โฆษกกองสลากแถลงทางการ ผลจับลูกบอลรางวัลที่ 1 งวด 16 ธ.ค.61 ถูกต้อง  ฝาบังขีดด้านล่างตัวเลข 6 ทำมองเพี้ยน

โฆษกกองสลากแถลงทางการ ผลจับลูกบอลรางวัลที่ 1 งวด 16 ธ.ค.61 ถูกต้อง ฝาบังขีดด้านล่างตัวเลข 6 ทำมองเพี้ยน

Publish 2018-12-17 15:29:21


จากกรณีการออกผลรางวัลสลากกินเเบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 ธ.ค. 2561  โดยรางวัลที่ 1 ได้เเก่  356564 , รางวัลเลขหน้า 3 ตัว รางวัลละ 2พันบาท ได้เเก่เลข 480 เเละ 948  รางวัลเลขท้าย 3 ตัว รางวัลละ 4 พันบาท ได้เเก่เลข 297 เเละ 369  เเละ รางวัลเลขท้าย 2 ตัว รางวัลละ 2พันบาท ได้เเก่ เลข 62 นั้น 
ต่อมาได้มีประเด็นร้อนแรงในโลกออนไลน์ กับการที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้ตั้งข้อสังเกต โดยตั้งเป็นคำถามในความสงสัยว่ามีความผิดปกติหรือไม่ สำหรับรางวัลที่1 ซึ่งเป็นเลข 6 หรือ เลข 9  จนเกิดเป็นกระเเสวิพากษ์วิจารณ์  หรืออาจจะฝาบังขีดด้านล่างของลูกบอลตัวเลข ? จาก 356564 จริงๆ ควรเป็น 356594 หรือไม่ 

 

 

 

 

 


ทั้งนี้เรื่องราวผลสลากกินเเบ่งรัฐบาลดังกล่าว ได้ถูกเผยเเพร่ลงในโลกออนไลน์โดยผู้ใช้เฟซบุ๊ก Nattakarn Sakulrung ถึงการที่ประกาศรางวัล 1  ดูตัวเลขไม่ชัดเจน ระหว่าง เลข 9 กับ เลข 6 จนเกิดประเด็นวิพากษ์วิจารณ์กันไปต่างๆนานา พร้อมระบุข้อความว่า "ช่วยดูหน่อยค่ะ รางวัลที่1  356564 จริงๆควรเป็น 356594 2รูปนี้แตกต่างกันมั้ย? รูปแรก คือ เลข 6 รูปที่2 คือ เลข 9 หรือว่ากองสลากจะประกาศผิด จาก 9 เป็น 6"ล่าสุดนายธนวรรธน์ พลวิชัย กรรมการและโฆษกคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล  ได้แถลงข่าวอย่างเป็นทางการ ยืนยันอีกครั้งว่าการประกาศผลรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดวันที่ 16 ธันวาคม 2561 เป็นไปตามกระบวนการในการออกรางวัล ตามที่ได้รับการรับรองมาตรฐานสากล ISO9001 : 2015 ทุกขั้นตอน  โดยในการออกรางวัลทุกครั้ง จะมีกรรมการซึ่งเป็นผู้ทรงคุณวุฒิซึ่งสำนักงานเชิญมาจากหน่วยงานต่างๆ ร่วมเป็นสักขีพยานในการออกรางวัล อยู่ด้านล่างบริเวณด้านหน้าของเวที

 

(นายธนวรรธน์ พลวิชัย โฆษกกองสลากฯ)


ในขณะที่ทำการออกรางวัลที่ 1 พนักงานหมุนได้แสดงหมายเลขที่ออกรางวัล หมายเลข  6 ในหลักสิบ รายละเอียดของภาพการแสดงหมายเลขรางวัลที่ 1 ปรากฎตามที่ได้มีการถ่ายทอดสดการออกรางวัลทางสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 สถานีโทรทัศน์ไทยรัฐทีวี สถานีข่าวปริงส์นิวส์ ตลอดจนไลน์ทูเดย์ และผู้ประกาศผลรางวัล ซึ่งนั่งอยู่ด้านล่างของเวที ได้ประกาศผลรางวัลที่ 1 และมีการประกาศทวนหมายเลขที่ออกรางวัลที่ 1 อีก 2 ครั้ง

 


รวมทั้งมีการพิมพ์หมายเลขที่ถูกรางวัลขึ้นแสงที่หน้าจอโทรทัศน์ในการถ่ายทอดสด ซึ่งการดำเนินการดังกล่าว เป็นไปด้วยความเรียบร้อยตามกระบวนการทุกประการ เช่นเดียวกับการออกรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาล ทุกครั้งที่ผ่านมา ท่ามกลางคณะกรรมการออกรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประชาชนและสื่อมวลชน ที่เข้าชมการออกรางวัล โดยไม่มีการโต้แย้งว่าการประกาศผลรางวัลดังกล่าวมีความผิดพลาดแต่อย่างใด ซึ่งสะท้อนว่ากระบวนการเป็นไปตามขั้นตอนทุกประการ

 

สำหรับข้อสังเกตเกี่ยวกับลูกบอลหมายเลข 6 และหมายเลข 9 ที่อยู่ในกระแสข่าวนั้น  ทั้ง 2 หมายเลขจะมีเส้นใต้กำกับไว้ เพื่อให้เห็นได้ชัดเจน ดังนี้  6  และ 9 เมื่อพนักงานหมุนแสดงหมายเลข ผู้ประกาศผลรางวัลจะมองเห็นเส้นใต้ที่กำกับอยู่ ทำให้ประกาศผลได้อย่างถูกต้อง 


ในขณะที่ภาพที่มีการนำเสนอเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์นั้น เป็นภาพขณะที่พนักงานหมุนวางลูกบอลหมายเลข 6 บนตลับลูกบอล เพื่อพักไว้ก่อนจะทำการเก็บอุปกรณ์ ทำให้มองเห็นเส้นที่ขีดแสดงสัญลักษณ์เลข 6 ไม่ชัดเจน ซึ่งขั้นตอนนี้ เป็นขั้นตอนสุดท้ายก่อนจะทำการเก็บอุปกรณ์ออกรางวัลบรรจุหีบเพื่อเก็บรักษาไว้ในห้องมั่นคงต่อไป 
 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล

;