เปิดคลิปคำพูด"นอภ.หนองไผ่"หลุดสบถ 2 ครั้งใส่ชาวบ้าน เดือดร้อนลานตากข้าว เหตุผลทำไมแค่ขอโทษถึงไม่ช่วยอะไรดีขึ้น

Publish 2018-12-22 15:49:15


จากกรณีที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโลกโซเชียลเมื่อนายอำเภอหนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ ได้พูดคุยอยู่กับชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจากลานตากข้าวสหกรณ์การเกษตรและกำลังพูดหารือหาทางออกเกี่ยวกับเรื่องนี้กันอยู่นั้น นายอำเภอคนดังกล่าวได้กล่าวเสียงดังให้ชาวบ้านหยุดพูดเพื่อฟังนายอำเภอพูด โดยพูดว่ากวนตีนเรื่องนี้สร้างความไม่พอใจให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก จึงได้มีการต่อว่านายอำเภออย่างรุนแรงและไม่ขอเจรจาเกี่ยวกับเรื่องนี้ต่อ ทำให้นายอำเภอ ต้องยกมือไหว้ขอโทษ แต่ชาวบ้านก็ยังแสดงอาการไม่พอใจพากันเดินออกจากสถานที่เจรจาไป


โดยเฟซบุ๊กชื่อ อุไร ชาญชัยการพิมพ์  ได้โพสต์คลิปที่นายอำเภอ จังหวัดเพชรบูรณ์ หลุดพูดคำหยาบคายออกมาทำให้ชาวบ้านอ.หนองไผ่ไม่พอใจกันเป็นอย่างมาก ระบุข้อความว่า "หวังให้ท่านให้ช่วยเหลือชาวบ้านหมู่ 13.ดูท่านพูดกับ ชาวบ้านว่า อย่ากวนตีน อย่ากวนตีนโฮ"

 

(นายอำเภอ)

 หลุดหยาบใส่ชาวบ้าน

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เป็นเรื่องที่สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา ชาวบ้านกว่า 50 หลังคาเรือนได้ส่งตัวแทนเข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมอำเภอหนองไผ่ ว่าได้รับความเดือดร้อนจากลานตากข้าวสหกรณ์การเกษตรหนองไผ่ โดยมีนายมนูญศักดิ์ สังข์ทอง (ปลัดอาวุโสอำเภอหนองไผ่) เป็นผู้รับหนังสือ ซึ่งหลังจากรับหนังสือแล้ว จากนั้น (11ธ.ค.) นายอำเภอได้นัดชาวบ้านและเจ้าของกิจการลานตากพืชผลทางการเกษตรเข้ามาประชุมเพื่อหาทางออกร่วมกันที่องค์การบริหารส่วนตำบลหนองไผ่ 


โดยในที่ประชุมได้ตกลงด้วยเงื่อนไขว่าจะไม่มีการขนข้าวมาเทที่ลานตากหรือถ้ามีการขนข้าวเข้ามาก็จะใช้เป็นถุงบิ๊กแบ็คขน ทำให้ชาวบ้านพอใจและตกลงรับเงื่อนไข จากนั้นผ่านไป 3 วันทางผู้ประกอบการลานตากก็ได้ทำผิดเงื่อนไขที่ตกลงกันกับชาวบ้านจึงทำให้ชาวบ้านได้รวมตัวกันเพื่อร้องต่อนายชัยสิทธิ์ ชัยสัมฤทธิ์ผล (นายอำเภอหนองไผ่)เพื่อขอความเป็นธรรม 


จากนั้นเมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 20 ธันวาคม 2561 นายจรัญ ท้าวดี 1ในผู้ที่ได้รับผลกระทบจากลานตากข้าว ได้ออกมาเปิดเผยว่า "มีชาวบ้านนำข้าวเปลือกมาตากยังบริเวณดังกล่าวมากกว่าเดิม ซึ่งไม่เป็นตามที่ได้ตกลงกัน ก่อนหน้านี้ตกลงกันว่าจะไม่นำมาตาก ทำให้นายอำเภอหนองไผ่และปลัดอาวุโส พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อำเภอต้อลงพื้นที่เพื่อเจรจาหาข้อยุติ"

 

(เจรจากับชาวบ้างหนองไผ่)


"แต่ในระหว่างที่ชาวบ้านกำลังเจรจาอยู่นั้น นายชัยสิทธิ์ ชัยสัมฤทธิ์ผล (นายอำเภอ) ได้กล่าวเสียงดังให้ชาวบ้านหยุดพูด แล้วฟังนายอำเภอพูด โดยนายอำเภอะได้พูดว่า "กวนตีน" ทำให้ชาวบ้านไม่พอใจคำพูดดังกล่าวเป็นอย่างมาก  จึงได้มีการต่อว่านายอำเภออย่างรุนแรงและไม่ขอเจรจอะไรต่อ ทำให้นายอำเภอ ต้องยกมือไหว้ขอโทษแต่ชาวบ้านก็ยังไม่พอใจและพากันเดินออกไป" 

 

(ผมขอโทษ)
 ขณะเดียวกันเพจเฟซบุ๊กทนายคลายทุกข์ก็ได้ออกมาพูดเกี่ยวกับเรื่องนี้โดยโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "ฟังคลิปเต็มชาวบ้านที่เพชรบูรณ์ส่งมาให้ทนายคลายทุกข์ นายอำเภอพูด กับประชาชนที่เดือดร้อน และมาร้องเรียน ขอความช่วยเหลือ ว่าอย่ากวนตีนถึง 2 ครั้ง สมควรเป็นนายอำเภอต่อไปมั้ย ควรจะ ออกจากราชการได้แล้วนะครับ เหยียดหยามประชาชนเหลือเกินครับเจ้านาย #ทนายคลายทุกข์"

 

(นายอำเภอ)

 

หลังจากเรื่องดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ออกไปทำให้ชาวโลกโซเชียลเข้ามาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้เป็นจำนวนมากและต่างไม่พอใจกับการกระทำของนายอำเภอกันมากๆ บ้างก็บอกว่า นายอำเภอเพิ่งมาบริหารงานไม่เท่าไหร่ท่านก็แสดงอำนาจซะแล้ว ใช้วาจาหมิ่นประชาชนน้ำเสียงก็มีอารมณ์ นายอำเภอที่ไหนคะอยากให้รางวัลพ่อเมืองดีเด่นแห่งชาติ บ้างก็บอกรวมตัวประท้วง ขับไล่ เลยครับ


 บ้างก็บอกว่า ผมว่าจับเป่าแอลกอฮอล์เลย ดูจากหน้าตาแล้ว คงจะเมาค้าง แล้วมาทำงาน จากคอมเม้นต์ส่วนใหญ่นั้นเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์นายอำเภอกันเยอะมากๆ เนื่องจากแสดงการกระทำที่ไม่เหมาะสมกับชาวบ้านที่เป็กบ้านของตนเอง แย่มากๆ และจากปัญหาดังกล่าวทำให้ชาวบ้านนัดรวมตัวกันเพื่อที่จะเดินทางไปร้องต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเพชรบูรณ์และกองพลทหารม้าที่1 ค่ายพ่อขุนผาเมืองต่อไป

 

(คอมเม้นต์แสดงความคิดเห็น)

(คอมเม้นต์แสดงความคิดเห็น)

(คอมเม้นต์แสดงความคิดเห็น)

 

ขอบคุณ อุไร ชาญชัยการพิมพ์

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุรัสยา มีมะแม

;