ตา-ยาย ชาวประจวบฯปล่อยโฮ หลังได้รับบัตรประชาชนใบแรก เจ้าหน้าที่เตรียมออกบัตรคนจนให้

"ตา-ยาย" ชาวประจวบฯปล่อยโฮ หลังได้รับบัตรประชาชนใบแรก เจ้าหน้าที่เตรียมออกบัตรคนจนให้

Publish 2018-12-15 12:14:10


วันที่ 15 ธ.ค. 61 จากกรณีความคืบหน้า หลังจากที่ พ.อ.กรกานต์ นาเวชวนิชกุล รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้จัดส่งเจ้าหน้าที่ทหารชุดรักษาความสงบพื้นที่สามร้อยยอด ร่วมกับนายธงชัย ธนสมบัติ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน เร่งเข้าช่วยเหลือ 2 ตา-ยาย ที่อาศัยอยู่ริมคลองชลประทาน บ้านไร่เก่า อำเภอสามร้อยยอด มากว่า 40 ปี ซึ่งไม่เคยมีบัตรประชาชนและไม่เคยได้รับสวัสดิการจากภาครัฐ
 

ทั้งนี้ นายไชยชนะ สุทธิวรชัย นายอำเภอสามร้อยยอด ทราบเรื่อง จึงได้ให้เจ้าหน้าที่ทหารนำสอง"ตา-ยาย" มายังห้องทะเบียน ที่ว่าการอำเภอสามร้อยยอด พร้อมเร่งตรวจสอบฐานข้อมูลจากทะเบียนราษฎร์ ของสองตา-ยาย จนรับทราบว่า "คุณตาหนู โยธา" วัย 90 ปี มีชื่อในทะเบียนราษฎร์อยู่ที่จังหวัดชุมพร จึงได้ทำบัตรประชาชนให้กับ"ตาหนู" ได้ทันที สำหรับ"คุณยายอัด สิงห์ทอง" วัย 80 ปี ภรรยาของ"ตาหนู" นั้น ไม่พบว่ามีชื่ออยู่ในสารบบจึงตรวจสอบจากทะเบียนราษฎร์จากลูกของยายอัด ซึ่งอยู่ที่จังหวัดอุบลราชธานี พบว่ามีความเชื่อมโยงเป็นแม่ลูกกันจริงๆ

โดยนายอำเภอสามร้อยยอด จึงสั่งการให้สอบถามรายละเอียดของ"ยายอัด" เพื่อยืนยันตัวตนและเพื่อเป็นเอกสารประกอบการขอมีบัตรใหม่ พร้อมให้ผู้ปกครองท้องที่รวมถึงนายอำเภอสามร้อยยอด ออกโรงเป็นผู้เซ็นรับรองให้ด้วยตนเอง จากนั้นจึงทำบัตรประชาชนให้กับยายอัดจนสำเร็จภายในวันเดียว ซึ่งสร้างความตื้นตันใจให้กับ"คุณยายอัด"จนน้ำตาไหล

 

 จากนั้น พ.อ.กรกานต์ นาเวชวนิชกุล พร้อมเจ้าหน้าที่ทหารและฝ่ายปกครอง ได้พาสองตา-ยายกลับมายังที่กระท่อม พร้อมทั้งมอบสิ่งของ ข้าวสารอาหารแห้งให้ เพื่อใช้เป็นเสบียงในการดำรงชีพต่อไป ล่าสุดเบื้องต้น ทางเจ้าหน้าที่ให้ชื่อของ"ยายอัด" อยู่ในทะเบียนบ้านของผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านไร่เก่าเป็นการชั่วคราว และหลังจากนี้ทางเจ้าหน้าที่จะทำเรื่องย้ายทะเบียนบ้านของตาหนู จากจังหวัดชุมพร มาอยู่กับบุตรชายที่อำเภอสามร้อยยอด เพื่อที่จะดำเนินการให้ทั้งคู่ได้มีสิทธิต่างๆจากทางภาครัฐรวมถึงให้ได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐอีกด้วย 

 

 

ขอบคุณ : TNN
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิรภัทร รวดเร็ว

;