2ตายายอาศัยในห้องเช่า คุณตาอดีตทหารขาพิการตามองไม่เห็น คุณยายรับจ้างล้างจานคนเดียวรายได้ไม่พอกิน ซ้ำลูกหลานไม่เคยติดต่อมาหา!

2ตายายอาศัยในห้องเช่า คุณตาอดีตทหารขาพิการตามองไม่เห็น คุณยายรับจ้างล้างจานคนเดียวรายได้ไม่พอกิน ซ้ำลูกหลานไม่เคยติดต่อมาหา!

Publish 2018-12-22 12:57:24


เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. 2561 เพจเฟซบุ๊ก 123 คนดีมีน้ำใจ ได้ลงพื้นที่รายงานข่าวขอความช่วยเหลือคุณตาคุณยายคู่หนึ่งซึ่งอาศัยอยู่ด้วยกันในห้องเช่า คุณยายวัย 81 ปี ต้องรับจ้างล้างจานหาเงินประทังชีวิตและจ่ายค่าเช่าเพียงลำพังเพราะคุณตาอดีตทหารยศสิบเอกประสบอุบัติเหตุขาขาด ซ้ำร้ายตอนนี้ดวงตาเริ่มมองไม่เห็น ลูกหลานญาติพี่น้องไม่เคยติดต่อมาหา

  

ผู้สื่อข่าวเพจ 123 คนดีมีน้ำใจได้เดินทางไปที่ห้องเช่าแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ภายในซอยต้นสนซึ่งอยู่ด้านหลังวัดชลประทานรังสฤษดิ์ ต.บางตลาด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี หลังจากมีข้อมูลจากนายสุริยา ศักดิ์ดารัตน์ เป็นอาสาสมัครของมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ว่ามีตาย-ยา คู่หนึ่งพักอาศัยอยู่ที่ห้องเช่าโดยคุณตาพิการขาขวาด้วน ตาทั้ง 2 ข้างฝ้าฟางมองไม่เห็น ส่วนคุณยายมีอาชีพรับจ้างล้างจานรายได้เพียงเล็กน้อยอยู่กินกันอย่างยากลำบาก จึงได้เดินทางเข้าตรวจสอบหาข้อเท็จเรื่องดังกล่าว

 

 

เมื่อเดินทางไปถึงพบว่าเป็นห้องเช่าเล็กๆพบนายเทพ ชูก้าน อายุ 86 ปีนอนอยู่ภายในห้องสภาพร่างกายขาขวาตั้งแต่ใต้หัวเข่าลงไปขาดด้วน ตาซ้ายมองไม่เห็นส่วนตาขวาฝ้าฟางแทบจะมองไม่เห็นแล้วเช่นกัน จึงได้ทำการพูดคุยกับคุณตาเทพ  เปิดเผยว่าอดีตเคยเป็นทหารยศสิบเอกและหลังจากออกจากราชการมาได้ไปเกิดอุบัติเหตุขับรถจยย.ชนกับรถยนต์กระบะเป็นเหตุให้ขาขวาหักหลายท่อนและรักษาตัวอยู่ระยะหนึ่ง ทางแพทย์มีความเห็นต้องทำการตัดขาขวาในส่วนที่หักทิ้ง หลังจากนั้นก็ไม่สามารถใช้ชีวิตเหมือนปกติได้อีก 

 

 กระทั่งปัจจุบันตาทั้ง 2 ข้างก็เริ่มมองไม่เห็นแล้ว ส่วนบุตรและญาติพี่น้องไม่เคยติดต่อกันมานานหลายสิบปี โดยปัจจุบันอยู่ห้องเช่าห้องนี้กับนางอุษา (ภรรยา)มานานกว่า 5 ปียายยึดอาชีพรับจ้างล้างจานให้กับร้านขายอาหารตามสั่งโดยมีรายได้วันละประมาณ 50-100 บาทซึ่งอาหารแต่ละวันจะได้รับความอนุเคราะห์จากร้านอาหารที่ทำงานด้วยกลับมาให้กิน ส่วนตนทั้ง 2 ไม่เคยไปขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานของรัฐแต่อย่างใดเนื่องจากไม่มีบัตรประจำตัวประชาชนและเอกสารอะไรที่ระบุว่าเป็นตัวตนแม้แต่อย่างเดียว จนล่าสุดวันนี้มีนายแดง ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือเบื้องต้น

 

 

นางอุษา สิงห์แก้ว อายุ 81 ปีภรรยากล่าวว่าตนเองอยู่กัน 2 คนตาย-ยายที่ห้องเช่านี้มานานกว่า 5 ปีแล้วโดยจะยึดอาชีพรับจ้างล้างจานให้กับร้านขายอาหารตามสั่งใกล้ที่พักรายได้ก็ 50-100 บาทซึ่งรายได้แต่ละวันจะแบ่งครั้งละ 20-50 บาทไปจ่ายค่าห้องเช่าซึ่งเช่าอยู่เดือนละ 1,500 บาทแต่ด้วยไม่มีกำลังที่จะจ่ายเป็นรายเดือนจึงจำเป็นต้องแบ่งจ่ายเป็นรายวันและปัจจุบันยังคงมียอดค้างอยู่ประมาณ 3,000 บาทด้วย ส่วนสุขภาพร่างกายมีอาการเจ็บปวดที่หัวเข่าจะต้องกินยาแก้ปวดและแก้อักเสบทุกวันถ้าวันไหนไม่กินไม่สามารถจะเดินและออกไปทำงานได้เลย

 

 

นายสุริยา หรือแดง เป็นอาสาสมัครมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งประจำจุด สภ.ปากเกร็ด กล่าวว่าตนเองมักจะพบเห็นคุณยาย อยู่บ่อยครั้งเนื่องจากตนเองมีที่พักอาศัยและกิจการร้านแก๊สในระแวกใกล้กันแต่ต้องบอกก่อนว่าตนเองไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าคุณยายนั้นอยู่กับคุณตา เนื่องจากเป็นการพบเห็นคุณยายแบบผิวเผินด้วยความสงสารแต่ละครั้งจะพูดคุยล้อเล่นหยอกล้อกันเป็นประจำและจะให้เงินครั้งหนึ่งประมาณ 100 บาท ซึ่งต้องบอกว่าคุณยายไม่เคยร้องขอแม้แต่ครั้งเดียว จนกระทั่งเมื่อวานที่ผ่านมาได้เจอคุณยายและคุณยายได้เอ้ยปากขอแพมเพิส ตนเองยังพูดหยอกล้อกลับไปว่ายายแข็งแรงขนาดนี้จะเอาแพ็มเพิสไปทำไม แต่คุณยายตอบกลับมาว่าเอาไปให้คุณตาซึ่งตนเองเริ่มสงสัยขึ้นมาทันทีเนื่องจากรู้จักและช่วยเหลือคุณยายมาเข้า 3 ปีนี้ตัวคุณยายไม่เคยพูดถึงคุณตาแม้แต่ครั้งเดียว 

ด้วยความสงสัยตนเองจึงสอบถาม จยย.รับจ้างในระแวกดังกล่าวพร้อมกับให้พาไปยังบ้านคุณยายถึงได้พบเจอคุณตาสภาพพิการขาขวา ตามองไม่เห็นนอนอยู่ภายในห้องเช่าเล็กๆมืดๆและมีกับข้าวเพียง 1 อย่างเป็นปลาเค็มที่ใกล้จะหมดวางอยู่ จึงได้มีการพูดคุยกับ 2 ตา-ยายและเป็นจุดเริ่มต้นที่ตนเองจะยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ 

 

 

อย่างไรก็ตามเป็นไปได้อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือ 2 ตา-ยาย นี้ให้มีสิทธิ์ได้รับเงินจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นเบี้ยยังชีพคนพิการและเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ ตามหลักเกณฑ์ของรัฐ ส่วนในเบื้องต้นใครที่มีความประสงค์จะช่วยเหลือคุณตาคุณยาย 2 ท่านนี้ก็สามารถช่วยเหลือเข้ามาได้คนละเล็กละน้อยที่บัญชี ธนาคารกสิกรไทย สาขาบิ๊กซี แจ้งวัฒนะ 2 (แยกปากเกร็ด) เลขบัญชี 050-1-39531-5 นายสุริยา ศักดิ์ดารัตน์

 

 

ซึ่งคุณสุริยา ศักดิ์ดารัตน์ เป็น รองหัวหน้าจุด อาสาสมัครมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ประจำหน่วยห้าแยกปากเกร็ด เป็นคนที่ช่วยเหลือ 2 ตายายนี้มาโดยตลอดกว่า 3 ปี แฟนเพจ หรือผู้มีจิตศัทราต้องการช่วยเหลือครอบครัวนี้ ก็สามารถร่วมบริจาคได้ หรือ ติดต่อสอบถามที่ ศูนย์ 123คนดีมีน้ำใจเบอร์ 02-5261123

 

 

รายงานโดย น้าต้อง นนทบุรี

 

 

ซึ่งตอนนี้มีชาวเน็ตแชร์เรื่องราวของคุณตาคุณยายออกไปบ้างแล้วและมีบางคนเริ่มโอนเงินบริจาคไปให้กับคุณตาคุณยายผ่านบัญชีของคุณแดงที่ให้ไว้อีกด้วย

 

ขอบคุณเพจเฟซบุ๊ก 123 คนดีมีน้ำใจ

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน