงรวมฐาน ประมาณ 4.30 เมตร ขณะนี้ทำการหล่อเสร็จเรียบร้อยแล้วจากร้านเอเชียไฟอาร์ต จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งการปั้นนั้นได้ทำตามที่ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ได้แก้แบบ พร้อมกับศิลปินช่างปั้นมือหนึ่ง อาจารย์สราวุฒิ คำมูลชัย และศิลปินอีกกว่า 10 คนร่วมปั้น

 

 

 โดยจะทำการเตรียมย้ายอนุสาวรีย์ดังกล่าว ไปยัง จ.เชียงรายในเช้าวันที่ 11 ธันวาคม ก่อนจะมีพิธีขบวนแห่ไปติดตั้งไว้ที่บริเวณถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย ในวันที่ 13 ธ.ค. โดยเริ่มต้นจากวัดร่องขุ่นเคลื่อนไปตามถนนพหลโยธิน ซึ่งทีมหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 คน จะร่วมไปกับขบวนและประกอบพิธีที่ถ้ำด้วย 

 

 

ขณะนี้ภายในถ้ำมีน้ำท่วมสูง เจ้าหน้าที่ได้ปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าสำรวจถ้ำ โดยทำประตูเหล็กกั้นอย่างมิดชิด อนุญาตให้เพียงสักการะศาลเจ้าแม่นางนอน บริเวณปากถ้ำเท่านั้น นอกจากนี้มีการจัดฐานการเรียนรู้ ให้นักท่องเที่ยวชมภาพการช่วยเหลือ ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมี และเรื่องเล่าตำนานดอยนางนอน โดยมีเจ้าหน้าที่คอยบรรยายข้อมูลให้ทราบอย่างละเอียด 

 

 

 

 

ขอขอบคุณ กลุ่มคนรักอาจารย์เฉลิมชัยโฆษิตพิพัฒน์

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วรรณิดา อักษรเพ็ชร

;