อาจารย์ มธ. พร้อมทีม พายเรือเพื่อเจ้าพระยา เก็บขยะ 13 วันเต็ม วอนเลิกทิ้งขยะลงเเม่น้ำเถอะครับ!

อาจารย์ มธ. พร้อมทีม "พายเรือเพื่อเจ้าพระยา" เก็บขยะ 13 วันเต็ม วอนเลิกทิ้งขยะลงเเม่น้ำเถอะครับ!

Publish 2018-12-23 11:54:03

จากกรณี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมกับกระทรวงมหาดไทย กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และภาคเอกชน จัด“พายเรือเพื่อเจ้าพระยา”เก็บขยะจากปากน้ำโพถึงอ่าวไทย เป็นเวลา 13 วัน วันที่ 10-23 ธันวาคม 2561 เพื่อรณรงค์ให้คนไทยเลิกทิ้งขยะในแม่น้ำลำคลอง ทะเล และสถานที่อื่นๆ ซึ่งสอดคล้องกับทิศทางของนานาชาติในหมุดหมายเรื่องการเอาชนะปัญหามลภาวะที่เกิดจากพลาสติก

ล่าสุด เจ้าของเฟซบุ๊ก "Prinya Thaewanarumitkul" ได้โพสต์ระบุว่า พายเรือเพื่อเจ้าพระยา วันที่ 13 วันนี้เราออกจากวัดจันทร์นอกตั้งแต่ตี 5 มุ่งหน้าวัดบางน้ำผึ้งนอก และ #สวนเฉลิมพระเกียรติที่คุ้งบางกระเจ้า จังหวัดสมุทรปราการ โดยพายเรือเก็บขยะมาตลอดทาง ขยะแม้ว่าจะมีเรื่อยๆ ผมเก็บจนเต็มสองตะกร้าหน้าหลัง แต่แม่น้ำเจ้าพระยาที่สมุทรปราการก็ไม่ได้มีขยะมากไปกว่าที่ผมเจอมาที่กรุงเทพ ผมพายไปเก็บไปจนเกือบจะถึงสวนเฉลิมพระเกียรติแล้ว จนเหลือระยะทางอีกประมาณ 300 เมตรเท่านั้น แล้วผมก็ต้องตกตะลึง! ข้างหน้าผมคือ #แพขยะ กระจายเต็มแม่น้ำเจ้าพระยาไปจนสุดลูกหูลูกตา ผมวางพายลงโดยไม่รู้ตัว ผมไม่เคยเห็นขยะในแม่น้ำมากเท่านี้มาก่อน ผมพายเรือมา 13 วัน เก็บขยะมามากมาย แต่ไม่เคยนึกเลยว่าขยะที่จุดใกล้อ่าวไทยจะ มากขนาดนี้ ขยะข้างหน้าผมนี้คงลอยมาจากทั้ง 10 จังหวัดที่ผมพายเรือผ่านมา ผมพายตามมันมาทันที่นี่! ผมรีบโทรไปเรือสนับสนุนให้มาช่วยเก็บ แล้วก็ตะลุยเก็บให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ จากนั้นเรือลำอื่นๆ ก็พายตามมาช่วยเก็บ 

 

 

นี่คือแพขยะที่กำลังมุ่งหน้าไปออกอ่าวไทย ผมไม่สงสัยแล้วว่าทำไมประเทศไทยจึงเป็นอันดับ 6 ของโลกที่ปล่อยขยะลงทะเลมากที่สุด วันนี้ผมและเพื่อนๆ เก็บแพขยะนี้ขึ้นมาจากแม่น้ำเจ้าพระยาได้เกือบหมด แต่แพขยะแบบนี้จะทะยอยมาลงอ่าวไทยอีกเรื่อยๆ ถ้าเรายังไม่เลิกทิ้งขยะลงแม่น้ำครับ ผมและทีมนักพายเรือเพื่อเจ้าพระยาพาย พายเรือมา 13 วัน ระยะทาง 387 กิโลเมตร อีก 13 กิโลเมตรจะถึงพระสมุทรเจดีย์ที่ปากอ่าวไทย พรุ่งนี้จะเป็นวันสุดท้ายแล้ว แต่พรุ่งนี้ยังไม่ใช่การสิ้นสุด เมื่อมาเห็นแพขยะนี้ ผมรู้เลยว่าเรื่องมันเพิ่งจะเริ่มต้นเท่านั้น และผมจะไม่มีวันเลิกจนกว่าแพขยะแบบนี้จะหมดไปจากแม่น้ำเจ้าพระยาของเรา #เลิกทิ้งขยะลงแม่น้ำ กันนะครับ

 

 

กราบน้ำใจทีมงาน

 


 

เเละเจ้าของเฟซบุ๊ก Tup Meesupwatana ก็ได้โพสต์ภาพเเละระบุว่า "มือมันสั่น...พายเรือเก็บขยะจากพระราม3 มุ่งหน้าบางกระเจ้า "ขยะเยอะมาก" #หยุดทิ้งเพื่อเจ้าพระยา #หนึ่งแชร์เพื่อเจ้าพระยา#พายเรือเพื่อเจ้าพระยา#หยุดใช้หยุดทิ้งขยะพลาสติก ร่วมลงชื่อแสดงเจตนารมณ์หยุดทิ้งขยะลงแม่น้ำได้ที่ 
https://www.trashriver.live/"


กองขยะจำนวนมาก

 

ควรเลิกมักง่ายได้เเล้ว

 

คอมเมนต์ชาวเน็ต

 

คอมเมนต์ชาวเน็ต

 

คอมเมนต์ชาวเน็ต 

 

ขอขอบคุณ  Prinya Thaewanarumitkul up Meesupwatana

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วรรณิดา อักษรเพ็ชร