หนุ่มเจอมิจฉาชีพสร้าง อีเมลปลอม หลอกผู้ใช้ออนไลน์ โชคดีไหวตัวทันเพราะพิมพ์ชื่อผิดธนาคาร

หนุ่มเจอมิจฉาชีพสร้าง "อีเมลปลอม" หลอกผู้ใช้ออนไลน์ โชคดีไหวตัวทันเพราะพิมพ์ชื่อผิดธนาคาร

Publish 2018-12-20 13:46:38


มีเหตุการณ์หลายๆครั้งที่มิจฉาชีพพยายามสร้างความปวดหัวให้กับใครหลายๆคน พบได้บ่อยกับการส่งข้อความหรือส่งอีเมล เพื่อหลอกให้คนคล้อยตามและเอาเงิน อย่างเช่นเหตุการณ์นี้ ที่หนุ่มคนดังกล่าวได้เจอ เมื่อถูกทางธนาคารที่ถูกแอบอ้าง ส่งเมลมาเพื่อให้ใส่ Username และ Password เพื่อยืนยันตน แต่โชคดีที่ไหวตัวทันเพราะโจรหัวหมอทำพลาดพิมพ์ชื่อธนาคารผิด 

เมื่อไม่กี่ชั่วโมงของวันนี้(20 ธ.ค.) ได้มีผู้ใช้เฟชบุ๊กรายหนึ่งออกมาโพสต์ข้อความเตือนภัย พร้อมภาพหลักฐาน ที่ตนได้เจอมากับตัว เพราะอยู่ดีๆก็มีอีเมลจากธนาคารกรุงไทยส่งอีเมลมาเพื่อให้ตนยืนยัน ชื่อผู้ใช้และรหัสผ่าน แต่พอได้อ่านเนื้อข้างในถึงกับอุทา "เกือบไปแล้ว!" เพราะมิจฉาชีพหัวหมอทำพลาด พิมพ์ชื่อธนาคารผิดเป็น ธนาคารกรุงศรี

 

 

จากเฟชบุ๊กส่วนตัว "จักรกฤษ์ ศรีแก่วิน" ได้โพสต์รูปภาพพร้อมข้อความเตือนภัย ได้ระบุไว้ว่า "เกือบกดไปแล้ว ช่วงนี้ใช้ออนไลน์บ่อยๆ อยู่ด้วย #KTB #KTBnetbank #NEXT #Krungthai #กรุงไทย #ธนาคารกรุงไทย" 

 

 ทั้งทางธนาคารกรุงไทยได้ออกมาเตือนผู้ใช้บริการโปรดระวัง  เนื่องจากขณะนี้ มีกลุ่มมิจฉาชีพได้ Email (Phishing email) ถึงลูกค้าธนาคารโดยอ้างความปลอดภัยในการทำธุรกรรมออนไลน์ และขอให้ทำการเปิดใช้การยืนยัน 2 ปัจจัยบัญชีผ่านทางลิงก์เว็บไซต์ปลอม จึงขอเตือนให้โปรดระมัดระวัง Email ที่ไม่คุ้นเคย และตรวจสอบ Phishing เว็บไซต์ โดย Internet Banking ที่ถูกต้องของธนาคารกรุงไทย คือ https://www.ktbnetbank.com เท่านั้น
       ทั้งนี้ ธนาคารขอยืนยันว่า ธนาคารไม่มีนโยบายสอบถามลูกค้าเกี่ยวกับ Username และ Password หรือให้กด Link ใดๆ ดังนั้น หากลูกค้าพบความผิดปกติ สามารถแจ้งผ่าน KTB Care และ Krungthai Call Center โทร 02-111-1111 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง
วิธีการสังเกตและป้องกัน

 

อัพเดต 23 พฤศจิกายน 2561

 

อัพเดต 21 พฤศจิกายน 2561

 

ตรวจสอบการสะกดตัวอักษรความถูกต้อง URL ของ Link ที่แนบมา ชื่อผู้ส่ง Email หรือเบอร์โทรศัพท์ ซึ่งในกรณีนี้ มีความผิดปกติที่ Email เนื่องจาก Email ของธนาคารไม่มีการใช้งาน "[email protected]","[email protected]", "[email protected]
ใช้ข้อความเชิญชวนให้หลงเชื่อ และการชี้ประเด็นที่สำคัญ / เร่งด่วน หรือสิ่งที่มีประโยชน์กับผู้ใช้งาน
มี Link ที่น่าสงสัยแนบมาใน Email ด้วย ในกรณีที่ได้มีการแนบ Link มาใน Email สามารถทำการตรวจสอบเบื้องต้นด้วยการนำเมาส์ไปชี้ค้างไว้ โดยไม่ต้องคลิกที่ Link นั้น และหากพบว่า ที่อยู่ไม่ตรงกัน แสดงว่าเป็น Link ที่พาไปยังเว็บไซต์อันตราย

 

อัพเดต 16 พฤศจิกายน 2561

 

อัพเดต 12 พฤศจิกายน 2561

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน