กรมควบคุมมลพิษเตือน กรุงเทพเจอสภาพอากาศวิกฤต ฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน เสี่ยงเป็นโรคภูมิแพ้(คลิป)

Publish 2018-12-21 10:14:05


จากในคลิปจากเห็นได้ว่าหมอกควันหนาตัวมากในช่วงเช้าที่ผ่าน ซึ่งมีรายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองในกรุงเทพและปริมณฑลเพิ่มมากขึ้นจนถึงขั้นวิกฤต จากเฟชบุ๊กส่วนตัว "Yiing Varunya" เผยแพร่ภาพพร้อมข้อความปรากฏพบเห็นหมอกยามเช้าในพื้นที่ลาดกระบัง  พร้อมข้อความว่า "ถ้าไม่บอกว่าลาดกระบัง #นึกว่าอยู่เชียงใหม่ พิกัดถ่ายจากโรงเรียนวัดราชโกษา ลาดกระบัง" 

ล่าสุด กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์ PM2.5 พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ประจำวันที่ 21 ธันวาคม 2561 พื้นที่ริมถนนอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพถึงมีผลกระทบต่อสุขภาพ 20 พื้นที่ ส่วนในพื้นที่ทั่วไปอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพถึงมีผลกระทบต่อสุขภาพ 14 พื้นที่ สาเหตุมาจากสภาพอุตุนิยมวิทยา ที่มีหมอกในตอนเช้า อากาศนิ่ง และมีสภาพอากาศปิด ทำให้มีการสะสมของฝุ่นละอองในอากาศเพิ่มขึ้น คาดการณ์ว่าคุณภาพอากาศจะอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพอีก 1-2 วัน

 

 

ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ที่คุณภาพอากาศอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ-มีผลกระทบต่อสุขภาพ ควรหลีกเลี่ยงหรือลดเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรสวมใส่หน้ากากอนามัยขณะอยู่กลางแจ้ง
 

 

สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน(PM2.5) เฉลี่ย 24 ชั่วโมง พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล วันที่ 21 ธันวาคม 2561 เวลา 08.00 น.

พื้นที่ริมถนน ตรวจได้ระหว่าง 56-103 มคก./ลบ.ม คุณภาพอากาศอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพถึงมีผลกระทบต่อสุขภาพเกินมาตรฐาน(50 มคก./ลบ.ม.) 20 พื้นที่ สาเหตุมาจากสภาวะอากาศปิดและการจราจร คาดว่าพรุ่งนี้จะอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

  

พื้นที่ทั่วไป ตรวจวัดได้ระหว่าง 55- 96 มคก./ลบ.ม คุณภาพอากาศอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพถึงมีผลต่อสุขภาพเกินมาตรฐาน (50 มคก./ลบ.ม.) 14 พื้นที่ สาเหตุมาจากสภาวะอากาศปิด คาดว่าพรุ่งนี้จะอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

กรมควบคุมมลพิษขอความร่วมมือประชาชนและผู้ประกอบการงดใช้รถยนต์ที่มีควันดำอย่างเด็ดขาด งดการเผาในที่โล่งทุกประเภท และลดการใช้รถยนต์ส่วนบุคคล

 

 

สำหรับวิธีป้องกันตัวเองจากภาวะฝุ่นละออง หรือมลภาวะอากาศเป็นพิษในเมือง เพื่อป้องกันโรคภัยไข้เจ็บที่อาจเกิดขึ้นได้ สามารถทำได้ คือ

- หลีกเลี่ยงการออกนอกบ้านโดยไม่จำเป็น โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงที่กล่าวไปข้างต้น
- ปิดประตูหน้าต่าง เพื่อป้องกันฝุ่นละอองเข้าบ้าน หากปิดหน้าต่างไม่ได้ ให้ใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดมาปิดแทนหน้าต่าง
- หากจำเป็นต้องเดินทางออกไปนอกบ้าน ให้ใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดปิดจมูก และปาก หรือสวมหน้ากากกรองฝุ่น
- หลีกเลี่ยงการออกกำลังกาย หรือทำงานหนักนอกบ้าน
- ดื่มน้ำมากๆ และงดสูบบุหรี่ในช่วงที่พบฝุ่นละอองในอากาศมาก
- ผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยง ผู้สูงอายุ หญิงตั้งครรภ์ และเด็กเล็ก ต้องดูแลรักษาสุขภาพเป็นพิเศษ และหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับอากาศที่มีฝุ่นละออง
- ไม่เผาขยะ โดยเฉพาะขยะที่มีสารพิษ เช่น พลาสติก ยางรถยนต์ รวมทั้งขยะทั่วไป
- ลดการใช้รถยนต์ หรือใช้เท่าที่จำเป็น เพื่อไม่ให้มลพิษจากท่อไอเสียรถยนต์ทำให้อากาศแย่ไปกว่าเดิม

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สมิตา ขุมทรัพย์