สัตว์ป่าหิมพานต์-นกหัสดีลิงค์เทินบุษบก สุดวิจิตรงดงาม ประกอบพระราชทานเพลิงศพ หลวงพ่อคูณ

สัตว์ป่าหิมพานต์-นกหัสดีลิงค์เทินบุษบก สุดวิจิตรงดงาม ประกอบพระราชทานเพลิงศพ "หลวงพ่อคูณ"

Publish 2018-12-25 14:11:13


เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2561 รศ.ดร.นิยม วงษ์พงศ์คำ คณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) ลงพื้นที่ตรวจสอบความเรียบร้อยครั้งสุดท้ายการก่อสร้างนกหัสดีลิงค์เทินบุษบกและสัตว์ป่าหิมพานต์ สำหรับการใช้ในงานพระราชทานเพลิงศพ พระเทพวิทยาคม หรือ "หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ" อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา หลังการดำเนินการก่อสร้างในขั้นตอนต่างๆแล้วเสร็จโดยทั้งหมด และเตรียมเคลื่อนย้ายไปทำการประกอบและทำการตกแต่งพื้นที่ภายในบริเวณพุทธมณฑลอีสาน สถานที่ที่ใช้ในการประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อคูณ ในวันที่ 29 ม.ค.2562
 

ทั้งนี้ รศ.ดร.นิยม วงษ์พงศ์คำ คณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ มข. กล่าวว่า ภาคพิธีการและภาคพิธีกรรม ในงานพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อคูณนั้น ขณะนี้เตรียมการไปแล้วมากกว่าร้อยละ 90 โดยสรีระสังขารของหลวงพ่อคูณนั้นจะถูกย้ายจากคณะแพทย์ศาสตร์ มข. มายังศูนย์ประชุมเอนกประสงค์กาญจนาภิเษก มข. ในวันที่ 21 ม.ค. เพื่อร่วมในการประกอบพิธีบำเพ็ญกุศล ร่วมกับร่างครูใหญ่ทั้งหมดที่มีกำหนดพระราชทานเพลิงศพพร้อมกันประจำปี 2562

 

 

จากนั้นในวันที่ 28 ม.ค. 2562 สรีระสังขารของหลวงพ่อคูณ จะถูกเคลื่อนย้ายไปยังเมรุลอยชั่วคราวภายในบริเวณพุทธมณฑลอีสาน ซึ่งเป็นสถานที่สร้างโรงพยาบาลศรีนครินทร์ แห่งที่ 2 เพื่อประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพในวันที่ 29 ม.ค. ซึ่งจากกำหนดการที่ระบุนั้นคณะทำงานด้านการจัดเตรียมสถานที่และภาคพิธีกรรมนั้นได้กำหนดการเคลื่อนย้ายนกหัสดีลิงค์เทินบุษบก.สัตว์ป่าหิมพานต์ รวมไปถึงองค์ประกอบต่างๆที่ใช้ในการประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพ โดยทำการทยอยเคลื่อนย้ายจากบริเวณริมบึงสีฐาน ไปยังพุทธมณฑลอีสานระหว่างวันที่ 7-10 ม.ค.2562 จากนั้นก็จะเข้าสู่ขั้นตอนของการประดับตกแต่งและการติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ โดยขั้นตอนดังกล่าวนี้จะใช้เวลาประมาณ 10 วัน

 

 "คณะทำงานทุกฝ่ายที่ได้รับมอบหมายร่วมกันกับผู้ว่าราชการจังหวัด 3 ท่านและคณะศิษยานุศิษย์ ได้มีการประสานการทำงานและหารือแนวทางการทำงานร่วมกันทุกขั้นตอน ซึ่งขณะนี้เหลือเวลาไม่กี่วันก็จะถึงงานพิธีการสำคัญที่พุทธศาสนิกชนและผู้ที่ให้การเคารพเลื่อมใสศรัทธาในหลวงพ่อคูณ จากทั่วทั้งโลกจะเดินทางมาร่วมพิธีการสำคัญ ซึ่งขั้นตอนของการก่อสร้างเฉพาะในส่วนของภาคพิธีกรรมนั้น ขณะนี้เตาเผาของหลวงพ่อคูณนั้นมีการติดตั้งไว้บริเวณลานดินไว้แล้ว ซึ่งเมื่อนกหัสดีลิงค์เดินทางไปถึงก็จะทำการติดตั้งส่วนฐาน,ส่วนบุษบก,และธรรมมาศน์ทั้ง 4 ทิศทันที จากนั้นจะทำการติดตั้งพญานาค ทั้ง 8 ทิศรวม 16 ตัว การประดับตกแต่งสัตว์ป่าหิมพานต์ในตำนานทั้ง 32 ตัว โดยทั้งหมดจะติดตั้งครอบเตาเผาตามขั้นตอน ขณะที่โลงของหลวงพ่อคูณ ที่เทินอยู่บนยอดบุษบกนั้น จะมีการระดมทีมช่างแทงหยวกมาร่วมกันแทงหยวกตกแต่งโลงศพของหลวงพ่อในวันที่ 28 ม.ค. ดังนั้นตามกำหนดขั้นตอนของการประดับตกแต่งและติดตั้งเมรุชั่วคราวของหลวงพ่อคูณที่ได้กำหนดให้เป็นรูปของนกหัสดีลิงค์เทินบุษบกจะแล้วเสร็จในวันที่ 20 ม.ค. โดยจะเปิดให้ประชาชนนั้นได้เข้าชมระหว่างวันที่ 22-28 ม.ค.2562 เท่านั้น"

 

 

รศ.ดร.นิยม กล่าวต่ออีกว่า พื้นที่ภายในสถานที่ของการจัดงานพระราชทานเพลิงศพของหลวงพ่อคูณนั้น สามารถที่จะรองรับประชาชนได้เพียงประมาณ 15,000 คน เท่านั้น แต่งานในครั้งนี้มั่นใจว่าจะมีคนมาร่วมงานไม่น้อยกว่า 500,000 คน โดยจะทยอยเดินทางมาตั้งแต่วันที่ 21 ม.ค.2562 ซึ่งในวันที่ 29 ม.ค.จะไม่อนุญาตให้ประชาชนเข้าไปภายในบริเวณงานเด็ดขาด เนื่องจากเป็นงานที่สำคัญที่จะอนุญาตให้เฉพาะคนในครอบครัวของหลวงพ่อคูณ รวมไปถึงผู้ที่ได้รับมอบหมายในงานเท่านั้น ซึ่งลำดับพิธีการหรือข้อห้ามต่างๆนั้นขอให้ทุกคนเฝ้าติดตามข้อมูลข่าวสารและติดตามการประกาศจากทาง ม.ขอนแก่น อย่างต่อเนื่องตลอดทั้งช่วงพิธีการทุกวัน

 

 

แต่อย่างไรก็ตามขณะนี้ เริ่มมีผู้ที่ไม่หวังดีเตรียมที่จะดำเนินการในสิ่งที่ไม่ถูกต้องหรือที่เรียกว่านำ "หลวงพ่อคูณ" ไปหากิน ด้วยการพยายามที่จะทำเหรียญ ทำวัตถุมงคล หรือกระทำการใดๆโดยที่ ม.ขอนแก่น ในฐานะผู้ดำเนินงานตามพินัยกรรมนั้นไม่ทราบหรือไม่ได้จัดทำขึ้น จึงขอให้คณะศิษยานุศิษย์รวมไปถึงผู้ที่เคารพเลื่อมใสศรัทธาใน "หลวงพ่อคูณ" ร่วมกันสอดส่องพฤติกรรมของกลุ่มคนเกล่านี้หากพบขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อทำการตรวจสอบทันที เนื่องจาก ม.ขอนแก่น ไม่มีนโยบายในการจัดทำของที่ระลึกใดๆในงานพระราชทานเพลิงศพ นอกจากหนังสือที่ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการเตรียมการเท่านั้น

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิรภัทร รวดเร็ว

;