ตลาดน้ำมันโลกล้นตลาด ส่งผลราคาทอง-เงินบาทแข็งค่า เศรษฐกิจโลกชะลอตัว

ตลาดน้ำมันโลกล้นตลาด ส่งผลราคาทอง-เงินบาทแข็งค่า เศรษฐกิจโลกชะลอตัว

Publish 2018-12-19 14:51:30


เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. 2561 ที่ผ่านมา ต้องบอกเลยว่านักลงทุนยังคงกำลังวิตกกังวลเกี่ยวกับภาวะน้ำมันล้นตลาด อีกทั้งกังวลว่าเศรษฐกิจทั่วโลกที่ส่งสัญญาณชะลอตัวลง ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อความต้องการใช้น้ำมัน ในขณะเดียวกัน นักลงทุนจับตารายงานสต็อกน้ำมันดิบประจำสัปดาห์ ซึ่งสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐ (EIA) มีกำหนดเปิดเผยในวันที่ 19 ธันวาคม 2561 
 

ทั้งนี้ สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนมกราคม ร่วงลง 3.64 ดอลลาร์ หรือ 7.3% ปิดที่ 46.24 ดอลลาร์/บาร์เรล สัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ส่งมอบเดือนกุมภาพันธ์ ดิ่งลง 3.35 ดอลลาร์ หรือ 5.6% ปิดที่ 56.26 ดอลลาร์/บาร์เรล

 

 

ทำให้น้ำมันดิบปิดตลาดร่วงลงติดต่อกันเป็นวันที่ 3 ท่ามกลางความวิตกกังวลที่ว่า "การชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกจะส่งผลให้ความต้องการน้ำมันลดน้อยลง โดยทางการจีนได้เปิดเผยตัวเลขผลผลิตภาคอุตสาหกรรม และยอดค้าปลีกที่ต่ำกว่าคาด ซึ่งเป็นสัญญาณบ่งชี้การชะลอตัวของเศรษฐกิจจีน ขณะเดียวกันตัวเลขการกลั่นน้ำมันของจีนได้ลดลงในเดือนพ.ย. ซึ่งสะท้อนถึงการชะลอตัวของอุปสงค์น้ำมัน"

 

 

 โดยทางด้านสหรัฐฯ ได้เปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่ซบเซาเช่นกัน ซึ่งรวมถึงดัชนีความเชื่อมั่นผู้สร้างบ้านเดือนธันวาคม ที่ร่วงลงแตะระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนพ.ค.2558 ขณะที่ดัชนี PMI รวมภาคการผลิตและภาคบริการเดือนธันวาคมของสหรัฐฯดิ่งลง แตะระดับต่ำสุดในรอบ 19 เดือน ซึ่งเป็นสิ่งที่นักลงทุนยังวิตกกังวลเกี่ยวกับภาวะน้ำมันล้นตลาด เพราะเนื่องจากทางสหรัฐฯ มีการผลิตน้ำมัน 11.7 ล้านบาร์เรล/วัน ซึ่งเป็นระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ส่งผลให้สหรัฐฯ เป็นผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ที่สุดในโลก แซงหน้ารัสเซียซึ่งมีการผลิตน้ำมัน 11.42 ล้านบาร์เรล/วัน โดยระดับดังกล่าวถือเป็นระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ของรัสเซีย

 

 

ทางด้านราคาทองคำ ค่อยๆขยับขึ้นจากปัจจัยบวกหนุนสกุลเงินดอลลาร์ที่อ่อนค่าลง ซึ่งคาดการณ์ว่าราคาทองคำจะเคลื่อนตัวในกรอบแคบ เพื่อรอผลการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) ในช่วงดึกคืนวันที่ 19 ธันวาคม สำหรับในส่วนของทองในประเทศเช้านี้เงินบาทแข็งค่ากดดันราคาไม่ขยับ โดยราคาทองในประเทศไทย เปิดตลาดเช้านี้ราคาไม่ขยับ เนื่องจากเงินบาทที่แข็งค่าแตะระดับ 32.70 บาทต่อดอลลาร์กดดัน ส่วนวันนี้ช่วงบ่ายมีการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง. โดยคาดการณ์กันว่า กนง.จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% สู่ระดับ 75% อาจกระทบเงินบาทให้แข็งค่ากดดันทองในประเทศต่อ 

 

 

 

โดยภาวะเศรษฐกิจโลกชะลอตัวนั้น ส่งผลรวมถึงเงินบาทที่เปิดตลาดเช้านี้อยู่ที่ระดับ 32.70/71 บาท/ดอลลาร์ แข็งค่าจากเย็นวานนี้ที่ปิดตลาดที่ระดับ 32.75 บาท/ดอลลาร์ เงินบาทวันนี้ยังมีโอกาสจะแข็งค่าได้ต่อ ซึ่งนักลงทุนยังต้องจับตารอผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน  เงินบาทวันนี้ยังมีโอกาสจะแข็งค่าได้ต่อ ซึ่งต้องจับตารอผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ว่ารอบนี้จะพิจารณาปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งแรกในรอบ 7 ปีหรือไม่ ซึ่งหาก กนง.ตัดสินใจขึ้นดอกเบี้ย

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิรภัทร รวดเร็ว

;