ชลประทาน ลำคลองท่าดี นครศรีฯ ไม่เปิดประตูระบายน้ำ หลัง เต็มไปด้วยวัชพืช!

ชลประทาน "ลำคลองท่าดี" นครศรีฯ ไม่เปิดประตูระบายน้ำ หลัง เต็มไปด้วยวัชพืช!

Publish 2018-12-17 17:19:05


จากกรณี กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือน ฝนตกหนักและคลื่นลมแรงบริเวณภาคใต้ มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังแรงพัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ ทำให้ภาคใต้ยังคงมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ในบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก
 
ขณะนี้แม้ว่าปริมาณฝนจะทิ้งช่วงไปหลายชั่วโมงติดต่อกันแต่ระดับน้ำยังคงท่วมขังในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช หลายจุดท่วมสูงกว่า 1 เมตร ชุมชนเมืองระหว่างถนนพัฒนาการคูขวางและถนนศรีธรรมโศก รวมทั้งชุมชนติดกับคลองคูเมืองฝั่งตะวันตกซึ่งเป็นที่ลุ่มต่ำถูกน้ำเข้าท่วมตั้งแต่วานนี้ ในวันนี้เริ่มมีระดับทรงตัวหลังจากการระบายน้ำเป็นไปได้ดีขึ้นเนื่องจากระดับน้ำทะเลหนุนสูงได้คลี่คลายลงไป

 

 

 

สำหรับบริเวณลำคลองท่าดีซึ่งเป็นลำคลองสายหลักที่ระบายน้ำจากลุ่มน้ำท่าดี กระจายไปยังลำคลอง 5 สายหลักเข้าสู่ตัวเมืองนครศรีธรรมราช ทำให้ส่งผลกระทบ แต่ชาวบ้านในเขตตำบลไชยมนตรี อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช กำลังตั้งข้อสังเกตในการระบายน้ำ โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาคลองชลประทานท่าดี โดยสำนักชลประทานที่ 12 ซึ่งเป็นคลองคอนกรีตขนาดใหญ่มีระดับความลึกราว 6 เมตร กว้างกว่า 10 เมตร เชื่อมต่อกับลำคลองท่าดีถูกปิดตาย ไม่ได้ใช้งานระบายน้ำอ้อมเมืองทางฝั่งตะวันตกออกสู่ทุ่งแก้มลิงในตำบลปากพูน นาทราย และนาเคียน ลงสู่คลองท่าแพ ซึ่งเป็นเส้นทางที่สามารถลดปริมาณน้ำที่ไหลเข้าสู่ตัวเมืองได้ 

 

  

ขณะที่ชาวบ้านในตำบลไชยมนตรี เฝ้าดูสถานการณ์น้ำบอกว่าไม่เข้าใจในการจัดการของเจ้าหน้าที่เช่นเดียวกัน หน้าน้ำหลากประตูนี้จะไม่ถูกเปิดเลย จริงๆ แล้วหากเปิดประตูน้ำบานนี้จะสามารถบรรเทาสถานการณ์น้ำท่วมในเขตตัวเมืองได้ในระดับหนึ่ง โดยประตูดังกล่าวเต็มไปด้วยสาหร่าย กอบัวและวัชพืช

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วรรณิดา อักษรเพ็ชร

;