คุณเเม่ตั้งกระทู้ pantip ครูสั่งลูกสาว 4 ขวบย้อมผมดำ เพราะมีผมสีน้ำตาล!

คุณเเม่ตั้งกระทู้ pantip ครูสั่งลูกสาว 4 ขวบย้อมผมดำ เพราะมีผมสีน้ำตาล!

Publish 2018-12-23 17:04:54


กลายเป็นเรื่องราวสุดฉาว เเละถือเป็นเรื่องที่สะเทือนใจผู้ปกครองหลายๆคนเป็นอย่างยิ่ง เมื่อ มีเจ้าของกระทู้พันทิป สมาชิกท่านซึ่งเป็นคุณเเม่ น้องนักเรียนวัย 4 ขวบ ตั้งข้อสงสัย ถึงพฤติกรรมคุณครู ที่เเจ้งว่า การที่ลูกสาวตนมีสีผมสีน้ำตาล ต้องย้อมเป็นสีดำให้ถูกต้อง 

โดยระบุว่า  ลูกสาวเรียนอยู่ชั้นอนุบาล 2 ที่โรงเรียนของรัฐบาลแห่งหนึ่ง ให้ย้อมผมลูกสาวกลับเป็นสีดำด้วย เพราะผมสีน้ำตาผิดกฎระเบียบของโรงเรียน คุณเเม่ตอบกลับไปว่า ผมของลูกสาวไม่เคยผ่าการย้อมสีผมใดๆ ผมสีน้ำตาลคือสีธรรมชาติ และคงไม่มีพ่อแม่ไหนจะให้เด็กอายุแค่ 4 ขวบ ใช้สารเคมีย้อมผม คุณครูจึงสวนกลับมาว่า "น้องไม่ใช่ลูกครึ่ง เคยเห็นพ่อเป็นคนไทย ก็ไม่น่าจะผมสีนี้ได้ ยังไงทางโรงเรียนต้องให้น้องทำผมสีดำให้ถูกต้อง ถ้าไม่ทำคงต้องพาออกไปเรียนโรงเรียนอินเตอร์ดีกว่าค่ะ  เพราะเรียนที่นี่จะถือเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีให้เด็กคนอื่น ผู้ตั้งกระทู้ได้ตั้งคำถามเอาไว้ 2 ข้อ คือ ควรให้ลูกย้ายโรงเรียนดีไหม หรือ เอาเรื่องคุณครูท่านนี้และให้ลูกเรียนต่อ เพราะยังเชื่อมั่นในหลักฐานทางการวิชาการของโรงเรียนรัฐบาลมากกว่า ทำให้มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก ทั้งแสดงความเห็นใจและแนะนำให้ย้ายโรงเรียน รวมทั้งแจ้งพฤติกรรมของคุณครูท่านนี้

 

 

นอกจากนี้ ผู้ตั้งกระทู้ยังกล่าวเสริมว่า เคยวานให้น้องที่เป็นสาวประเภทสองไปรับลูกสาวให้ที่โรงเรียน ปรากฏว่าลูกสาวมาขอร้องบอกว่า "อย่าให้น้าไปรับหนูอีกได้ไหม โดนครูล้อว่ามีน้าเป็นตุ๊ด" ขณะที่ทาง ผอ. ยืนยันกับผู้ปกครองว่าไม่ต้องย้อมผมสีดำใดๆ เพราะเชื่อว่านี่คือสีผมธรรมชาติของเด็ก ส่วนประเด็นเหยียดเพศ ครูยืนยันว่าไม่เคยล้อ แต่เห็นน้าหยอกล้อเล่นกับเด็กเสียงดัง พอเห็นแล้วจึงขำเพราะตลกดี เมื่อถามกลับไปว่า ขำตรงไหน ทุกวันนี้โลกเปลี่ยนไปแล้ว ครูจึงตอบกลับมาว่า "ถ้าลูกสาวโตมาเป็นทอม คุณจะโอเคไหม"

  

ล่าสุดคุณเเม่ได้ออกมาโพสต์ ขอบคุณทุกคอมเม้นที่มาให้กำลังใจและคำแนะนำนะคะ คุณครูคนนั้นโทรมาขอโทษเราเรื่องนี้แล้วค่ะ กระทู้นี้ไม่ได้ตั้งขึ้นเพื่อประจารครูหรือโรงเรียนนะคะ แต่คืออยากแชร์ว่ายุคนี้มันก็ยังมีแบบนี้ด้วย สำหรับคนที่แนะนำว่าเราไม่ผิดไม่ควรย้ายลูกไปเรียนที่อื่น อันนี้เราเห็นด้วยนะคะ แต่ลูกเรายังเล็กมากค่ะ เราไม่อยากให้เค้าเจอกับสิ่งที่เรา "คาดว่า" เค้าน่าจะเจอถ้าเราไม่ย้ายเค้าไปเรียนที่ๆคิดว่าน่าจะดีกว่า เพราะการไปโรงเรียนมันคือการที่เด็กออกไปอยู่ข้างนอกด้วยตัวของเค้าเอง ไม่มีพ่อแม่อยู่ข้างๆตลอดเวลาที่เค้าอยู่โรงเรียน ฉะนั้นเราจะไม่รู้เลยว่าเกิดอะไรขึ้นในระหว่างวันของลูกเราบ้าง (เช่น โดนว่า, โดนล้อ, หรือโดนเหน็บแนม) นอกจากเค้ามาเล่าให้ฟังหลังเลิกเรียน อีกอย่างการย้ายโรงเรียนตอนยังอยู่อนุบาลน่าจะง่ายสำหรับเด็กในหลายๆอย่าง เรื่องเพื่อน การปรับตัวในโรงเรียนใหม่ เราค่อนข้างคิดเยอะค่ะ คิดในฐานะแม่ แล้วคิดแทนลูกไปอีก 5555 ก็คนเป็นแม่อ่ะเนาะ แล้วเมื่อเช้ากินข้าวกันอยู่ลูกสาวพูดว่าอยากให้แม่ทำผมสีดำให้ ลูกสาวรู้สึกไม่พอใจตัวเองที่มีผมสีน้ำตาล เราสงสารลูกเลยค่ะ เลยต้องให้กำลังใจกันยกใหญ่ สรุปเย็นนี้คุณพ่อเค้าจะย้อมผมสีน้ำตาลเซอร์ไพรส์ลูกสาวว่าขนาดพ่อยังอยากมีผมสีแบบหนูเลยเพี้ยนหัวเราะ


คอมเมนต์ชาวเน็ต

 

คอมเมนต์ชาวเน็ต

 

 

ขอขอบคุณ pantip 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน