กรมอุตุฯประกาศเหตุคลื่นสึนามิถล่มชายฝั่งอินโดฯ เกิดจากแผ่นดินถล่มใต้ทะเล ยังไม่มีผลกระทบต่อไทย

Publish 2018-12-23 10:49:14

สืบเนื่องจากสำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าเกิดเหตุคลื่นสึนามิขนาดเล็ก ซัดเข้าสู่ชายฝั่งทะเลในอินโดนีเซีย เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 43 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 584 คน
 

 

 
 

 

โดยคลื่นดังกล่าว ไม่ได้เกิดจากแผ่นดินไหว แต่อาจเกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟกรากะ บนเกาะบริเวณช่องแคบซุนดรา ซึ่งอยู่ระหว่างเกาะชวากับเกาะสุมาตรา ระเบิดอย่างรุนแรง และเกิดการปะทุเป็นระยะปล่อยธารลาวาไหลลงสู่ทะเล ทำให้เกิดคลื่นสึนามิซัดเข้าสู่ชายฝั่ง

 

 

 

 

 

 

 

 


ล่าสุดเฟซบุ๊ก Øystein Lund Andersen ซึ่งเป็นเฟซบุ๊กของนายออยสไตน์ ลุนด์ แอนเดอร์สัน นักการทูตชาวนอร์เวย์ ได้เล่าเหตุการณ์ระทึกผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ขณะกำลังพักผ่อนกับครอบครัว คลื่นได้ถาโถมเข้ามาถึงบริเวณโรงแรมที่พัก เขาและครอบครัวต้องหนีขึ้นที่สูงด้วยความช่วยเหลือของชาวบ้านโชคดีที่เขาและครอบครัวปลอดภัยดี
 

 

 

 

 

 

 


ขณะทางการอินโดนีเซียรายงานว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาคลื่นสึนามิที่เกิดจากการเลื่อนของเปลือกโลกใต้ทะเลเข้าจู่โจมพื้นที่บริเวณช่องแคบซุนดา (Sundra Strait) ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก และตึกได้รับความเสียหายหลายหลัง

 

 

ด้านศภช. ปภ.ขอแจ้งข่าวกรณีเกิดภูเขาไฟ กรากะตัว บริเวณช่องแคบซุนดรา อินโดนีเซีย (ห่างเกาะภูเก็ตประมาณ 1,700 กม)ได้เกิดปะทุเมื่อเวลาประมาณ 04.46 น. (เวลาไทย) นั้น 

 

 

 

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เกิดคลื่นสึนามิกระทบชายฝั่งประเทศอินโดนีเซีย เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิตแล้ว 43 คน โดยไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทย ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก ให้ติดตามข่าวจากทางราชการอย่างใกล้ชิด ทั้งนีี้ ศภช.ปภ.จะรายงานให้ทราบเป็นระยะอย่างต่อเนื่องต่อไป

 

 

 

กรมอุตุออกประกาศ ไม่ส่งผลกระทบต่อไทย 

 

 

 

ภาพขณะวงดนดรีวงหนึ่งกำลังเเสดงอยู่บนเวที จู่ๆคลื่นก็ถาโถมเข้ามาโดยไม่ทันตั้งตัว ผู้คนหนีเอาตัวรอดกันจ้าละหวั่น

 

 

 ไม่เพียงเท่านั้นยังมีสมาชิกในวงที่สูญหายไปด้วย ซึ่งนักร้องนำได้สวดมนต์ภาวนาเพื่อขอให้พบภรรยาและเพื่อนร่วมวงของเขาในไม่ช้าด้วย ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

มนันยา ไตรแก้ว