ด่านตำรวจชั่วโมงเร่งด่วน ทำจราจรติดยาว ลั่น เหมือนยกมาทั้ง สน.พร้อมกางคำสั่ง รอง ผบช.น.!

ด่านตำรวจชั่วโมงเร่งด่วน ทำจราจรติดยาว ลั่น เหมือนยกมาทั้ง สน.พร้อมกางคำสั่ง รอง ผบช.น.!

Publish 2018-12-20 14:47:29


เช้าวันพฤหัสบดี ที่ 20 ธันวาคม เวลา 08:16 น.เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์กันอย่างดุเดือด โดยเฉพาะชาว 2 ล้อ และชาว 4 ล้อ เมื่อในเพจ เรารักด่านตรวจ โพสต์ภาพพร้อมข้อความระบุว่า 08:16 เช้านี้ที่พระราม2 ขาเข้า หน้าโรงพยาบาลนครธน 

 โดยในภาพเป็นภาพคุณตำรวจจำนวนหลายนาย(เหมือนยกมาทั้งสถานี)ตั้งด่านตรวจ บริเวณเส้นหลัก พระราม2 ขาเข้า หน้าโรงพยาบาลนครธน ทำให้การจราจรของรถยนต์-รถบรรทุก-รถจักรยานยนต์ ติดขัดยาวแน่น เป็นจำนวนมาก และวิจารณ์ไปต่างๆ ว่าชั่วโมงเร่งด่วนควรตั้งด่านหรือไม่

 

 

หากเจ้าหน้าที่ตำรวจ จะตรวจตราบนท้องถนนหรือทางหลวง จำเป็นจะต้องปฏิบัติตามมาตรการเกี่ยวกับการตั้งด่านตรวจ จุดตรวจ และจุดสกัด ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติด้วย ไม่ใช่อยู่ดีๆ จะตั้งด่านตรวจจับได้ตามอำเภอใจ หรือที่เรารู้จักกันในชื่อด่านลอย

 ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถตั้งด่านตรวจได้กี่แบบ ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ว่าด้วยเรื่อง มาตรการปฏิบัติเกี่ยวกับการตั้งด่านตรวจ จุดตรวจ และจุดสกัด ที่มีคำนิยามแตกต่างกันไป โดยแบ่งความหมายของด่านตรวจ จุดตรวจ จุดสกัด ไว้อย่างชัดเจน มี 3 แบบด้วยกัน

ด่านตรวจ หมายถึง สถานที่ทำการที่เจ้าพนักงานตำรวจออกปฏิบัติหน้าที่ในการตรวจค้นเพื่อจับกุมผู้กระทำความผิดในเขตทางเดินรถ (ความหมายตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522) หรือทางหลวง (ความหมายตาม พ.ร.บ.ทางหลวง พ.ศ.2535) โดยระบุสถานที่ไว้ชัดแจ้งเป็นการถาวร การตั้งด่านตรวจจะต้องได้รับอนุมัติจาก ครม. หรือผู้มีอำนาจตามกฎหมายว่าด้วยทางหลวง หรือ กอ.รมน. แล้วแต่กรณี เอาแบบบ้านๆที่เราเคยเห็นกันก็พวกด่านถาวรอยู่ตรงจุดนี้ประจำ ไม่ย้ายไปไหน นั้นเอง

จุดตรวจ หมายถึง สถานที่ที่เจ้าพนักงานตำรวจออกมาปฏิบัติหน้าที่ตรวจค้น เพื่อจับกุมผู้กระทำความผิดในเขตทางเดินรถ หรือทางหลวงในกรณีปกติเป็นการชั่วคราว โดยมีกำหนดระยะเวลาเท่าที่มีความจำเป็นอย่างยิ่งในการปฏิบัติหน้าที่ดังกล่าว แต่ต้องไม่เกิน 24 ชั่วโมง และเมื่อเสร็จสิ้นภารกิจแล้ว จะต้องยุบเลิกจุดตรวจดังกล่าวทันที ที่เราเห็นกันบ่อยครั้งในช่วงเย็นๆ หรือเวลากลางคืนหลังจากเที่ยวนั้นละ ตั้งตรวจคนเมา ยาเสพติด

จุดสกัด หมายถึง สถานที่ที่เจ้าพนักงานตำรวจออกปฏิบัติหน้าที่ตรวจค้น เพื่อจับกุมผู้กระทำความผิดในเขตทางเดินรถหรือทางหลวง ในกรณีที่มีเหตุฉุกเฉินหรือจำเป็นเร่งด่วนเกิดขึ้นเป็นการชั่วคราว และจะต้องยุบเลิกเมื่อเสร็จสิ้นภารกิจดังกล่าว

ขณะเดียวกันก่อนหน้านี้ ทาง พล.ต.ต.วรศักดิ์ นพสิทธิพร รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) เคยระบุว่าคำสั่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ (1 ก.พ. 56) ให้ทุก สน.ตั้งด่านเป็นประจำทุกวัน 3 ช่วง เวลาวันละ 1-2 ชั่วโมง คือ 10.00-14.00 น., 21.00-23.00 น. และให้ตั้งจุดตรวจวัดแอลกอฮอล์ เวลา 01.00-03.00 น.

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายลัทธภพ แก้วโย