"บิ๊กตู่"สั่งสอบ"เจ๊สร้อยทอง" อวดโชว์บัตรสวัสดิการรัฐกดเงิน500 จนไม่จริงให้ยกเลิก

Publish 2018-12-11 14:46:44


สืบเนื่องจากกรณีรัฐบาลจ่ายเงินจำนวน 500 บาท เพื่อช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายและเป็นของขวัญส่งท้ายปี 2561 ให้แก่ประชาชนผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ (บัตรคนจน) โดยเริ่มเปิดโอกาสให้ทำการกดเงินสดในวันที่ 8 ธ.ค. 2561 ที่ผ่านมา ทั้งนี้มีการจัดระเบียบด้วยการกำหนดวันตามหมายเลขบัตรว่าสามารถทำการถอนเงินได้ตั้งแต่วันไหน แต่ปรากฏว่ามีประชาชนบางคนที่ไม่ได้ติดตามข่าวสารและคำชี้แจง ทำให้เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อน 

 
โดยในเวลาต่อมานับได้ว่าเป็นดราม่าในสังคมอย่างมากมาย เมื่อมีผู้ใช้เฟซบุ๊กหลายรายโพสต์ข้อความภายหลังจากที่ไปกดเงินจำนวน 500 บาทที่รัฐบาลให้ และที่เป็นดราม่าถูกวิพากษ์วิจารณ์หนัก เห็นจะเป็นกรณีหญิงสาวรายหนึ่งใส่สร้อยทองเส้นใหญ่พร้อมถ่ายรูปเงิน 500 บาท ลงในโซเชียล จนมีการวิพากษ์วิจารณ์ว่า หญิงสาวคนดังกล่าวไม่ได้จนและเดือดร้อน แต่ทำไมถึงได้สิทธิดังกล่าวนั้น (พี่ประยุทธ์ให้ตังค์กินขนมเช้า ๆ 500 หลาว, เราก็ได้สิทธินร้าาาา)

 

 


 เกี่ยวกับเรื่องนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมาตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ คสช. กล่าวถึง กรณีประชาชนแห่กดเงินบัตรคนจน หลังกลัวรัฐบาลจะดึงเงินคืน ว่า เงินก็อยู่ในบัญชี รัฐบาลไม่ได้โอนย้ายไปไหน อย่ามามองว่าบัตรกดเงินทำให้มีปัญหา อย่าบอกบัตรนี้ทำให้ยุ่งยากทุกคนต้องไปเรียนรู้การใช้บัตร ส่วนกรณีมีผู้หญิงใส่สร้อยทองถ่ายรูปเงิน 500 บาท จนถูกวิจารณ์ว่าไม่ใช่คนจนนั้น ขณะนี้กำลังตรวจสอบอยู่ ซึ่งตนเห็นในโซเชียลฯ แต่จะจริงหรือไม่ ตนไม่ทราบ ซึ่งตนก็ได้สั่งการให้กระทรวงการคลังเรียกบุคคลดังกล่าวมาตรวจสอบ ทั้งนี้ทุกอย่างอยู่ที่ความซื่อสัตย์ หากพบไม่ใช่คนจนจริงก็ต้องยกเลิกบัตร 

 

 

 

ทั้งนี้ นางธมลวรรณ อายุ 36 ปี (สาวเจ้าของโพสต์) เปิดใจยอมรับว่า บัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่โพสต์ลงเฟซบุ๊กเป็นของตนเองจริง เนื่องจากตนเคยลงทะเบียนคนจน เอาไว้เมื่อประมาณ 2 ปีก่อน ขณอาศัยอยู่ที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ตอนนั้นตกงาน ไม่มีรายได้ อยู่บ้านเลี้ยงหลาน กระทั่งตนได้คบหากับแฟนเป็นชาว จ.เชียงราย และย้ายมาอยู่ด้วยกันที่ จ.เชียงราย ซึ่งความจริงตนไม่ได้ร่ำรวยอะไร ทำงานขายน้ำแข็งเหมือนคนปกติทั่วไป ได้กำไรไม่เยอะ แต่ที่โพสต์ตามที่มีการแชร์ในโซเชียลนั้นเพราะต้องการจะบอกให้เพื่อนและคนทั่วไปรู้ว่าสามารถไปรับเงินสวัสดิการแห่งรัฐได้แล้วเท่านั้น

 

 

 

ขณะที่ก่อนหน้านั้น เพจเฟซบุ๊ก กรมสรรพากร ได้ออกมาโพสต์ข้อความระบุว่า "ด่วนที่สุด รัฐบาลโอนเงินของขวัญปีใหม่เข้ากระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ (e-money) ในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้แก่ผู้มีสิทธิ 11 ล้านคน คนละ 500 บาท ระหว่าง 8-10 ธ.ค. 61 ซึ่งเงินในกระเป๋าอิเล็กทรอนิกส์ดังกล่าว จะไม่จำกัดเวลาในการใช้ ไม่มีการดึงเงินกลับ ซึ่งจะแตกต่างจากวงเงินสวัสดิการซื้อสินค้าธงฟ้า 200/300 บาท ซึ่งต้องใช้จ่ายภายในเดือน

 

 

 

ดังนั้นผู้มีสิทธิไม่จำเป็นต้องถอนเงินตอนนี้ เงินของขวัญ 500 บาท ก็จะคงอยู่ในบัตรตลอดไป จนกว่าผู้มีสิทธิมีความจำเป็นต้องใช้ โดยสามารถกดเป็นเงินสดผ่านตู้ ATM กรุงไทย ถอนเงินจากบัตรที่สาขาธนาคารกรุงไทย หรือใช้จ่ายเงินดังกล่าวที่ร้านธงฟ้า รวมทั้งร้านค้าเอกชนอื่นที่รับบัตรสวัสดิการ"

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นิตติยา บุญตาวัน

;