2ทนายดัง "รัชพล-เดชา" เปิดข้อกฎหมายคดี 5 โจ๋ทำร้ายเด็กวัย12 แค่แหย่ก็ผิดขืนใจแล้ว

Publish 2018-12-18 18:16:55


จากกรณีที่โลกโซเชียลได้มีการแชร์เรื่องราวที่ถูกเผยแพร่ผ่านผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ "ก๊อสด์ เดนด์เด้ฮ์ ร้านสัก สระบุรี" ซึ่งได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความที่ระบุว่า...อยากเตือนภัยชาวสระบุรีนะครับบ้านเราอยู่ยากแล้ว เหตุเกิดกับลูกสาวผมเอง ซึ่งโดนวัยรุ่น 5 คนนี้ ฉุด ไปรุมโทรม ข่มขืน เรื่องราวรายละเอียดเป็นยังไง อันนี้ผมไม่รู้ และไม่อยากรู้ด้วย ผมรู้แค่ ลูกผมเดินอยู่ข้างถนนแล้ววัยรุ่นพวกนี้ฉุดเข้าไปในร้านทุกอย่าง 20 แล้วร่วมกันกระทำชำเราแค่นี้ครับ

 

โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ "ก๊อสด์ เดนด์เด้ฮ์ ร้านสัก สระบุรี" ยังให้รายละเอียดเพิ่มเติมอีกว่า จากในคลิปจะมี 2 ช่วงนะครับ ช่วงแรกคือ ตอนประมาน 5 ทุ่ม ของวันที่ 16/12/2561 ซึ่งตอนนั้นผมอยู่กทม. เพื่อนก็โทรมาบอกว่าลูกสาวเราถูกข่มขืน แต่จับตัวเด็กที่ทำใด้หมดแล้ว ตอนนี้กำลังเคลัยร์กับพ่อแม่ของเด็กทั้ง 5 คนนี้อยู่ จากที่ผมฟัง ๆ มาก็ประมาณว่าหนึ่งในนั้นมีชายคนนึงเป็นญาติของเด็กทั้ง 5 อ้างว่าตัวเองเป็นอบต. แล้วจะมายัดเงินให้ เพื่อให้เรื่องจบ ไม่ต้องแจ้งความไม่ต้องถึงโรงพัก

 

จากตอนแรกบอกให้ 30,000 คุยไปคุยมา ต่อ 10,000 ซึ่งตอนนั้นผมไม่อยู่ในเหตุการณ์ ผมก็โทรคุยกับเพื่อน ก็บอกว่าให้แจ้งความเลย ไม่เอาเงิน จะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด แต่ทางเพื่อนก็ตัดสินใจอะไรไม่ได้ ก็รอจนกว่าผมมาถึง ให้ผมมาเคลียร์เอง โดยทางฝ่ายพ่อของเหยื่อยืนยันจะเอาเรื่องให้ถึงที่สุด จนได้มีการบันดาลโทสะทำร้ายร่างกาย พ่อและเด็กที่ก่อเหตุ จากนั้นจึงโดนแจ้งความกลับ โดยอ้างว่า เจ้าหน้าที่ได้ปล่อยตัวเด็กทั้ง 5 คนที่ก่อเหตุ และระบุว่าไม่มีอำนาจในการจับกุม


อ่านข่าว : ขอความเป็นธรรมด้วย! พ่อร้องโซเชียลลูกสาวโดน 5 วัยรุ่นชายรุมขืนใจ ขอจ่าย1หมื่นจบเรื่อง ตร.ปล่อยตัวห่วงโจ๋เสียอนาคต
 

 

ต่อมาในเพจเฟซบุ๊ก Social Hunter V.ss ได้โพสต์คลิปวีดีโออีกหนึ่งเหตุการณ์ที่เกี่ยวเนื่องกัน โดยระบุว่า "เป็นเหตุการณ์ที่อบต. ได้เรียกเด็กหญิงมาพูดต่อหน้า โดยในคลิปได้พูดว่า เล่ามาตรงๆ ว่า พวกนั้นทำอะไรบ้าง เสร็จหรือเปล่า จากนั้นยังมีการพูดอีกว่า คุยกันก่อนว่าจะเอายังไง

 

เพราะเด็กมันมั่ว ซึ่งญาติได้แย้งว่า เด็กไม่ได้มั่ว แต่โดนฉุดไป"  คลิปนี้ คือคลิปที่คนที่อ้างว่าเป็นอบต. ได้ทำตัวเป็นศาลเตี้ย เรียกตัวลูกสาวผมไปสอบสวน ก่อนที่ผมจะมาถึงที่เกิดเหตุ พอผมเห็นคลิปนี้ ฟังคำพูดหลายๆคำจากในคลิป มันอดโมโหไม่ได้จริงๆครับ เข้าใจความรู้สึกคนเป็นพ่อด้วยครับ

 


 ล่าสุดเกี่ยวกับเรื่องนี้ ทนายรัชพล ศิริสาคร แอดมินแฟนเพจเฟซบุ๊ก สายตรงกฎหมาย ได้โพสต์ข้อความให้ความรู้ทางกฎหมายระบุว่า เรื่องการข่มขืน เดี๋ยวนี้เป็นความผิดง่ายมาก แค่ใช้อวัยวะเพศของผู้ข่มขืน กระทำกับอวัยวะเพศของผู้ถูกข่มขืน ก็เป็นความผิดแล้ว ไม่จำเป็นต้องทำจนเสร็จ

 

นอกจากนี้ยังเคยมีคำพิพากษาศาลฎีกา 1133/2509 พิพากษาว่า ชายใช้อวัยวะเพศแหย่ไปแค่ 1 ข้อนิ้ว ก็เป็นความผิดฐานข่มขืนแล้ว ดังนั้น การเอาไม่เสร็จ คงเอามาอ้างให้พ้นผิด หรือให้รับโทษเบาลงไม่ได้

 

(ทนายรัชพล ศิริสาคร)

 

ขณะที่ในเฟซบุ๊กทนายคลายทุกข์ นายเดชา กิตติวิทยานันท์ ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับคดีดังกล่าว บอกว่า ข้อกฎหมายคดี 5 โจ๋รุมโทรมเด็กอายุ 12

 

 

ข้อ1. การกระทำชำเรา ในลักษณะเป็นการโทรมหญิง ถ้าเป็นการกระทำแก่เด็ก อายุยังไม่เกิน 13 ปี มีความผิดตามมาตรา 277 วรรคสี่ มีโทษจำคุก ตลอดชีวิต ไม่สามารถยอมความได้ ถึงแม้ผู้กระทําความผิดจะเป็นบุคคลอายุไม่เกิน 18 ปี

 

ข้อ2. ส่วนบิดาของเด็กผู้เสียหายที่ทำร้ายร่างกาย บุคคลอื่น ก็ต้องรับโทษความผิดฐานทำร้ายร่างกาย เป็นการกระทำคนละส่วนกัน ส่วนจะอ้างบันดาลโทสะได้หรือไม่ ก็ต้องขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริงว่าเป็นการทำร้ายขณะโกรธ และถูกข่มเหงรังแกด้วยเหตุอันไม่เป็นธรรมหรือไม่อย่างไร

 

ข้อ3.ส่วนอบต.ที่เข้ามาทำหน้าที่คนกลางไกล่เกลี่ยมีการใช้คำพูดที่ไม่เหมาะสมเช่นถามว่า มีใครเสร็จบ้าง เป็นคำพูดที่ข่มเหงรังแกเด็ก มีความผิดตามกฎหมายคุ้มครองเด็ก และถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดวินัยของข้าราชการควรที่จะสอบสวนวินัยของทางราชการ

 

และการใส่ร้ายเด็กว่ามั่ว มีความผิดฐานหมิ่นประมาท เด็กหญิง โดยประการที่น่าจะทำให้เสียหายเสียชื่อเสียงถูกดูหมิ่นถูกเกลียดชัง ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 326 ควรดำเนินคดีกับอบต.ให้เข็ดหลาบ

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก :  สายตรงกฎหมาย, ทนายคลายทุกข์ , Social Hunter V.ss ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน