ช้างป่าเขาใหญ่โชว์ตัวที่โป่งทุ่งกวาง มอบของขวัญให้กับนักท่องเที่ยวไทย-ต่างชาติ

Publish 2018-12-26 18:13:36


พักสาย พักสมอง จากเรื่องเครียดๆ มาดูความน่ารักของช้างป่า ที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่ออกมาจากป่า พากันมากินโป่ง ที่ทางอุทยานฯทำขึ้นเพื่อเป็นการเพิ่มแร่ธาตุในดินให้ช้างกิน แล้วก็ไม่ผิดหวังจริง นักท่องเที่ยวก็ชมความน่ารักของช้างป่า ทั้งตัวเล็ก ตัวใหญ่ นับไปนับมาแล้ว ครบโหลพอดี เรียกว่าทั้งนักท่องเที่ยว ทั้งช่างภาพ มืออาชีพ ช่างภาพมือสมัครเล่น มือลั่น ชัตเตอร์ลั่นกันรัวๆเลยทีเดียว

 

 

 อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มอบของขวัญนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติในวันคริสต์มาส สร้างรอยยิ้มและความประทับใจ ด้วยฝูงช้างป่าจำนวนมากกว่า 10 ตัว ที่ออกมาเดินโชว์ตัวที่บริเวณโป่งทุ่งกวาง เพื่อมากินดินโป่งเกือบตลอดทั้งวัน โดยเริ่มตั้งแต่ในช่วงเช้า ที่ฝูงช้างป่าที่มีประมาณ 12 ตัว ซึ่งในฝูงจะมีสมาชิกตัวน้อยรวมอยู่ด้วยถึง 2 ตัว เดินออกจากป่าทุ่งกวาง ฝั่งตะวันตก เพื่อมาที่บริเวณโป่งที่ทางอุทยานได้จัดทำไว้ก่อนหน้านี้ก็เพิ่งจะมีการชิงเผาไป โดยมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติต่างยืนดูด้วยความสุข รวมถึงนักปั่นจักรยานที่มาจอดดูแต่ระหว่างที่จอดอยู่นั้นยางรถก็ได้เกิดระเบิดที่บริเวณล้อหน้าทำให้ฝูงช้างป่าตกใจวิ่งกลับเข้าป่าจนฝุ่นตลบ ทำให้นักท่องเที่ยวต้องร้องอุทานออกมาด้วยความเสียดายที่เพิ่งจะได้ชมฝูงช้างป่าเพียงไม่นาน

 

 แต่ต่อมาไม่ถึง 2 ชั่วโมง ฝูงช้างดังกล่าวก็ได้เดินกลับออกมาอีกด้านของโป่งทุ่งกวางฝั่งตะวันตก ซึ่งไม่ห่างกันมาก เดินโชว์ตัวให้กับนักท่องเที่ยวที่กำลังเดินทางมาพักผ่อนบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้ชมกันอีกครั้งแต่สำหรับในครั้งนี้ ฝูงช้างทั้ง12ตัวได้เดินเล่นไปมาและกินดินโป่งอยู่นานจนใกล้ค่ำถึงได้เดินกลับเข้าป่าซึ่งได้สร้างรอยยิ้มและความประทับใจโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่มีความหลงไหลในช้างไทยโดยเฉพาะที่เขาใหญ่ พวกเขาต่างเดินทางมาเพื่อที่จะดูช้างที่นี่ สำหรับการชิงเผาก็เพื่อทุ่งหญ้า บริเวณโป่งทุ่งกวางและบริเวณสนามกอล์ฟเก่า เพื่อให้หญ้าระบัดเป็นแหล่งอาหารสัตว์ป่า โดยเฉพาะในช่วงปีใหม่ที่มีอากาศหนาว หญ้าที่ระบัดออกมาใหม่จะมีน้ำค้างมาเกาะจะทำให้สัตว์น้อยใหญ่ออกมากินและเพื่อควบคุมปริมาณเชื้อเพลิงในป่าให้อยู่ในระดับที่ยอมรับได้อยู่เสมอ ทั้งนี้เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดไฟป่าขนาดใหญ่ที่จะสร้างความเสียหายมากที่อาจจะเกิดผลกระทบต่อสัตว์ป่าน้อยใหญ่ และยากต่อการควบคุม

ภาพโดย "หนึ่ง นครนายก" ชมรมช่วยเหลือสัตว์ป่า WRC

 

ขอบคุณ เพจ123คนดีมีน้ำใจ สำนักข่าวทีนิวส์ จ.นครนายกติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน