พ่อเมืองกระบี่สั่งการด่วน ทีมแพทย์เร่งดูรักษา ฮีโร่ชัดช่วยฝรั่งจมโคลน ป่วยปวดหลังเรื้อรัง กระทบทำอาชีพประมง ขาดรายได้จุนเจือชีวิต

พ่อเมืองกระบี่สั่งการด่วน ทีมแพทย์เร่งดูรักษา "ฮีโร่ชัด"ช่วยฝรั่งจมโคลน ป่วยปวดหลังเรื้อรัง กระทบทำอาชีพประมง ขาดรายได้จุนเจือชีวิต

Publish 2018-12-18 19:14:10


จากกรณีที่ชายคนหนึ่งชาวกระบี่ได้เสี่ยงชีวิตช่วยนักท่องเที่ยวต่างชาติ เมื่อ3ปีก่อน ให้รอดจากโคลนดูด ซึ่งเรื่องดังกล่าวสร้างความประทับใจให้ชาวไทยและคนทั่วโลกเป็นอย่างมาก เกิดอาการปวดหลังเรื้อรังกำเริบ จนล่าสุดต้องหยุดขับเรือคู่ใจออกหาปลา ที่อาชีพที่เขารัก จนทำให้ครอบครัวขาดรายได้เป็นอย่างมาก และตอนนี้เขาอยากหายจากอาการปวดหลังแต่ไม่มีเงินรักษา


สำหรับนายชัด อุบลจินดา ถือเป็นวีระบุรุษของชาวกระบี่ เป็นบุคคลที่สร้างประวัติศาสตร์ สร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดกระบี่ จนเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก และยังได้รับรางวัลยกย่องเชิดชูเกียรติมากมาย ทั้งในระดับจังหวัดและระดับประเทศ จากเหตุการณ์ที่ได้เสี่ยงชีวิตเข้าช่วยเหลือสองสามีภรรยาชาวนอร์เวย์ คือ นายอาริลด์ ฮาเกน (Mr.Arild Hagen) และ นางกูว ยาเซียง (Mrs.Guo Yaxiang) ที่ประสบเหตุถูกโคลนดูด ขณะทั่งคู่ยืนถ่ายรูปสัตว์น้ำป่าชายเลน ที่บริเวณ ริมเขื่อนปากแม่น้ำ หน้าเมืองกระบี่ จนปลอดภัย เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2558 ที่ผ่านมา

 

(ช่วยชาวต่างชาติโดนโคลนดูด)

 

(ช่วยชาวต่างชาติโดนโคลนดูด)

 ล่าสุด พ.ต.ท. ม.ล.กิติบดี ประวิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ พร้อมด้วย นายแพทย์สุพจน์ ภูเก้าล้วน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด นายกีรติศักดิ์ ภูเก้าล้วน นายกเทศมนตรีเมืองกระบี่ นางจิรา วงศ์สวัสดิ์ นักประชาสัมพันธ์จังหวัดกระบี่ และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องได้เดินทางไปยังบ้านของนายชัด(หนุ่มฮีโร่คนดังกล่าว) อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 44/30 ถนนคูเมือง ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.กระบี่ ปวดหลังจนไม่สามารถประกอบอาชีพประมงซึ่งเป็นอาชีพหลักและรายได้หลักของครอบครัวได้ 


ทั้งนี้ นายชัด ได้กล่าวว่า "ตนมีอาการปวดหลัง มานานแล้วตั้งแต่ช่วยเหลือ 2 สามีภรรยาชาวนอร์เวย์แล้ว และคิดว่านักท่องเที่ยวเอาเข่ามากดที่ช่วงเอวเพื่อที่จะขึ้นมาจากโคลน ทำให้เกิดอาการปวดเรื้อรังมาจนถึงทุกวันนี้ ได้ไปตรวจบ้าง แต่ไม่ได้ไปหาหมอตามนัดตลอด ตอนนี้ถ้ามีหน่วยงานไหนมาช่วยเหลือได้ ก็จะขอบพระคุณมาก อยากรักษาให้หายขาด เพื่อจะได้ออกไป ทอดแหหาปลาเหมือนเดิม อย่างน้อยก็ได้วันละสองสามร้อย แต่ก็พออยู่ได้ แต่ทุกวันนี้ตนไม่มีรายได้เลย"

 

(ทีมแพทย์ช่วยฮีโร่ชาวกระบี่)

 

(ทีมแพทย์ช่วยฮีโร่ชาวกระบี่)

 อีกทั้ง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกระบี่ ได้กล่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า "ทีมแพทย์พยาบาลผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางได้ตรวจรักษาอาการของนายชัดแล้ว เกิดจากการใช้ กล้ามเนื้อหลังส่วนล่างอย่างหนัก อาจจะเกิดจากการประกอบอาชีพทำให้เกิดการอักเสบที่กล้ามเนื้อและกระดูก ซึ่งจะต้องทำกายภาพบำบัดสัปดาห์ละ 2 ครั้งอาการก็จะค่อยๆดีขึ้นแต่ถ้ายังไปทำอาชีพประมงอีก ก็จะเกิดอาการปวดขึ้นมาอีก"


อย่าไรก็ตาม ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ได้สั่งนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดและทีมแพทย์จากโรงพยาบาลกระบี่ไปดูแลอย่างใกล้ชิดแล้ว และทางผู้ว่าราชการจ.กระบี่ได้มอบเครื่องอุปโภคบริโภค เพื่อใช้บรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้นไปแล้ว 

 

(ทีมแพทย์ช่วยฮีโร่ชาวกระบี่)

 

ขอบคุณ Namthip Yadamon Petsin

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุรัสยา มีมะแม