ครูใหญ่ตชด.ลบโพสต์ทิ้ง! ผกก.รุดเคลียร์พาจับมือจนท. แต่หัวหน้าวิเชียรไม่มาส่งคนแทน

ครูใหญ่ตชด.ลบโพสต์ทิ้ง! ผกก.รุดเคลียร์พาจับมือจนท. แต่หัวหน้าวิเชียรไม่มาส่งคนแทน

Publish 2018-12-12 08:25:40


จากกรณีครูใหญ่โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน บ้านทิไล่ป้า ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรตะวันตก ตำบลไล่โว่ อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ได้โพสต์ข้อความ ไม่สามารถขนอาหารกลางวันไปให้นักเรียนกินได้ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ป่าไม้เขตฯทุ่งใหญ่ฯ ปิดเส้นทาง ทำให้นักเรียนได้รับความเดือดร้อน อีกทั้งยังพาดพิงมายังหัวหน้าวิเชียร ต่อมาเฟซบุ๊กส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้โพสต์ข้อความชี้แจงถึงเรื่องราวดังกล่าว โดยอ้างอิงมาจากนายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก 

 

ทั้งนี้เนื้อหาบางส่วนที่เฟซบุ๊กส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้โพสต์จากการชี้แจงของนายวิเชียร ระบุว่าในห้วงวันที่ 8-9 ธันวาคม 2561 ได้มีคณะท่องเที่ยวกลุ่มจิตอาสา หรือกลุ่มบริจาคสิ่งของโดยใช้รถยนต์ออฟโรด จำนวน 43 คัน เดินทางโดยใช้เส้นทางด่านเจดีย์สามองค์ ประเทศเมียนมาร์- ช่องสามัคคี-บ้านปางสนุก เมื่อเดินทางมาถึงจุดตรวจหน่วยพิทักษ์ป่าลังกา แต่ละกลุ่ม แจ้งว่าจะขอไปร่วมงานฟาดข้าวที่หมู่บ้านทิไล่ป้า โดย จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ฯ พบว่ามีหนังสืออนุญาตให้เข้าพื้นที่ เขตฯทุ่งใหญ่ฯ เพียง 1 คณะ รถยนต์จำนวน 1 คัน

 

 

  

“ส่วนคณะที่เหลือไม่มีหนังสืออนุญาตแต่อย่างใด พนักงานเจ้าหน้าที่จึงไม่อนุญาตให้ผ่าน แต่ผ่อนปรนให้พักแรมบริเวณหน่วยพิทักษ์ป่าลังกา จึงเป็นเหตุให้ ร.ต.อ. เอนก คำภิมูล ครูใหญ่โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนทิไล่ป้า ซึ่งเป็นคนนำคณะออฟโรดจำนวน 6 คัน เข้ามา เกิดความไม่พอใจ ว่า จนท.ป่าไม้ ขัดขวางคณะพวกตน ที่จะนำอาหารกลางวันไปเลี้ยงนักเรียน รวมทั้ง ตำหนิ ด่าทอ และข่มขู่เจ้าหน้าที่ฯ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ฯ อนุญาตให้เฉพาะ ร.ต.อ. เอนกฯ และหน่วยงานราชการที่เข้าไปปฏิบัติงาน และประชาชนในพื้นที่ ผ่านเข้าไปได้ แต่ไม่ยินยอมให้นักท่องเที่ยวที่อ้างว่าติดตาม รตอ.เอนกฯ ผ่านเข้าไปได้ เนื่องจากหากผ่อนปรนให้เข้าไปได้ นักท่องเที่ยวรายอื่น ก็จะโต้แย้งว่าเลือกปฏิบัติ จึงเป็นเหตุให้เกิดความไม่พอใจ และเกิดข่าวลงในสื่อต่างๆขึ้น”

 

 

อย่างไรก็ตามได้มีรายงานเมื่อวานนี้ว่าพ.ต.อ.ทศพร ปทุมยา ผู้กำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 13 ค่ายพระพุทธยอดฟ้า จังหวัดกาญจนบุรี ได้เดินทางไปที่โรงเรียนบ้านทิไล่ป้า หลังจาก ร.ต.อ.เอนก คำภิมูล ครูใหญ่ประจำโรงเรียน ตชด.บ้านทิไล่ป้า โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กจนกลายเป็นประเด็นพิพาทกับนายวิเชียร โดยจากการประชุมมีรายงานต่อมาว่า เป็นการเข้าใจผิดในการปฏิบัติหน้าที่ของแต่ละฝ่าย โดยในที่ประชุมขอให้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายงดเว้นการให้ข่าวและการแสดงความคิดเห็นในโลกโซเชียลเพื่อไม่ก่อให้เกิดความเข้าใจผิด รวมทั้งให้ลบข้อมูลที่เผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ก่อนหน้านี้ด้วย กระนั้นเป็นที่น่าสังเกตว่านายวิเชียร ไม่ได้เดินทางมาร่วมประชุมด้วย โดยมีเพียงตัวแทนเข้าร่วมเท่านั้น

 

 

ล่าสุดเมื่อเข้าไปตรวจสอบที่เฟซบุ๊ก อเนก คำภิมูล ซึ่งเป็นเฟซบุ๊กของ ร.ต.อ.เอนก คำภิมูล ก็พบว่าข้อความที่เจ้าตัวเคยโพสต์ไว้เกี่ยวกับข้อพิพาทก่อนหน้านี้ไม่มีแล้ว ซึ่งคาดว่ามีการลบข้อความดังกล่าวออกไปแล้ว เพราะข้อความล่าสุดที่ปรากฏในหน้าเพจกลับพบเป็นข้อความดังนี้

 

19 พฤศจิกายน เวลา 14:27 น. ·

สภาพเส้นทาง...สะเนพ่อง..ถึงเกาะสะเดิ่ง ก่อนที่จะเข้าทิไล่ป้า ณ ปัจจุบันนี้..หลังเหตุน้ำท่วมครับ ..น่ารักดีเลย....พร้อมจะลุยต้องเตรียมทำใจล่ะครับ...(ขอบคุณภาพจาก หน.วิเชียร..ทุ่งใหญ่นเรศวรครับ ) ทำใจเด๊อคับคันเข้าบ๊อได้...บันเทิงล่ะชีวิต 55555

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : เอนก คำภิมูลติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน