อ.เฉลิมชัยรวมหัวใจชาวเชียงราย แห่ใหญ่รูปหล่อฮีโร่จ่าแซมเดินหน้าสู่ถ้ำหลวง

"อ.เฉลิมชัย"รวมหัวใจชาวเชียงราย แห่ใหญ่รูปหล่อ"ฮีโร่จ่าแซม"เดินหน้าสู่ถ้ำหลวง

Publish 2018-12-13 10:34:49


ภายหลังจาก อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ผู้ออกแบบสร้างวัดร่องขุ่น นำลูกศิษย์และบรรดาศิลปินชาวเชียงราย ประมาณ 300 คน ร่วมจัดทำอนุสรณ์สถานเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่า และสร้างอนุสาวรีย์ให้กับ นาวาตรีสมาน กุนัน หรือ "จ่าแซม" อดีตนักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ กองทัพเรือ ที่เสียชีวิตจากปฏิบัติการช่วยเหลือดังกล่าว รวมทั้งสร้างอนุสรณ์สถานตรงปากถ้ำหลวง จังหวัดเชียงรายด้วย โดยได้มีการเริ่มปั้นอนุสาวรีย์ "จ่าเเซม" ตั้งแต่วันที่ 26 ก.ค. 61 ที่ผ่านมานั้น 


  

อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวว่า จะทำการยกรูปหล่อนี้ ในวันที่ 13 ธันวาคม 2561 พร้อมกับมีพิธีแห่ที่จังหวัดเชียงราย 1 รอบ แล้วก็จะใช้เครนยกขึ้นวางในที่ที่จัดเตรียมไว้ แม้ศาลาเราอาจจะยังไม่เสร็จ แต่อนุเสาวรีย์เราสามารถตั้งได้ โดยจะเดินทางออกจากโรงหล่อเอเชียไฟน์อาร์ท ในคืนวันที่ 12 ธันวาคม 2561 เพื่อให้ 13 ไปถึงสว่างที่วัดร่องขุ่น ทั้งนี้ค่าใช้จ่ายทั้งหมดทางประมาณ 4-5 ล้านบาท นายถวัลย์ เมืองช้าง เจ้าของโรงหล่อเอเชียไฟน์อาร์ท ยินดีออกค่าใช้จ่ายทั้งหมดด้วย ตามที่มีการนำเสนอข่าวไปก่อนหน้านั้น (อ่านข่าว : ขบวนรูปหล่ออนุสาวรีย์ "จ่าแซม" เคลื่อนตัวมุ่งหน้าถ้ำหลวง ชาวบ้านแห่ถ่ายรูป)

 


 โดยเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม ที่ผ่านมา ขบวนรถบรรทุกรูปหล่ออนุสาวรีย์จ่าแซม ได้เดินทางไปถึงวัดร่องขุ่น อ.เมือง จ.เชียงราย โดยมี อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงรายและประชาชน นักท่องเที่ยวจำนวนมากมายร่วมให้การต้อนรับ พร้อมถ่ายรูปกันอย่างคึกคัก ด้วยความชื่นชมในวีรบุรุษ ซึ่งหลายคนถึงกับเอ่ยปากว่าชมรูปหล่อจ่าแซมเหมือนมีชีวิตจริง 

 

 

 

ล่าสุด ขบวนแห่รูปหล่ออนุสาวรีย์จ่าแซมได้มีการแห่จากวัดร่องขุ่น จ.เชียงราย ไปยังศาลาอนุสรณ์สถาน บริเวณวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน โดยบรรยากาศเต็มไปด้วยผู้คนที่มารอคอยถ่ายรูปพร้อมชื่นชมรูปปั้น ขณะที่ทางด้าน นางวลีพร กุนัน ภรรยาของจ่าแซมและเด็ก ๆ หมูป่าโค้ชเอก ทั้ง 13 คนมาร่วมขบวนแห่ดังกล่าวด้วย ซึ่งมีรายงานว่าในระหว่างที่กำลังจะแห่นั้นรถเกิดสตาร์ทไม่ติดต้องแก้ไขก่อนจะสามารถปห่ได้ ท่ามกลางประชาชนที่มารอชมการแห่อย่างมากมาย

 

 

 

ก่อนหน้านั้น อ.เฉลิมชัย และ นายถวัลย์ เมืองช้าง เจ้าของโรงหล่อเอเชียไฟน์อาร์m เปิดเผยว่า สำหรับอนุสาวรีย์จ่าแซบ จัดทำขึ้นโดยใช้โลหะบร์อนบริสุทธิ์อย่างดี ไร้สิ่งเจือปน 100% จากประเทศอิตาลี (เพื่อความคงทนสวยงาม) โดยมีขนาดรูปหล่อ ความสูง 3.20 เมตร ฐานกว้าง 2.50 เมตร บริเวณฐานของอนุสาวรีย์มีการปั้นรูปปั้นของหมูป่า 13 ตัว เอาไว้โดยรอบ ซึ่งการเคลื่อนย้ายรูปหล่อ อนุสาวรีย์นาวาตรีสมาน กุนัน หรือ "จ่าแซม" ไปถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงรายนั้นใช้รถบรรทุกคันใหญ่ หมายเลขทะเบียน 83-0121 

 

 

 

 

ขอบคุณภาพ : สมาคมนักวิทยุสมัครเล่นกู้ภัยอ่างทอง, หนังสือพิมพ์ใต้สันติสุข, ผู้ชื่นชอบอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์, PR.Chiangrai ประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงรายติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน